Thứ Năm, 28 tháng 12, 2017

Những điểm nổi bật của QTSC năm 2017

Một năm đầy ắp sự kiện đã sắp qua, như thường lệ QTSC sẽ tổng kết lại một số thành quả đã đạt được trong năm 2017 từ đó tạo động lực để năm 2018 tiếp tục gặt hái thêm được nhiều thành công hơn nữa.
1. QTSC xếp thứ hạng cao khi so sánh với các khu Công nghệ tại ASEAN và Châu Á: Theo đánh giá từ tháng 5/2017 của tập đoàn tư vấn KPMG thì QTSC xếp thứ 3 trên tổng số 8 khu công nghệ tại châu Á khi đánh giá về các yếu tố liên quan đến hiệu quả hoạt động của khu như tỷ lệ lấp đầy, chính sách đãi ngộ, hạ tầng viễn thông, đứng thứ 4 khi đánh giá về các yếu tố liên quan đến quy mô, hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp trong khu, như mức độ thu hút vốn FDI, quy mô doanh nghiệp FDI, tay nghề của nguồn nhân lực, … Nhìn tổng thể, QTSC nổi bật lên trong số các khu công nghệ được đánh giá như là một khu công nghệ với chính sách ưu đãi vượt trội, thu hút đa dạng nhà đầu tư từ các ngành nghề khác nhau, và đặc biệt là các doanh nghiệp trong khu đều phát triển bền vững và ngày một lớn mạnh.

Nguồn: nghiên cứu của KPMG
2. Tháng 6/2017, QTSC phối hợp với công ty Global CyberSoft và công ty 5D, trường SaigonTech xây dựng Khu thực nghiệm ứng dụng CNTT trong nông nghiệp tại Lô số 13, Công viên phần mềm Quang Trung.  Khu thực nghiệm sẽ là nơi ứng dụng các công nghệ mới như Internet-of-Things, Cloud Computing, Big Data… trong lĩnh vực nông nghiệp. Khu thực nghiệm sẽ mở ra cơ hội phát triển những ứng dụng mới trong lĩnh vực nông nghiệp đối với các doanh nghiệp gia công phần mềm, dịch vụ CNTT của Việt Nam…
Khu thực nghiệm ứng dụng CNTT trong nông nghiệp tại QTSC
3. Ngày 17/10/2017, Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TTTT) đã ban hành Quyết định số 1765/QĐ-BTTTT về thành lập Hội đồng quản lý Chuỗi và Quyết định số 1766/QĐ-BTTTT về quy chế tổ chức và hoạt động của Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung. Trong đó, QTSC là nòng cốt của Chuỗi nhằm kế thừa và phát huy thương hiệu QTSC. Các thành viên trong Chuỗi được hưởng chính sách ưu đãi áp dụng cho khu công nghệ thông tin tập trung và khu công nghệ cao; có tư cách pháp nhân độc lập, tự nguyện liên kết, hợp tác với nhau trên cơ sở chương trình hợp tác phát triển giữa TPHCM và các tổ chức, đơn vị có trụ sở tại Việt Nam. Trong quá trình hoạt động, Chuỗi QTSC sẽ kết nạp thêm thành viên mới nếu các khu công nghệ thông tin, khu phần mềm, trung tâm công nghệ thông tin phù hợp với 07 tiêu chuẩn chung của Chuỗi QTSC. 


 

