Thứ Hai, 23 tháng 1, 2017

Happy Lunar New Year 2017


Nhân dịp Xuân mới 2017, Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) trân trọng gửi tới Quý doanh nghiệp những lời tri ân sâu sắc và chân thành nhất. Kính chúc công ty nhiều sức khỏe, hạnh phúc, thành công và thịnh vượng!
On the occasion of Tet holidays, Quang Trung Software City (QTSC) would like to send our sincere thanks to you and your family. Wishing you good health, happiness and success in the coming year and always. Happy and Prosperous New Year!

QTSC giới thiệu giải pháp CNTT cho nông nghiệp

Từ 22/1/2017 đến ngày 2/2/2017 (mùng 6 Tết âm lịch), QTSC phối hợp với công ty GCS, công ty Nhà Nguyễn và công ty Công viên Cây xanh tham gia triển lãm ứng dụng CNTT trong nông nghiệp – SmartAgri tại Hội hoa Xuân Công viên Tao Đàn, phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM.
Tại lễ khai mạc Hội Hoa Xuân, ông Trần Quang Lâm, Phó Giám đốc Sở GTVT TP HCM, Trưởng Ban tổ chức HHX và chợ hoa Tết Đinh Dậu 2017 cho biết: Hội hoa xuân năm nay với chủ đề “Thành phố mang tên Bác, khát vọng ngời sáng” với mong muốn xây dựng thành phố có chất lượng cuộc sống cao, văn minh, hiện đại, nghĩa tình được hình tượng hóa qua những mô hình thuyền hoa, thuyền trái cây, hình ảnh tết xưa và nay, mô hình trang trí đồi hoa. Hội hoa Xuân còn giới thiệu đến du khách sản phẩm ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao SmartAgri của Công viên Phần mềm Quang Trung.
SmartAgri là hệ thống phần mềm quản lý sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, từ giai đoạn ươm mầm, xuống giống đến thu hoạch và bảo quản theo quy trình chuẩn. Hệ thống được xây dựng từ kiến thức, kinh nghiệm của các chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp và dựa trên việc ứng dụng các công nghệ mới bao gồm Internet of things, Big data Analytics và Cloud Computing.
Lãnh đạo TPHCM tham gia cắt băng khai mạc Hội Hoa Xuân 2017


Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM đang nghe ông Lâm Nguyễn Hải Long – Giám đốc QTSC giới thiệu về ứng dụng SmartAgri

Du khách tham quan nhà màng trồng dưa lưới bằng công nghệ SmartAgri tại Hội Hoa Xuân

Nhà màng trồng dưa lưới của QTSC và đối tác tại Hội Hoa Xuân
Nguồn: Ngọc Hoa - QTSC
 

