Thứ Sáu, 21 tháng 4, 2017

Viện JVN chia sẻ kinh nghiệm về khoa học dữ liệu cùng các doanh nghiệp CNTT tại QTSC

Sáng ngày 20/04/2017, Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) cùng Viện John von Neumann (Viện JVN) thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM đã phối hợp với trường Trinity College Dublin (TCD), Ai-len tổ chức buổi gặp gỡ các doanh nghiệp công nghệ thông tin nhằm giới thiệu và chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực khoa học dữ liệu.
Tham gia trong đoàn làm việc có TS. Nguyễn Minh Trung, Phó Viện trưởng Viện JVN, GS.TS. Cao Hoàng Trụ, thành viên Hội đồng Viện JVN và hiện là Giảng viên trường Đại học Bách Khoa TP.HCM, chuyên gia có nhiều kinh nghiệm về khoa học dữ liệu TS. Simon Wilson, Trưởng khoa Thống kê trường TCD, cùng các tiến sĩ và nghiên cứu viên của Viện JVN.
Viện JVN là một trong những thành viên trực thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM, được thành lập vào năm 2010 với định hướng trở thành một trong những đơn vị tiên phong trong việc áp dụng mô hình tam giác tri thức: Đào tạo – Nghiên cứu khoa học – Đổi mới sáng tạo, Viện JVN đã thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đặc biệt trong lĩnh vực ứng dụng khoa học dữ liệu.
TS. Nguyễn Minh Trung, Phó Viện trưởng Viện JVN giới thiệu thành phần tham dự
và mục đích của đoàn công tác
Trong những năm trở lại đây, lĩnh vực khoa học dữ liệu ngày càng đóng vai trò quan trọng và được nhiều nước trên thế giới đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển. Đây cũng là mong muốn mà ông Lâm Nguyễn Hải Long, Giám đốc QTSC đã chia sẻ tại buổi làm việc.
Ông Lâm Nguyễn Hải Long, Giám đốc QTSC (ngồi giữa) chia sẻ những vấn đề quan tâm
của QTSC đối với lĩnh vực khoa học dữ liệu
Qua những thông tin giới thiệu từ JVN cũng như trường TCD về việc phát triển khoa học dữ liệu cho thành phố, các vấn đề và giải pháp cũng như những cơ hội và thách thức sẽ gặp phải trong quá trình thực hiện. Đại diện các doanh nghiệp rất quan tâm và đặt ra nhiều câu hỏi thảo luận sôi nổi xung quanh các vấn đề như phương pháp thu thập dữ liệu hiệu quả, xử lý dữ liệu thông minh, chia sẻ dữ liệu đồng bộ, phân tích dữ liệu chuyên sâu, cách thức xây dựng nền tảng vững chắc cho việc phát triển nguồn dữ liệu cực lớn và phức tạp,…
TS. Simon Wilson, trường TCD (bìa trái) trình bày về kinh nghiệm và cơ hội trong việc hợp tác
với các doanh nghiệp và đơn vị công trong lĩnh vực khoa học dữ liệu
Qua đó, các doanh nghiệp cũng đồng tình đề xuất sẽ có những buổi làm việc tiếp theo hoặc tổ chức các hội thảo, sự kiện với những chủ đề cụ thể hơn, đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá sâu rộng nhận thức về khoa học dữ liệu trong cộng đồng các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp CNTT.
Các doanh nghiệp chụp hình lưu niệm cùng đoàn công tác tại QTSC
Nguồn: QTSC

