Thứ Năm, 7 tháng 12, 2017

QTSC đưa vào sử dụng giải pháp Smart Water

QTSC đang hướng tới xây dựng mô hình đô thị thông minh, một mô hình quy hoạch đô thị dựa trên nền tảng kết nối công nghệ. Trong 2 năm gần đây, QTSC đã và đang áp dụng những công nghệ mới của khách hàng và đối tác để triển khai các giải pháp cho mô hình đô thị thông minh của QTSC.
Tháng 10/2017, QTSC đã triển khai ứng dụng đồng hồ nước thông minh – Smart Water trong công tác quản lý và cung cấp nước sạch phục vụ khách hàng nội khu trong Công viên phần mềm Quang Trung. Đồng hồ nước thông minh – Smart Water là giải pháp quản lý hệ thống phân phối và tiêu thụ nước dựa trên nền tảng IoT – Internet kết nối vạn vật.
Hiện nay, QTSC đang cung cấp nước cho khách hàng nội khu với gần 100 đồng hồ nước đủ loại kích cỡ. Công tác quản lý lượng nước tiêu thụ và kiểm soát thất thoát đòi hỏi phải liên tục 24/7 để đảm bảo quyền lợi của khách hàng cũng như công tác quản lý của QTSC.
Sau một thời gian triển khai sử dụng Smart Water trong nội khu Công viên phần mềm Quang Trung, ông Lâm Nguyễn Hải Long – Giám đốc QTSC cho biết: “Từ khi sử dụng Smart Water, QTSC đã tiết kiệm được 3 ngày làm việc của nhân viên công ty do không cần phải đến từng doanh nghiệp ghi số nước tiêu thụ hàng tháng. Smart Water cũng giúp bộ phận quản lý trong công ty chủ động trong công tác xử lý sự cố thông tin về chất lượng nước cấp, mạng nước cấp, hư hỏng đồng hồ, phát hiện rò rỉ, hỏng hóc, quản lý bảo trì, xuất hóa đơn, chăm sóc khách hàng. Những giải pháp này cho phép QTSC dễ dàng thu thập thông tin từ khách hàng, đưa ra kế hoạch bảo trì hợp lý, sửa chữa kịp thời và nhanh chóng nhất cho khác hàng.”
Ngoài ra, Smart Water có thể hiển thị các thông tin số liệu hệ thống cấp nước lên máy tính bàn, điện thoại di động giúp công khai chia sẻ với khách hàng tất cả thông tin. Phần mềm còn có chức năng tiếp nhận và phản hồi thông tin, ý kiến khách hàng nhanh chóng và chính xác.
Bản thân khách hàng trong nội khu khi sử dụng Smart Water sẽ kiểm soát được dữ liệu về lưu lượng nước tiêu thụ, theo dõi khối lượng tiêu thụ theo thời gian thực và biểu đồ thể hiện lượng nước tiêu thụ theo ngày - tuần - tháng - năm.
Khách hàng cũng được truy cập những thông tin liên quan đến mình như tình hình hệ thống mạng cấp nước tại khu vực mình sử dụng, thông tin bảo trì, hay những thông báo từ nhà quản lý. Điều này sẽ giúp minh bạch thông tin, và giúp người dùng chủ động hơn nếu có vấn đề kỹ thuật, hay hỏng hóc xảy ra. Tất cả các thông tin đều được hiển thị lên máy tính bảng, điện thoại di động của khách hàng.
Smart Water còn giúp quản lý, hiển thị và thống kê thông số tiêu thụ nước trên từng công tơ, dưới dạng biểu đồ hoặc bản đồ bố trí thiết bị trên nền tảng GIS (hệ thống quản lý tài sản không gian) có sẵn tại QTSC. Các công tơ được phân bố theo từng tuyến, dữ liệu đo được định kỳ thu thập và đồng bộ với cơ sở dữ liệu của hệ thống Billing (quản lý và xuất hóa đơn). Hệ thống có khả năng ứng dụng trên diện rộng, quy mô thành phố, thị xã. 
Hệ thống quản lý phân phối tiêu thụ nước của QTSC 

Biểu đồ thể hiện lượng nước tiêu thụ của một khách hàng theo thời gian thực
Nguồn: QTSC

Thứ Tư, 6 tháng 12, 2017

Hội thảo “Phát triển khu CNTT tập trung tại Vùng kinh tế trọng điểm đồng bằng sông Cửu Long - Định hướng liên kết thành viên chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung”