Các sự kiện nổi bật của QTSC năm 2016

Năm 2016, QTSC đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Công viên Phần mềm Quang Trung và vinh dự đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất vì những đóng góp cho sự nghiệp phát triển của đất nước. Lễ kỷ niệm cũng là dịp để QTSC tri ân những người sáng lập, những lãnh đạo tiền nhiệm, những người đồng hành cùng QTSC trong suốt 15 năm qua.
1. Thủ tướng chính phủ thành lập chuỗi QTSC
Ngày 03/03/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định thí điểm thành lập chuỗi QTSC trên cơ sở đề xuất của UBND thành phố và Bộ Thông tin và Truyền thông. Theo đó, chuỗi QTSC là tổ chức liên kết giữa QTSC với các khu CNTT tập trung, khu phần mềm, trung tâm CNTT để thực hiện các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực CNTT. Chuỗi QTSC được thành lập với 2 thành viên ban đầu gồm QTSC và Khu công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia TP.HCM liên kết với nhau nhằm kế thừa, phát huy thương hiệu QTSC, tạo hạ tầng đồng bộ, thống nhất, nâng cao năng lực thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp CNTT.
2. QTSC tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập và nhận huân chương lao động hạng Nhất 
Sáng 16/3/2016, QTSC đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Công viên Phần mềm Quang Trung và vinh dự đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất vì những đóng góp cho sự nghiệp phát triển của đất nước. Lễ kỷ niệm cũng là dịp để QTSC tri ân những người sáng lập, những lãnh đạo tiền nhiệm, những người đồng hành cùng QTSC trong suốt 15 năm qua. Đây cũng là dịp để QTSC gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đã luôn tin tưởng, hỗ trợ, gắn bó và đồng hành cùng QTSC từ những ngày khởi đầu cho đến nay. 
Ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ chính trị, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
trao Huân chương lao động Hạng Nhất cho QTSC
3. Vietcombank Tân Bình khai trương phòng giao dịch tại QTSC
Sáng 22/2/2016, Vietcombank – chi nhánh Tân Bình đã khai trương phòng giao dịch số 1 tại tòa nhà QTSC Building 9, Công viên Phần mềm Quang Trung. Vietcombank là một trong những ngân hàng có chất lượng vào loại tốt nhất cả nước. Đây là minh chứng cho sự cam kết đa dạng hóa các loại hình dịch vụ và cải tiến chất lượng dịch vụ của QTSC cho những doanh nghiệp tại Công viên Phần mềm Quang Trung. 
 Ông Lâm Nguyễn Hải Long – Giám đốc QTSC (thứ 2 từ phải qua) cắt băng khai trương
VCB – CN Tân Bình
4. Khai trương phòng khám Eurovie Quang Trung tại Công viên Phần mềm Quang Trung
Sáng 29/7/2016, phòng Khám Đa Khoa Eurovie đã khai trương Phòng y tế Quang Trung - chi nhánh thứ hai tại tầng trệt, tòa nhà Helios, Công viên Phần mềm Quang Trung. Sau 15 năm thành lập, QTSC đã có một phòng khám đạt tiêu chuẩn để chăm lo sức khỏe cho cán bộ công nhân viên đang làm việc và học tập tại đây. Phòng khám Eurovie Quang Trung sẽ thường xuyên tổ chức những buổi seminar, những buổi tư vấn miễn phí nhằm giải đáp thắc mắc về vấn đề sức khỏe, những kiến thức tổng quan về sức khỏe, cũng như các kỹ năng phòng ngừa những bệnh lý tiềm ẩn: Ung thư, tim mạch, tiểu đường, loãng xương…
Bác sĩ Trương Hiếu Nghĩa – Tổng Giám đốc phòng khám Eurovie (áo vest)
và ông Lâm Nguyễn Hải Long – Giám đốc QTSC (áo trắng) cùng cắt băng khánh thành
phòng y tế Eurovie Quang Trung