Chuỗi QTSC với 2 thành viên ban đầu
4. Từ 18-21/10/2017, QTSC phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. HCM (ITPC) và Liên minh VNITO đã tổ chức thành công Hội nghị Xuất khẩu dịch vụ công nghệ thông tin 2017 với chủ đề “Việt Nam – Điểm đến hàng đầu về dịch vụ CNTT” tại TP.HCM. Hội nghị thu hút gần 500 đại biểu, trong đó có 150 đại diện quốc tế đến từ 20 quốc gia, 250 lãnh đạo các doanh nghiệp CNTT Việt Nam, hơn 100 khách từ các thương vụ nước ngoài tại Việt Nam. Hội nghị đã khẳng định thương hiệu ngành dịch vụ CNTT Việt Nam với thị trường thế giới và tạo cơ hội để các doanh nghiệp kết nối, tìm kiếm đối tác quốc tế để phát triển kinh doanh.
Hội nghị Vietnam ITO Conference 2017
5. Tháng 12/2017, QTSC đã phối hợp với các doanh nghiệp CNTT Việt Nam mở văn phòng giao dịch tại thung lũng Silicon dưới sự hỗ trợ của Tổ chức phát triển CNTT Việt Nam tại Hoa Kỳ (Vietnam IT Development Group - VIDG). Đây sẽ là đầu mối trao đổi thông tin giữa những công ty CNTT Việt Nam với ngành CNTT tại thung lũng Silicon. Trong thời gian sắp tới, QTSC sẽ cùng với các doanh nghiệp Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động giúp đẩy mạnh việc xúc tiến cho ngành CNTT Việt Nam như là một điểm đến tiềm năng về gia công phần mềm cho các công ty Mỹ tại thung lũng Silicon. Bên cạnh đó, đây cũng sẽ là kênh cung cấp những thông tin đáng tin cậy về ngành xuất khẩu phần mềm và dịch vụ CNTT của Việt Nam.
Ông Lâm Nguyễn Hải Long (thứ 4 từ phải qua) – Giám đốc QTSC tại Trung tâm phát triển CNTT Vietnam tại thung lũng Silicon Valley, Hoa Kỳ
6. QTSC hướng tới mô hình đô thị thông minh
Ngay từ đầu năm 2016, QTSC đã chủ động ứng dụng công nghệ để giải quyết các bài toán về quản trị nội khu để nâng tầm QTSC ngày một thông minh hơn, tiến đến trở thành một hình mẫu về đô thị thông minh đầu tiên của cả nước. Theo đó, năm 2016 QTSC đã Số hóa toàn bộ hạ tầng kỹ thuật nội khu thông qua hệ thống quản lý tài sản không gian GIS, ứng dụng phẩn mềm cho hệ thống camera ghi nhận biển số xe khi đi vào Công viên phần mềm quang Trung, ứng dụng nhận diện gương mặt để phân tích nhân viên hay khách ghé thăm. Hệ thống Smarthome sẽ tự hoạt động khi có người vào phòng làm việc. Ngoài ra, có thể kiểm tra một lượt tình hình hoạt động văn phòng thông qua camera giám sát, sử dụng phần mềm Helpdesk để xem ý kiến khách hàng hay luồng xử lý công việc của nhân viên…và nhận tin nhắn SMS, email để gửi thông tin cúp điện, cúp nước, lịch hoạt động đến mọi người.
Mô hình đô thị phần mềm QTSC
Năm 2017, QTSC tiếp tục triển khai những úng dụng vào công tác quản lý, điều hành. Từ đó, nâng cao hình ảnh của QTSC là một khu công nghệ hiện đại, thông minh cũng như là một nơi tiên phong trong việc ứng dụng và cung cấp giải pháp về công nghệ mới:
- QTSC triển khai hệ thống xe đạp thông minh: Bắt đầu từ cuối tháng 6/2017, QTSC chính thức đưa vào sử dụng hệ thống quản lý xe đạp tự động hay được gọi là “bike share. Hệ thống cung cấp loại hình di chuyển bằng xe đạp tự động thân thiện với môi trường và hỗ trợ đắc lực cho nhu cầu di chuyển trong nội khu của các cá nhân đang làm việc và học tập tại QTSC.
- Từ tháng 7/2017, QTSC triển khai hệ thống phần mềm quản lý chiếu sáng công cộng thông minh tại các tuyến đường nội khu. Đảm bảo khả năng giám sát, điều khiển, vận hành toàn bộ hệ thống chiếu sáng công cộng từ xa một cách tự động. Ngoài ra, hệ thống còn tự động điều tiết tăng giảm cường độ ánh sáng theo thời tiết ngoài trời, giúp tiết kiệm chi phí điện năng và bảo vệ, tăng cường tuổi thọ bóng đèn. Từ khi áp dụng hệ thống, mỗi tháng QTSC tiết kiệm được khoảng 32% lượng điện năng tiêu thụ và mỗi năm sẽ giúp giảm bớt được khoảng 179,22 kg CO2 ra môi trường. Đây là con số rất ý nghĩa đối với việc bảo vệ môi trường và nâng cao hình ảnh xanh, sạch, đẹp của Khu công viên.
- Đầu tháng 10/2017, QTSC đã triển khai ứng dụng đồng hồ nước thông minh – Smart Water trong công tác quản lý và cung cấp nước sạch phục vụ khách hàng nội khu. Smart Water là giải pháp quản lý hệ thống phân phối và tiêu thụ nước dựa trên nền tảng IoT. Smart Water cũng giúp bộ phận quản lý trong công ty chủ động trong công tác xử lý sự cố thông tin về chất lượng nước cấp, mạng nước cấp, hư hỏng đồng hồ, phát hiện rò rỉ, hỏng hóc, quản lý bảo trì, xuất hóa đơn, chăm sóc khách hàng hoàn toàn bằng ứng dụng cài đặt trên máy tính và mobile. Những giải pháp này cho phép QTSC dễ dàng thu thập thông tin từ khách hàng, đưa ra kế hoạch bảo trì hợp lý, sửa chữa kịp thời và nhanh chóng nhất cho khác hàng.
- Tháng 10/2017, QTSC triển khai hệ thống quan trắc online các chỉ tiêu nước thải tự động liên tục theo QCVN 14:2008 tại Nhà máy xử lý nước thải tập trung, Công viên Phần mềm Quang Trung. Hệ thống này sẽ gửi các số liệu quan trắc liên tục và trực tiếp cho Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hồ Chí Minh theo đúng quy định. Việc ứng dụng công nghệ giám sát các thông số ô nhiễm của nước thải đầu ra đảm bảo đạt loại B. Toàn bộ nước thải qua xử lý này được tận dụng để tưới cây, thảm cỏ trong khuôn viên. Hệ thống này giúp hạn chế việc khai thác nước ngầm và tiết kiệm chi phí vận hành các giếng khoan. 
Nguồn: QTSC

