Thứ Năm, 3 tháng 8, 2017

Sinh hoạt câu lạc bộ CEO tháng 7/2017

Chiều 3/8/2017, câu lạc bộ CEO QTSC đã tổ chức buổi sinh hoạt tháng 7 với chủ đề “Đào tạo thế hệ lãnh đạo kế thừa tại các công ty phần mềm”.
Tại buổi gặp gỡ, lãnh đạo các doanh nghiệp đã thảo luận về việc thành lập và phát triển một câu lạc bộ chuyên dành cho đào tạo “Leadership Development Forum” chung cho toàn công viên thay vì thành lập riêng lẻ tại từng công ty như hiện nay.
Bên cạnh đó, lãnh đạo các doanh nghiệp cũng đã đề xuất phối hợp với các thành viên trong Liên minh VNITO tổ chức Hội thảo “Làm thế nào để phát triển và sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực CNTT khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, và buổi “Giao lưu Doanh nghiệp – Sinh viên đại học Cần Thơ vào ngày 11/8/2017 với nhiều bài tham luận hấp dẫn như: nhu cầu phát triển ngành CNTT tại Cần Thơ và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, hướng hợp tác và phát triển; Thực trạng nguồn nhân lực CNTT và tuyển dụng – góc nhìn của doanh nghiệp; Chia sẻ 20 hợp tác đào tạo và phát triển nhân lực với đại học Cần Thơ…
Cuối chương trình, ông Lại Đức Nhuận – giám đốc công ty LARION Computing đề xuất chủ đề cho buổi sinh hoạt câu lạc bộ CEO tháng 8 là: “Khai thác tối đa nguồn nhân lực và nâng cao khả năng làm việc chuyên nghiệp của từng nhân viên”.
Nguồn: Ngọc Hoa - QTSC

QTSC phối hợp với Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam tại Pháp tổ chức Chuỗi hội thảo “Hệ sinh thái dữ liệu mở”