QTSC đón tiếp đoàn đại biểu Ban kinh tế - Ngân sách Hội đồng Nhân dân Tp.HCM

Sáng ngày 19/4/2017, nhằm phục vụ chương trình “Lắng nghe và Trao đổi” tháng 5/2017, Đoàn đại biểu Ban kinh tế - Ngân sách Hội đồng Nhân dân Tp.HCM, do bà Trương Thị Ánh, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND thành phố đã có buổi thăm và làm việc tại Công viên Phần mềm Quang Trung.
Tại buổi làm việc, ông Lâm Nguyễn Hải Long, Giám đốc QTSC đã báo cáo tình hình hoạt động và định hướng của Công viên Phần mềm Quang Trung. Trong đó, ngoài việc tóm tắt một số thành công trong 16 năm hoạt động, ông Long cũng đã chỉ rõ một số hạn chế, khó khăn mà QTSC gặp phải, cũng như nêu rõ mục tiêu chủ yếu trong 5 năm 2016 – 2020 của QTSC và giới thiệu các giải pháp sẽ triển khai trong năm 2017 để hướng đến xây dựng Công viên Phần mềm Quang Trung trở thành đô thị thông minh đầu tiên của cả nước. Tiếp sau đó, ông Vũ Anh Tuấn, Giám đốc Vườn ươm doanh nghiệp (QTSC Incubator) cũng đã giới thiệu về quá trình thành lập, các hoạt động ươm tạo, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp trong thời gian qua.
Đại diện Hội đồng nhân dân đã ghi nhận những thành quả mà Công viên Phần mềm Quang Trung cũng như Vườn ươm doanh nghiệp đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời cũng cam kết sẽ hỗ trợ giải quyết các khó khăn vướng mắc mà QTSC gặp phải để làm sao thúc đẩy được tiềm lực phát triển mạnh mẽ của toàn khu Công viên phần mềm Quang Trung.
Tiếp theo chương trình, đoàn đã đến thăm nhà màng trồng dưa lưới ứng dụng công nghệ Smart-Agri do QTSC cùng các đối tác nghiên cứu phát triển, đến thăm Trung tâm Viễn thông (trung tâm dữ liệu đảm bảo thông tin của chính quyền thành phố) của Công viên Phần mềm Quang Trung và thăm quan Công ty TNHH Giải pháp VMT tại Vườn ươm QTSC Incubator. 

Đại diện QTSC và QTSC Incubator giới thiệu về tình hình hoạt động của các đơn vị
trong thời gian qua

Đoàn thăm quan nhà màng nông nghiệp công nghệ cao Smart-Agri
Đoàn thăm quan Vườn ươm doanh nghiệp QTSC Incubator
Nguồn: QTSC

Thứ Tư, 19 tháng 4, 2017

Đồng chí Trương Tấn Sang, nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam thăm và làm việc tại QTSC

Chiều 17/4/2017, nguyên Ủy viên thường trực bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trương Tấn Sang đã có buổi thăm và làm việc tại Công viên Phần mềm Quang Trung.
 Quay lại thăm QTSC lần thứ 4 sau hơn 10 năm, đồng chí Trương Tấn Sang đã nghe giới thiệu về những thành tựu mà QTSC đạt được trong suốt thời gian qua và định hướng xây dựng QTSC trở thành đô thị thông minh đầu tiên tại Việt Nam.
Đồng chí Trương Tấn Sang cũng đã đi thăm công ty TMA – một công ty hàng đầu Việt Nam về gia công xuất khẩu phần mềm và có văn phòng tại nhiều quốc gia trên thế giới như: Mỹ, Nhật, Úc, Singapore.
Đến thăm nhà màng trồng dưa lưới ứng dụng công nghệ Smart-Agri do công ty Global CyberSoft Vietnam phát triển. Tham quan nhà màng trồng dưa lưới tại QTSC đồng chí góp ý: Ứng dụng này của công ty là rất tốt rồi, nhưng các đồng chí nên nghĩ tới phương pháp này ứng dụng trên đồng ruộng Việt Nam giúp người nông dân nâng cao năng suất cây trồng. Đáp lại góp ý của đồng chí nguyên Chủ tịch nước, ông Trần Kim Vũ – giám đốc bộ phận nghiên cứu và ứng dụng công nghệ mới, công ty Global CyberSoft Việt Nam cho biết: hiện nay, ứng dụng SmartAgri đã được triển khai tại một số nhà màng tại Lâm Đồng và triển khai tại một nông trại khá lớn tại Úc. Đội ngũ nghiên cứu của công ty đang phát triển ứng dụng cho lĩnh vực chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản.
Tiếp tục chương trình, đồng chí đã thăm quan Trung tâm viễn thông tin học QTSC, nơi đang cung cấp hạ tầng CNTT cho dự án chính phủ điện tử của thành phố Hồ Chí Minh.
Thay mặt lãnh đạo QTSC, ông Lâm Nguyễn Hải Long – giám đốc đã cảm ơn đồng chí Trương Tấn Sang đã luôn định hướng, đồng hành và dõi theo từng bước phát triển của QTSC. Kính chúc đồng chí luôn khỏe mạnh và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của đồng chí trong những bước đường phát triển tiếp theo của QTSC.
Đồng chí Trương Tấn Sang (bìa phải) nghe báo cáo tình hình hoạt động của QTSC
và chụp hình lưu niệm cùng ban lãnh đạo QTSC

