Thứ Sáu, 30 tháng 6, 2017

Sinh hoạt Câu lạc bộ CEO tháng 6/2017

Chiều 29/6/2017, câu lạc bộ CEO QTSC đã tổ chức buổi sinh hoạt tháng 6 với chủ đề “Cách chọn lọc, đào tạo và phát triển đội ngũ kế cận” tại công ty SPS, tòa nhà SaigonTel, Công viên Phần mềm Quang Trung.
Mở đầu chương trình, bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh – đại diện QTSC điểm qua những hoạt động chỉnh trang đô thị của QTSC trong nửa cuối năm 2017 như: thiết kế lại cổng ra – vào của QTSC, chỉnh trang một số tuyến đường trong nội khu và triển khai một số giải pháp công nghệ phục vụ công tác quản lý và điều hành trong khu: triển khai hệ thống xe đạp công cộng nội khugắn 157 bộ thiết bị điều khiển chiếu sáng thông minh trong nội khu QTSC giúp tiết kiệm 30-50% lượng điện tiêu thụ dành cho chiếu sáng ngoài trời; hoàn tất và lắp đặt 10 đồng hồ nước thông minh tại các tòa nhà do QTSC quản lý, triển khai hệ thống quản lý và giám sát môi trường. Những giải pháp này góp phần nâng cao hình ảnh của QTSC là một khu công nghệ hiện đại cũng như là một nhà tiên phong về ứng dụng CNTT trong việc quản lý môi trường.
Ngoài ra, QTSC đang phát động chương trình hỗ trợ các doanh nghiệp triển khai nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ đời sống kinh tế-xã hội trong các lĩnh vực: nông nghiệp, sinh học, tiết kiệm năng lượng và quản lý môi trường...
Tiếp theo chương trình, diễn  giả  Trịnh Xuân Khanh, Chủ tịch Hội đồng Chuyên gia Tư vấn & Đào tạo - Công ty Golden Heart, Trưởng Đại diện Hiệp hội Tư vấn Doanh nghiệp Tiểu Bang Colorado Hoa Kỳ tại Việt Nam đã chia sẻ với CEO các doanh nghiệp về “Cách chọn lọc, đào tạo và phát triển đội ngũ kế cận”, các công ty nênchọn một số người giỏi trong tổ chức từ tất cả các bộ phận, sau đó đào tạo họ để ngay khi có cơ hội phát triển thì các công ty có ngay tầng lớp kế cận, đáp ứng sự phát triển nhanh chóng của công ty.
Theo diễn giả Trịnh Xuân Khanh: nếu phát hiện nhân viên có 4 tố chất: có hoài bão, có động lực phát triển, có quyết tâm cao với công việc, có tính kỷ luật cao này - hãy đừng ngần ngại đào tạo họ bài bản chuẩn bị cho sự phát triển sau này, Ngoài ra, nếu có thêm những tính cách này, hãy nắm giữ họ như một viên ngọc quý: luôn luôn tràn đầy năng lượng, có khả năng truyền cảm hứng cho mọi người xung quanh, có một điểm mạnh để làm lợi thế cạnh tranh, và năng lực thực thi công việc một cách nhanh chóng, chính xác.
Sau phần trao đổi, các CEO đều mong muốn lập một diễn đàn “Leadership development forum” dành cho các công ty trong CLB CEO QTSC và liên minh VNITO tham gia đào tạo tầng lớp lãnh đạo kế tiếp. Câu lạc bộ sẽ mời các chuyên gia là những lãnh đạo từng làm CEO thành công chia sẻ thêm kinh nghiệm. Ngoài chương trình đào tạo chung, các công ty sẽ có chương trình đào tạo riêng cho từng cá nhân về mô hình và định hướng phát triển của công ty, phát triển chuyên môn, phát triển ngoại ngữ, cải thiện khả năng giao tiếp.
Cuối chương trình, ông Trần Phúc Hồng – phó TGĐ TMA, phó chủ tịch liên minh VNITO đã giới thiệu những kế hoạch hoạt động tiếp theo của liên minh VNITO và buổi họp báo giới thiệu về hội nghị “Việt Nam – Điểm đến hàng đầu Châu Á về dịch vụ CNTT” vào ngày 20/7/2017 và chương trình hội nghị vào ngày 19 – 20/10/2017 tại Công viên Phần mềm Quang Trung.
Diễn giả Trịnh Xuân Khanh chia sẻ về cách chọn lọc, đào tạo
và phát triển đội ngũ kế cận
Ông Trần Phúc Hồng giới thiệu những kế hoạch hoạt động tiếp theo
của liên minh VNITO 
và hội nghị VNITO tháng 10 sắp tới
Các CEO tham gia buổi sinh hoạt tháng 6 tại công ty SPS
Nguồn: Ngọc Hoa - QTSC