Thứ Ba, 26 tháng 12, 2017

QTSC welcomed the Jetro Chiba, Japan

On December 21st 2017, Jetro Chiba’s representatives visited and had a meeting at Quang Trung Software City (QTSC).
At the beginning, Ms. Pham Thi Kim Phuong – Deputy CEO of QTSC welcomed to the delegation and had a brief presentation about QTSC and its incentive policy for foreign companies as well as QTSC Incubator which was for startup companies.
Mr. Shugo Nakano, Chief Representative of Jetro Chiba emphasized that Chiba was a province in Tokyo metropolis area with many advantages, for example: it’s 50 kilometers from Chiba to Tokyo with convenient traffic to easily access to the world through Narita airport (36 minutes from Chiba to Narita airport) and Chiba was Japan's second largest seaport of commerce. It’s very favorable for Vietnamese companies to set up their offices in Chiba with reasons as easily access to the huge market - Tokyo metropolis area with the total population of 36 million (included 6.22 million of Chiba’s population); lower business costs (compared to Tokyo); good support policy for foreign companies through the Chiba Investment Support Center (CISC) and the Foreign Affiliation Start-up Center (FASuC).
Following that, Mr. Tran Phuc Hong – Vice president of VNITO Alliance, Vice president of TMA Solutions had a brief introduction about VNITO Alliance. VNITO Alliance and QTSC annually co-organized delegations from Vietnam to Japan to seek business cooperation partners, said Hong. There were hundreds of Vietnamese enterprises to promote investment in Japan since 2015. Working with the Chiba delegation, he hoped that the VNITO Alliance’s upcoming business trip to Japan in May 2018 would receive enthusiastic support from Jetro Chiba.
 Jetro Chiba delegation visited and worked at QTSC
QTSC and VNITO’s representatives were at the meeting
Ms. Pham Thi Kim Phuong – Deputy CEO of QTSC received a souvenir from Mr. Shugo Nakano – Chief Representative of Jetro Chiba
The delegation took a photo at QTSC
Source: Ngoc Hoa - QTSC

IBPC Osaka Delegation from Japan to visit QTSC

On the afternoon of December 19th 2017, the delegation of Ministry of Commerce, Industry and Labor from Osaka Prefecture as well as Osaka International Business Promotion Center (IBPC Osaka) visited and worked at Quang Trung Software City (QTSC).
Osaka City and Ho Chi Minh City have built a close, long-term relationship through many cooperative activities in the fields of economics, trade and investment. Especially in IT sector, QTSC and Osaka IBPC annually organize business matching sessions, investment promotion programs between Osaka and Vietnam IT companies.
At the meeting, Mr. Hiroaki Wakabayashi – Vice president of IBPC Osaka updated some highlights of IT development in Osaka and shared a desire to promote the cooperation in IT sector between QTSC and Osaka, created many opportunities for Vietnamese IT engineers to work at Japanese companies in Osaka.
Mr. Phan Phuong Tung – Sales manager of QTSC sent many thanks for enthusiastic support of Osaka’s Prefecture whenever Vietnam IT delegations visited and worked at Osaka. He also presented about investment promotion programs in Japan of QTSC as well as other IT companies in 2018 and proposed the cooperation of 2 sides in the following years.
At the end of the meeting, the delegation visited TMA Solutions - a Vietnam leading software development company that had branch in Tokyo – Japan, and GCS – a member of Hitachi Consulting Corporation.