Đồng chí Trương Tấn Sang (thứ 2 từ trái qua) tham quan công ty TMA
Chụp hình lưu niệm tại tòa nhà của Trung tâm viễn thông tin học QTSC
Đồng chí Trương Tấn Sang đang tham quan nhà màng trồng dưa lưới của QTSC và GCS
ứng dụng công nghệ SmartAgri
Đồng chí tham quan và chụp hình lưu niệm tại công ty GCS Vietnam
Nguồn: Ngọc Hoa - QTSC

Thứ Ba, 18 tháng 4, 2017

Bộ Thông tin và Truyền thông làm việc với các doanh nghiệp tại QTSC

Sáng 17/4/2017, đoàn làm việc của vụ Công nghệ thông tin – Bộ Thông tin và Truyền thông đã làm việc và có buổi tọa đàm với các doanh nghiệp tại QTSC.
 Ông Nguyễn Thanh Tuyên – Phó vụ trưởng Vụ CNTT cho biết: “Hàng năm, Bộ TT&TT đều triển khai việc khảo sát, đánh giá tình hình sản xuất, kinh doanh cũng như tổng hợp các khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp CNTT trên địa bàn cả nước nhằm phục vụ công tác quản lý nhà nước, công tác dự báo, đưa ra các kế hoạch, chiến lược cũng như các cơ chế, chính sách phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển”.
Tại buổi làm việc, các doanh nghiệp tại QTSC rất quan tâm đến chính sách ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, đặc biệt là xúc tiến thực thi nghị quyết số 41/NQ-CP giảm 50% thuế thu nhập cá nhân cho lao động làm trong lĩnh vực CNTT nhằm kích thích và phát triển nhân lực CNTT. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng rất quan tâm đến chính sách tạm nhập tái xuất, cho phép nhập các thiết bị cũ và mới để thực hiện các dự án phát triển, hiệu chỉnh và kiểm lỗi vì đó là đặc thù của ngành CNTT.
Cuối chương trình, Vụ CNTT còn cập nhật một số văn bản của Bộ TT&TT vừa ban hành liên quan đến nhân lực; Ưu đãi về thuế thu nhập cá nhân dành cho nhân lực công nghệ cao trong lĩnh vực CNTT; Đề xuất bổ sung các hoạt động CNTT cần đặc biệt khuyến khích vào danh mục hoạt động thuộc lĩnh vực nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, Danh mục công nghệ cao được ưu tiên đầu tư phát triển và Danh mục sản phẩm công nghệ cao được khuyến khích phát triển.

Ông Nguyễn Thanh Tuyên, Phó Vụ trưởng Vụ CNTT (đứng) và ông Phạm Hồng Khiêm
vụ Kế hoạch – Tài chính, Bộ TT&TT chủ trì buổi gặp gỡ

Các doanh nghiệp tham gia buổi gặp gỡ tại QTSC
Các doanh nghiệp cùng điền thông tin trên phiếu khảo sát doanh nghiệp CNTT năm 2017
Nguồn: Ngọc Hoa - QTSC

Chủ Nhật, 16 tháng 4, 2017

QTSC cung cấp dịch vụ dò quét chuyên sâu An ninh thông tin

Ngày nay, các tấn công tiên tiến sử dụng phương pháp tiếp cận đa giai đoạn để đánh cắp, thay đổi các dữ liệu có giá trị - xác định điểm truy cập, truy cập, tải malware, mở truy cập backdoor, định vị các hệ thống mục tiêu, upload dữ liệu. Để đảm bảo an toàn thông tin cho dữ liệu của khách hàng, QTSC đang cung cấp dịch vụ dò quét chuyên sâu an ninh thông tin.