Sáng ngày 06/12/2017, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Cần Thơ tổ chức Hội thảo “Phát triển Khu CNTT tập trung tại Vùng kinh tế trọng điểm đồng bằng sông Cửu Long - Định hướng liên kết thành viên chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung” tại khách sạn Fortuneland, 141 Trần Văn Khéo, Cái Khế, Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.
Hội thảo có sự tham dự của lãnh đạo UBND thành phố Cần Thơ, lãnh đạo Vụ Công nghệ thông tin – Bộ Thông tin và Truyền thông, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Sở TTTT các tỉnh ĐBSCL và thành phố Hồ Chí Minh, lãnh đạo các Sở ngành thành phố Cần Thơ, lãnh đạo Công viên phần mềm Quang Trung, các doanh nghiệp CNTT viễn thông đến từ thành phố Hồ Chí Minh, các Viện, trường Đại học và các doanh nghiệp tại thành phố Cần Thơ.
Hội thảo lần này là cơ hội để các cơ quan Trung ương và địa phương, các chuyên gia trong và ngoài nước về CNTT viễn thông, các doanh nghiệp đối thoại, trao đổi, đánh giá về các tiềm năng, lợi thế và đề xuất các giải pháp, phương hướng thúc đẩy phát triển CNTT và khu CNTT tập trung tại Vùng kinh tế trọng điểm Đồng bằng Sông Cửu Long.
Nhân dịp Hội thảo này, UBND thành phố Cần Thơ sẽ giới thiệu về Đề án thành lập Khu CNTT tập trung của thành phố cùng với các chính sách của thành phố về hỗ trợ, thu hút đầu tư cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp muốn đầu tư vào Khu CNTT tập trung.
Theo quy hoạch, khu CNTT tập trung thành phố Cần Thơ có vị trí đất tại phường Hưng Thạnh, quận Cái Răngvới quy mô diện tích khoảng 20,3ha và được quy hoạch rất nhiều hạng mục như khu phát triển phần mềm và nội dung số; khu sản xuất lắp ráp các thiết bị điện tử viễn thông; khu dịch vụ, văn phòng điều hành; khu đào tạo nguồn nhân lực CNTT; khu triển lãm CNTT; Trung tâm Hội nghị; Trung tâm Thương mại; Công viên, Trường học, nhà trẻ, nhà ở chuyên gia; khu xử lý về môi trường, phòng cháy chữa cháy và hạ tầng đường giao thông, điện, nước,… Trong tương lai gần, khu CNTT tập trung này sẽ định hướng liên kết trở thành thành viên chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung
Thành phố Cần Thơ kỳ vọng trong tương lai Khu CNTT sẽ thu hút lượng lớn các Doanh nghiệp CNTT viễn thông trong và ngoài nước đến đầu tư hoạt động từ đó góp phần thúc đẩy phát triển ngành CNTT tại thành phố Cần Thơ và Vùng kinh tế trọng điểm Đồng bằng Sông Cửu Long.
Tại buổi hội thảo, ông Lâm Nguyễn Hải Long – Giám đốc QTSC đã có bài trình bày về Mô hình Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung, vì sao phải xây dựng Chuỗi QTSC và 8 lợi ích khi trở thành thành viên của chuỗi.
Theo đó, trong quá trình hoạt động, Chuỗi QTSC được phép kết nạp thêm thành viên mới. Các thành viên trong Chuỗi được kết nối trực tiếp với nhau thông qua hạ tầng viễn thông, internet và ưu tiên sử dụng chung dịch vụ, chia sẻ tài nguyên, kinh nghiệm quản lý, điều hành. Việc quản lý các thành viên trong Chuỗi được thông qua hệ thống phần mềm nhằm đảm bảo công tác quản lý, báo cáo, thống kê được thông suốt.
Ông Đỗ Hoàng Trung, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Cần Thơ phát biểu tại hội thảo
Ông Đào Đình Khả (mặc áo vest) - Vụ trưởng vụ CNTT, Bộ TTTT đang giải đáp một số câu hỏi của khách tham dự tại hội thảo
Ông Lâm Nguyễn Hải Long – Giám đốc QTSC trình bày về mô hình chuỗi QTSC
Toàn cảnh buổi hội thảo