IBPC Osaka’s representatives visited and had a meeting at QTSC
The delegation visited GCS - a member of Hitachi Consulting Corporation.

Visited TMA Solutions
Source: Ngoc Hoa - QTSC

Jetro Yokohama visited QTSC

On the afternoon of December 18th 2017, the Japan External Trade Organization (Jetro) Yokohama and Jetro Singapore visited and had a meeting at Quang Trung Software City (QTSC).
After the brief introduction of QTSC and VNITO Alliance, Ms. Tomomi Endo – Jetro Yokohama also had a presentation about Yokohama. “Yokohama is a favorable location to develop business activities. For example: From Yokohama, it takes only 30 minutes to Tokyo, 1 hour 15 minutes to Nagoya and 2 hours to Osaka by subway. Yokohama has abundant human resources with 30 universities. In addition, the office establishment in Yokohama is only 40% as much cost as Tokyo, and Yokohama also has subsidy programs for startup companies” said Endo.
There are about 6000 production companies and 3000 offices of IT companies located in Yokohama. This is the main strength of the Yokohama economy.
Ms. Tomomi Endo also added that two Vietnamese companies which were NTQ Solution and CMC Corporation have opened their offices in Yokohama in 2017. She called for greater cooperation between IT companies in Vietnam and the IT community in Yokohama.
At the end of the meeting, the delegation visited QTSC Incubator which has been incubating 42 startup companies and TMA Solutions - a Vietnam leading software development company that had branches in USA, Australia and Tokyo – Japan.

Jetro Yokohama visited and had a meeting at QTSC
The delegation took a photo at hall 3, QTSC
Source: Ngoc Hoa - QTSC

QTSC and partners co-organized Vietnam IT Networking Day in Silicon Valley, USA

On December 13, 2017, the second Vietnam IT Networking Day was organized at the Silicon Valley Global Innovation Center with cooperation from Vietnam IT Development Group (VIDG), Silicon Valley Forum (SVF) and Quang Trung Software City (QTSC).
There were 41 IT professionals and companies’ representatives from Vietnam and America participating in the event. The Vietnamese delegation included QTSC, Terralogic, TMA Solutions, Information Technology Park - Vietnam National University Ho Chi Minh City (ITP), etc., which has had many opportunities to introduce their capabilities in developing IT projects in Vietnam.
On this occasion, with the support from VIDG, QTSC and Vietnamese IT companies has launched the first office in Silicon Valley aiming to support the companies in exchanging the information and accessing to the IT industry in Silicon Valley.
In the near future, many activities will be organized in order to promote Vietnam IT industry as a potential outsourcing destination for American companies in Silicon Valley. Also, it is a brigde providing reliable information about Vietnam IT industry.
Mr. Lam Nguyen Hai Long (R,4) - CEO of QTSC was at Vietnam IT Development Center in Silicon Valley, USA

Vietnamese and American companies were discussing on the second Vietnam IT Networking Day in Silicon Valley, USA
Source: Ngoc Hoa - QTSC