Chuỗi tấn công APT điển hình
Được biết, Advanced Persistent Threats (APT) và các tấn công có mục tiêu đã chứng minh được khả năng lẩn trốn với các hệ thống phòng thủ thông thường, không bị phát hiện trong thời gian dài, xâm nhập vào dữ liệu doanh nghiệp, và các tài sản trí tuệ. Mức độ càng nghiêm trọng hơn khi các tấn công được sử dụng kết hợp các công nghệ như là consumerization và cloud computing, làm tăng khả năng tấn công mạng, làm suy yếu vai trò của hệ thống an ninh.
Chức năng dò quét và kiểm tra
Deep Discovery (dịch vụ dò quét chuyên sâu an ninh thông tin) của QTSC tập trung vào phát hiện các nội dung độc hại, các truyền thông, các hành vi có liên quan đến malware thông minh, và các hành động được thực hiện trong mỗi bước của chuỗi tấn công, hay các hành động chỉ dừng lại ở mức lắng nghe các loại lưu lượng có trong mạng.
- Các Engine Threat chuyên biệt và các luật tương quan đa mức đem lại khả năng phát hiện tốt nhất, chính xác nhất.
- Virtual Analyzer sử dụng giả lập sandbox để đem đến khả năng phát hiện tốt hơn, đầy đủ hơn đối với các nội dung bị nghi ngờ
- Sự thông minh của Smart Protection Network và các chuyên gia nghiên cứu về Threat của Trend Micro đáp ứng khả năng cập nhật liên tục và mới nhất các hiểm họa.
- Phát hiện và bảo vệ chống lại:
+ APTs và các tấn công có mục tiêu
+ Zero-day malware và các khai thác lỗ hổng trên document
+ Attacker network activity
+ Web threats (exploits, drive-by-downloads)
+ Email threats (phishing, spear-phishing)
+ Data exfiltration
+ Bots, Trojans, Worms
+ Key Loggers and Crime ware
+ Các ứng dụng phá hoại
Các chuyên gia bảo mật cùng thiết bị giám sát của QTSC sẽ tập trung vào các nguy cơ có mức độ nghiêm trọng cao và các đối tượng có giá trị. Từ đó, cung cấp các thông tin liên quan đến Threat để khách hàng nắm bắt, và có biện pháp khắc phục. Tích hợp với nền tảng quản lý SIEM (hiện cũng đang triển khai tại QTSC) để nâng cao khả năng quản lý thông qua một cổng SIEM console đơn nhất và tăng cường khả năng giám sát và phân tích hệ thống.
Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:
Trung tâm Viễn thông – Tin học QTSC
Điện thoại: 08. 3715 5988

QTSC trao tặng máy tính cho huyện Mang Thit và trường THCS Mỹ Thạnh Trung, Vĩnh Long

Sáng 4/4/2017, Quỹ khuyến học QTSC, công ty Sao Bắc Đẩu và công ty HPT đã trao tặng 19 bộ máy tính đã qua sử dụng cho phòng CNTT, trường THCS Mỹ Thạnh Trung, xã Mỹ Thạnh Trung, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long.
Quỹ khuyến học QTSC đã kêu gọi các nhà tài trợ là công ty Sao Bắc Đẩu, công ty HPT ủng hộ 19 bộ máy tính cũ và 40 cặp sách cho trường THCS Mỹ Thạnh Trung. Qua chương trình này, trường THCS Mỹ Thạnh Trung đã có một phòng máy tính mới với trang bị đầy đủ, giúp các em học sinh có cơ hội tiếp xúc với máy tính và các giáo viên dễ dàng truyền tải những kiến thức mới thông qua một vài ứng dụng CNTT.
Bên cạnh đó, QTSC cũng kêu gọi công ty máy tính Dell tại TPHCM ủng hộ 10 bộ laptop mới cho huyện Mang Thit, Vĩnh Long nhằm hỗ trợ địa phương về việc ứng dụng CNTT trong việc điều hành, quản lý, đồng thời tạo điều kiện cho lực lượng cán bộ công chức địa phương tiếp cận và ứng dụng CNTT trong thực hiện nhiệm vụ được giao.
Quỹ khuyến học QTSC vẫn đang tiếp tục tiếp nhận những bộ máy tính mới hoặc đã qua sử dụng để gửi tặng những em học sinh ở các tỉnh xa có điều kiện tiếp xúc với CNTT sớm.
Quý doanh nghiệp muốn đóng góp cho chương trình, vui lòng liên hệ:
-         Ban chấp hành công đoàn QTSC, nhà 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12
-         Điện thoại: 08 3715 8999
-         Email: qtsc@qtsc.comvn
Ông Trần Hữu Dũng – Chủ tịch hội đồng thành viên QTSC phát biểu tại buổi trao tặng
10 laptop cho huyện Mang Thit
Ông Trần Hữu Dũng – Chủ tịch hội đồng thành viên QTSC đại diện trao tặng
19 bộ máy tính cho trường THCS Mỹ Thạnh Trung
19 bộ máy tính đã qua sử dụng và 40 cặp sách tặng trường Mỹ Thạnh Trung
Đoàn công tác chụp hình lưu niệm tại trường Mỹ Thạnh Trung
Nguồn: Ngọc Hoa - QTSC