Chủ Nhật, 25 tháng 6, 2017

QTSC triển khai hệ thống xe đạp công cộng nội khu

Bắt đầu từ cuối tháng 6/2017, Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) hợp tác với Công ty Cổ phần Công nghệ Green Tech chính thức đưa vào sử dụng hệ thống quản lý xe đạp tự động tại Công viên Phần mềm Quang Trung.
Hệ thống quản lý xe đạp tự động hay được gọi là “bike share” là một loại hình dịch vụ giao thông công cộng linh hoạt, hoạt động theo kiểu tự phục vụ.
Theo ông Lâm Nguyễn Hải Long – Giám đốc QTSC: “Dự án cho mượn xe đạp tại QTSC với mục đích cung cấp và vận hành loại hình di chuyển bằng xe đạp tự động thân thiện với môi trường và hỗ trợ đắc lực cho nhu cầu di chuyển trong nội khu của các cá nhân đang làm việc và học tập tại QTSC. Ngoài ra, hệ thống còn giúp nâng cao nhận thức về việc bảo vệ môi trường - nâng cao chất lượng không khí, tiết kiệm năng lượng và hình thành thói quen tốt cho việc rèn luyện sức khỏe.”
Mô hình cho thuê xe đạp này không phải là quá mới, tuy nhiên các mô hình trước đây và ở hiện tại phần lớn vẫn phục vụ cho du lịch nhiều hơn là cung cấp một loại hình đi lại thường xuyên. Mô hình này cho phép người dùng sử dụng thẻ khách hàng để mượn một chiếc xe đạp từ 1 trạm và trả lại ở một trạm khác, ứng dụng này rất phù hợp cho việc di chuyển trong nội khu rộng 43 ha của Công viên Phần mềm Quang Trung.  Hiện nay, xe đạp công cộng được đặt tại các trạm cố định, tại QTSC đang có 2 trạm đặt tại cổng Tô Ký và cổng quốc lộ 1A. Trong tương lai QTSC sẽ đặt thêm 2 trạm nữa tại nhà hàng Mina và gần tòa nhà TMA.
Để sử dụng hệ thống bike share, người dùng cần đăng ký thẻ khách hàng tại cổng Tô Ký hoặc cổng quốc lộ 1Tại trạm mượn xe, người sử dụng quét thẻ lên đầu đọc thẻ tại trạm trung tâm, sau đó chọn xe. Người sử dụng lấy xe ra khỏi trạm trung tâm và sử dụng trong nội khu. Hệ thống có cảm biến nhận biết xe, tình trạng xe đã ra khỏi trạm và ghi nhận thông tin khách hàng mượn xe vào cơ sở dữ liệu. Để trả xe người sử dụng quét thẻ tại trung tâm và chọn số trụ khóa để trả, hệ thống sẽ ghi nhận người sử dụng đã trả xe và lưu vào cơ sở dữ liệu.
Ứng dụng này là 1 trong hơn 10 ứng dụng công nghệ thông minh đã và đang được triển khai tại QTSC nhằm cải thiện môi trường sống và làm việc tại QTSC. Những ứng dụng như: hệ thống camera nhận diện biển số xe, nhận diện khuôn mặt để vào văn phòng, hệ thống smart home, hệ thống quản lý tài sản không gian trên nền GIS, lưới điện thông minh, đồng hồ nước thông minh và ứng dụng SmartAgri, khu thực nghiệm CNTT trong nông nghiệp, IoT Lab…Những ứng dụng này đang dần thay đổi bộ mặt của QTSC, nâng cao hình ảnh và hướng tới xây dựng QTSC trở thành một đô thị thông minh.
Ông Lâm Nguyễn Hải Long – Giám đốc QTSC (bìa trái) đang trao đổi những tính năng nổi bật
của hệ thống cho thuê xe đạp với các kỹ sư Green Tech
Xe đạp đã sẵn sàng chờ khách tới sử dụng
Nguồn: Ngọc Hoa - QTSC