Chuỗi hội thảo nhằm mục đích kết nối đến các chuyên gia, chia sẻ kiến thức và trao đổi kinh nghiệm về lĩnh vực dữ liệu mở, một lĩnh vực còn khá mới đối với Việt Nam.
Trong bối cảnh nước ta hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, với khát vọng đưa TP Hồ Chí Minh trở thành một trong những trung tâm của khu vực châu Á, từ năm 2015, thành phố đã tập trung nguồn lực xây dựng đô thị thông minh với nền tảng kiến trúc công nghệ thông tin và truyền thông theo hướng kiến tạo hệ sinh thái mở, tập trung vào nhiệm vụ hỗ trợ thực hiện bảy chương trình đột phá của thành phố và các bức xúc, trăn trở của người dân. TPHCM đang đẩy mạnh phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở như một nội dung quan trọng thực hiện mục tiêu trở thành thành phố thông minh trong tương lai.
Chuỗi hội thảo “Hệ sinh thái dữ liệu mở” được QTSC và Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam tại Pháp (gọi tắt là AVSE) được tổ chức từ ngày 2 – 7/8/2017 tại văn phòng QTSC số 97 Nguyễn Công Trứ, Quận 1. Chuỗi hội thảo nhằm mục đích kết nối đến các chuyên gia, chia sẻ kiến thức và trao đổi kinh nghiệm về lĩnh vực dữ liệu mở, một lĩnh vực còn khá mới đối với Việt Nam.
Ngoài mục đích chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm, hội thảo cũng tiếp nhận sự phản hồi để cùng thảo luận, tìm ra giải pháp phù hợp nhằm giới thiệu đến thành phố.
Tại chuỗi hội thảo, chuyên gia đến từ AVSE đã trình bày tổng quan về hệ sinh thái dữ liệu mở gồm các bước thực hiện từ giai đoạn đầu tư dự án đến kết thúc dự án. Ngoài ra, ông còn chia sẻ những kinh nghiệm làm việc trong từng lĩnh vực cụ thể. Theo chuyên gia, để xây dựng thành công hệ sinh thái dữ liệu mở cần có các giai đoạn sau:
Giai đoạn chuẩn bị đầu tư: Các điều kiện tiên quyết, nghiên cứu tiền khả thi cho dự án; Tìm kiếm ngân sách, nguồn lực khả thi cho dự án và lập kế hoạch dự án.
Giai đoạn vận hành khai thác: Xác định tất cả các yếu tố trong giai đoạn vận hành dự án: các hoạt động trong dự án, việc duy trì và phát triển dự án; Xác định tất cả các yếu tố trong giai đoạn vận hành dự án: tài nguyên và nguồn lực.
Kinh nghiệm thành lập tổ chuyên gia: Xác định vai trò của các tổ chức trong giai đoạn xây dựng dự án bao gồm: tổ chuyên gia, vai trò, trách nhiệm và quyền hạn; Xác định vai trò của các tổ chức trong giai đoạn xây dựng dự án bao gồm: khối lượng công việc và ngân sách.
Kinh nghiệm trong việc lựa chọn công nghệ: Xác định chiến lược công nghệ trong giai đoạn xây dựng dự án và đảm bảo sự phát triển của công nghệ trong giai đoạn vận hành; Xác nhận các tiêu chí lựa chọn (chi phí, khả năng phát triển, nguồn lực sẵn có của địa phương, sự hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế).
Xây dựng luật cho hệ sinh thái dữ liệu mở: Tìm hiểu tất cả các luật liên quan đến việc xuất bản dữ liệu ở các cấp khác nhau (quận, huyện, thành phố, vùng, quốc gia); Thảo luận: tính định kỳ, tính chi tiết, thời gian và không gian bao phủ, nghĩa vụ....
Kinh nghiệm trong việc xây dựng cộng đồng dữ liệu mở và truyền thông đại chúng: Chia sẻ kinh nghiệm về cách thu hút tất cả cộng đồng để tối đa hoá giá trị của hệ sinh thái dữ liệu mở; Chia sẻ kinh nghiệm thu hút nguồn đầu tư và phương án khai thác cùng cộng đồng.
Kinh nghiệm làm việc với chủ sở hữu dữ liệu: Chia sẻ các khái niệm về chủ sở hữu; Xác định các tiêu chí, mức độ ưu tiên, chiến thuật tiếp cận để có thể mua được dữ liệu từ các chủ sở hữu khác nhau.
Kinh nghiệm trong các lĩnh vực cụ thể - Giáo dục và Y tế: Tầm quan trọng và các đặc trưng của dữ liệu giáo dục và sức khoẻ tại Thành phố Hồ Chí Minh; Chia sẻ kinh nghiệm ở Pháp trên lĩnh vực giáo dục và y tế.
*Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam tại Pháp (gọi tắt là AVSE) được thành lập vào tháng 5 năm 2011 với mục đích chính là kết nối các nguồn tri thức một cách có hệ thống để xây dựng và thực hiện hóa các ý tưởng và chiến lược trong mọi lĩnh vực khoa học và kỹ thuật ở nước ngoài và đồng thời đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam. Cùng với phương châm “Beyond ourselves – Shape the future” - Vượt qua chính mình để kiến tạo tương lai, với tầm nhìn dài hạn nhằm liên kết các đối tác chiến lược để chia sẻ kiến thức và cùng hợp tác, liên kết các cộng đồng người Việt dựa trên những nền tảng sẵn có và phát triển thế hệ kế thừa, và trở thành cầu nối giữa các nhà khoa học và chuyên gia để cùng nhau đóng góp xây dựng một Việt Nam bền vững hơn.
Chuyên gia đến từ AVSE trình bày tại chuỗi hội thảo
Ông Lâm Nguyễn Hải Long – giám đốc QTSC giới thiệu tổng quan về chuỗi hội thảo
Nguồn: Ngọc Hoa - QTSC