5. Thành lập trung tâm giải pháp nguồn nhân lực – ISC Quang Trung
Sáng 27/8/2016,  Lễ ký kết thành lập Trung tâm giải pháp nguồn nhân lực - ISC Quang Trung đã diễn ra tại trường SaigonTech. Trung tâm ISC Quang Trung được thành lập bởi Công QTSC, Liên minh VNITO, Hội tin học TP.HCM và trường SaigonTech. Đây là trung tâm đầu tiên giúp các bạn sinh viên năm cuối và kỹ sư còn thiếu kinh nghiệm, có nơi thực hành chuyên biệt, liên tục trong môi trường chuyên nghiệp, giúp các bạn trang bị đầy đủ kinh nghiệm để sẵn sàng cho nghề nghiệp.
Từ trái qua phải: Ông Ngô Văn Toàn - Phó Chủ tịch Liên minh VNITO, ông Lâm Nguyễn Hải Long
– Giám đốc QTSC, bà Nguyễn Thị Anh Thư – Hiệu trưởng trường SaigonTech, ông Chu Tiến Dũng
– Chủ tịch HCA ký thỏa thuận thành lập Trung tâm Giải pháp nguồn nhân lực CNTT
6. Thành lập Câu lạc bộ Giám đốc Công nghệ QTSC – CTO QTSC
Sáng 28/09/2016, câu lạc bộ công nghệ Công viên Phần mềm Quang Trung (CTO QTSC) đã chính thức ra mắt tại Công viên Phần mềm Quang Trung.  Câu lạc bộ CTO QTSC là tập hợp các thành viên hiện đang giữ vai trò là CTO, CIO, Tech Director, R&D Head, ITHead… trong các công ty đang hoạt động tại QTSC, với mong muốn kết nối các chuyên gia kỹ thuật, giao lưu, chia sẻ và học hỏi về công nghệ, ứng dụng công nghệ hỗ trợ doanh nghiệp vận hành thông minh hơn. Mục tiêu chính của câu lạc bộ là Nâng cao trình độ công nghệ tại các công ty, mang lại lợi ích cho những người đang làm việc – học tập tại QTSC, đưa QTSC trở thành trung tâm công nghệ hàng đầu Việt Nam và khu vực.
Các thành viên đầu tiên của Câu lạc bộ CTO QTSC chụp hình lưu niệm
7. QTSC phối hợp tổ chức Diễn tập bảo vệ hệ thống thông tin thành phố Hồ Chí Minh
Chiều 07/10/2016, dưới sự chỉ đạo của UBND TPHCM, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hồ Chí Minh đã chủ trì tổ chức buổi diễn tập bảo vệ hệ thống thông tin thành phố Hồ Chí Minh năm 2016. Diễn tập nhằm nâng cao trình độ kỹ thuật và nhận thức về an toàn thông tin của đội ngũ cán bộ vận hành hệ thống công nghệ thông tin của các Quận/huyện, Sở - ngành của TPHCM cũng như một số tỉnh lân cận. Các tình huống tấn công được các chuyên gia xây dựng dựa trên kịch bản tổng thể bám sát các tình huống thực tế để các kỹ sư có thể nâng cao trình độ kỹ thuật cũng như khả năng xử lý và ứng biến trước các tình huống mất an toàn thông tin có thể xảy ra.
Ban chỉ đạo thực hiện diễn tập trực tiếp
Ban tổ chức trao giải thưởng cho những đội đạt giải thưởng tại buổi diễn tập từ xa
8. QTSC đạt giải thưởng “Đơn vị ứng dụng CNTT-TT tiêu biểu” tại Lễ trao giải thưởng CNTT–TT TP.HCM lần VIII
Sáng 25/11/2016, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đã tổ chức Lễ trao giải thưởng Công nghệ thông tin - Truyền thông TP.HCM Lần VIII (năm 2016) tại Công viên Phần mềm Quang Trung. Trong lần trao giải này, QTSC đã vinh dự nhận được giải thưởng dành cho đơn vị ứng dụng CNTT – TT tiêu biểu với ứng dụng Hệ thống quản lý tài sản không gian trên nền tảng GIS. Hệ thống Quản lý tài sản không gian (GIS) cho phép QTSC quản lý hạ tầng bằng bản đồ số. Hiện tại QTSC đã thực hiện số hóa để quản lý tất cả tài sản không gian hiện có tại QTSC bao gồm: hạ tầng cung cấp điện, hạ tầng viễn thông, hạ tầng cấp và thoát nước, hạ tầng giao thông, quản lý thông tin tòa nhà, quản lý quy hoạch đất, cây xanh và thảm cỏ.
 Đại diện QTSC (ở giữa) nhận giải thưởng dành cho đơn vị ứng dụng CNTT – TT tiêu biểu