Đoàn Jetro tỉnh Chiba, Nhật Bản thăm và làm việc tại QTSC

Chiều 21/12/2017, đại diện Jetro Chiba, Nhật Bản đã đến thăm và làm việc tại Công viên phần mềm Quang Trung.
Mở đầu chương trình, bà Phạm Thị Kim Phượng – Phó Giám đốc QTSC đã phát biểu chào mừng đoàn đã đến thăm và giới thiệu đôi nét về Công viên phần mềm Quang Trung, những chính sách mà QTSC hỗ trợ cho các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại QTSC và vườn ươm doanh nghiệp phần mềm Quang Trung (QTSC Incubator) dành cho các công ty khởi nghiệp.
Ông Shugo Nakano, Trưởng đại diện Jetro Chiba nhấn mạnh Chiba là một tỉnh nằm trong vùng thủ đô Tokyo và chỉ cách Tokyo có 50km, giao thông rất thuận tiện dễ dàng tiếp cận với thế giới thông qua sân bay Narita (chỉ mất 36 phút đến sân bay), cảng biển lớn thứ 2 của Nhật Bản về thương mại. Các doanh nghiệp Việt Nam muốn thành lập văn phòng giao dịch rất thuận lợi vì: Dễ dàng tiếp cận với thị trường khổng lồ, vùng thủ đô Tokyo 36 triệu nguời (bao gồm Chiba 6,22 triệu người), lớn nhất thế giới;  Chi phí kinh doanh tương đối thấp (so với Tokyo); Chính sách hỗ trợ tốt đối với các doanh nghiệp nước ngoài thông qua trung tâm hỗ trợ đầu tư Chiba và Trung tâm khởi động các chi nhánh nước ngoài.
Tiếp nối chương trình, ông Trần Phúc Hồng – Phó Chủ tịch Liên minh VNITO, Phó Tổng giám đốc TMA Solutions đã giới thiệu về Liên minh các doanh nghiệp xuất khẩu dịch vụ CNTT Việt Nam (VNITO Alliance). Ông Hồng cho biết, hàng năm VNITO đều phối hợp với QTSC tổ chức các đoàn doanh nghiệp Việt Nam sang Nhật tìm kiếm đối tác hợp tác kinh doanh. Từ 2015 đến nay đã có hàng trăm lượt doanh nghiệp Việt Nam sang xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản. Làm việc với đoàn Chiba, ông Hồng hi vọng chuyến đi sắp tới vào tháng 5/2018 của các doanh nghiệp trong Liên minh VNITO tại Nhật sẽ nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ phía Jetro Chiba.
Đoàn Jetro Chiba thăm và làm việc tại QTSC
Đại diện QTSC và VNITO tiếp đón đoàn
Bà Phạm Thị Kim Phượng – Phó Giám đốc QTSC nhận quà lưu niệm từ ông Shugo Nakano - Trưởng đại diện Jetro Chiba
Đoàn chụp hình lưu niệm tại QTSC
Nguồn: Ngọc Hoa - QTSC

QTSC cùng đối tác tổ chức Vietnam IT Networking Day tại Silicon Valley, Hoa Kỳ

Ngày 13/12/2017, ngày kết nối thường niên lần 2 - Vietnam IT Networking Day đã được tổ chức tại Silicon Valley Global Innovation Center, thung lũng Silicon, bang California, Mỹ với sự phối hợp tổ chức của Vietnam IT Development Group (VIDG), Silicon Valley Forum và Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC).
Sự kiện thu hút sự tham gia của 41 chuyên gia CNTT và đại diện các công ty Việt Nam và Mỹ. Các công ty từ Việt Nam bao gồm Công viên phần mềm Quang Trung, Terralogic, TMA Solutions, Khu công nghệ phần mềm của Đại học Quốc gia... đều có nhiều cơ hội để trình bày và cung cấp thông tin về năng lực của mỗi công ty trong việc phát triển các dự án liên quan đến CNTT ở Việt Nam.
Trong khuôn khổ của ngày hội, QTSC đã phối hợp với các doanh nghiệp CNTT Việt Nam mở văn phòng đầu tiên tại thung lũng Silicon thông qua VIDG. Đây sẽ là đầu mối trao đổi thông tin giữa những công ty CNTT Việt Nam với ngành CNTT tại Thung lũng Silicon.
Trong thời gian sắp tới, QTSC sẽ cùng với các doanh nghiệp Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động giúp đẩy mạnh việc xúc tiến cho ngành CNTT Việt Nam như là một điểm đến tiềm năng về gia công phần mềm cho các công ty Mỹ tại thung lũng Silicon. Bên cạnh đó, đây cũng sẽ là kênh cung cấp những thông tin đáng tin cậy về ngành xuất khẩu phần mềm và dịch vụ CNTT của Việt Nam.
Ông Lâm Nguyễn Hải Long (thứ 4 từ phải qua) – Giám đốc QTSC tại Trung tâm phát triển CNTT Vietnam
tại thung lũng Silicon Valley, Hoa Kỳ

Các doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ giao lưu trong ngày hội kết nối Vietnam IT Networking Day lần 2
tại thung lũng Silicon Valley, Hoa Kỳ
Nguồn: Ngọc Hoa - QTSC