Công viên phần mềm Quang Trung sẽ phát triển mô hình mẫu về đô thị thông minh

(baodautu.vn) - Ông Lâm Nguyễn Hải Long, Giám đốc Công ty Phát triển công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) đã chia sẻ về triển vọng thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghệ thông tin của TP.HCM trong năm 2017.
Theo ông, đâu là những điểm sáng nổi bật trong thu hút đầu tư công nghệ thông tin của TP.HCM năm 2016?

Trong năm qua, TP.HCM vẫn là điểm sáng trong thu hút đầu tư của ngành công nghệ thông tin so với cả nước. Tuy chưa có những dự án nổi bật mang tầm vóc lớn, nhưng theo đánh giá của tôi thì các đoàn doanh nghiệp nước ngoài vẫn xem Thành phố là một trong những điểm đến hấp dẫn cho ngành công nghệ thông tin, đặc biệt là ngành gia công xuất khẩu phần mềm. Tại Công viên phần mềm Quang Trung, số lượng đoàn khách tìm hiểu cơ hội đầu tư, hợp tác của các tập đoàn đa quốc gia vẫn cao hơn năm 2015.
Ông Lâm Nguyễn Hải Long, Giám đốc Công ty Phát triển công viên phần mềm Quang Trung (QTSC)
Việt Nam đang nằm trong nhóm những quốc gia có khả năng cạnh tranh cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin, đặc biệt là ngành công nghiệp phần mềm. Năm 2016, lần đầu tiên FPT Software đạt con số 10.000 người. Đây là một tín hiệu đáng mừng. Riêng tại Công viên phần mềm Quang Trung có 4 doanh nghiệp trên 1.000 người cũng đã chứng minh được số lượng doanh nghiệp lớn của chúng ta đang ngày càng tăng.

Ông dự báo về khả năng thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghệ thông tin của TP.HCM năm 2017 ra sao?

Trong năm 2017, theo tôi, sẽ có những chuyển biến lớn trong thu hút đầu tư ngành công nghệ thông tin. Đặc biệt, Hoa Kỳ sẽ là nước có nhiều dự án đầu tư trong lĩnh vực công nghệ thông tin vào TP.HCM nhất, do họ có nhiều lợi thế trong tiếp cận thị trường và công nghệ. Hiện nay, Thành phố đang triển khai Đề án xây dựng đô thị thông minh. Đề án này sẽ mở ra nhiều cơ hội, thị trường cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin không chỉ trong nước, mà còn các doanh nghiệp nước ngoài.

QTSC sẽ đóng vai trò thế nào trong tổng thể thu hút đầu tư nước ngoài nói chung và thu hút đầu tư công nghệ thông tin nói riêng của TP.HCM?


QTSC đang chuyển mình để phù hợp với tình hình mới. Mục tiêu của QTSC trong năm nay và những năm tới là trở thành một địa điểm ứng dụng, cung cấp và chuyển giao các giải pháp công nghệ (tech hub) cho cả nước và khu vực Đông Nam Á, bên cạnh các mục tiêu thu hút và phát triển các doanh nghiệp gia công, xuất khẩu phần mềm. Chúng tôi đang ứng dụng nhiều giải pháp công nghệ trong việc quản lý, điều hành nhằm nâng cao năng lực hoạt động, cũng như thu hút đầu tư. QTSC đang mong muốn trở thành mô hình mẫu về đô thị thông minh của cả nước trên cơ sở lợi thế sẵn có của mình.

Năm 2016, QTSC đã nhận giấy phép triển khai chuỗi QTSC trên quy mô cả nước, ông có thể cho biết tiến độ triển khai kế hoạch này trong năm 2017?

Tại TP.HCM, QTSC sẽ đóng vai trò chủ động trong các hoạt động thu hút đầu tư vào ngành công nghệ thông tin, với việc mở rộng phạm vi hoạt động thông qua chuỗi QTSC. Bên cạnh việc triển khai dự án QTSC 2 tại Thành phố, phối hợp với khu công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia TP.HCM triển khai các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo, chúng tôi đang nghiên cứu và đề xuất với lãnh đạo Thành phố xây dựng một số trung tâm nghiên cứu - phát triển (R&D) để thu hút các phòng thí nghiệm, các tập đoàn đa quốc gia về công nghệ thông tin vào hoạt động, qua đó giúp đẩy mạnh việc thu hút đầu tư nước ngoài cho ngành công nghệ thông tin của Thành phố.

TP.HCM và cả Hà Nội đang “đau đầu” về nạn kẹt xe. QTSC có đề xuất giải pháp gì để giải quyết vấn đề này?

Để giải quyết vấn nạn kẹt xe, TP.HCM đang xây dựng hệ thống giao thông thông minh. QTSC đang phối hợp với một số công ty công nghệ nghiên cứu những giải pháp này. Là một nhà cung cấp hạ tầng công nghệ, QTSC đang cố gắng tận dụng những thế mạnh của mình để đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố, đặc biệt là lĩnh vực giao thông.

Bảo Giang – Báo Đầu Tư Online