Thứ Năm, 22 tháng 9, 2016

Album ảnh Họp báo Diễn tập bảo vệ hệ thống thông tin TP.HCM 2016

Vui lòng xem album tại đây: https://plus.google.com/photos/107902861889229320227/album/6333345365360938881

Chuỗi hoạt động trong diễn tập bảo vệ hệ thống thông tin thành phố Hồ Chí Minh năm 2016

Sáng ngày 22/ 9/2016, Sở Thông tin và Truyền thông Tp.HCM đã phối hợp cùng Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (Chi hội phía Nam), Bộ Quốc phòng và Công ty TNHH MTV Phát triển Công viên phần mềm Quang Trung tổ chức họp báo công bố chuỗi hoạt động diễn tập an ninh mạng trên địa bàn TPHCM.
Hoạt động Diễn tập năm 2016 được tổ chức trong bối cảnh an toàn an ninh mạng đang phải đối mặt với nhiều thách thức và ngày càng trở nên phổ biến, phức tạp; đặc biệt trước nguy cơ bị tấn công khai thác lỗ hổng và chiếm quyền điều khiển từ bên ngoài vào các hệ thống mạng của cơ quan nhà nước doanh nghiệp gây nhiều hậu quả xấu về kinh tế, chính trị (cụ thể là sự cố xảy ra đối với hệ thống của Tổng công ty Hàng không Việt Nam vào ngày 29/7/2016). Do đó, yêu cầu đặt ra là Diễn tập bảo vệ hệ thống thông tin Thành phố năm 2016 phải xây dựng dựa trên kịch bản tổng thể bám sát các tình huống thực tế.
Trước những yêu cầu và thách thức đặt ra, Diễn tập bảo vệ hệ thống thông tin Thành phố năm 2016 có nhiệm vụ nâng cao trình độ kỹ thuật đội ngũ giám sát và xử lý an toàn thông tin, tiếp cận cách tổ chức, phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý và phục hồi theo quy trình chuẩn về đảm bảo an toàn thông tin của quốc tế. Các quy trình được rà soát bằng các phản ứng trước sự cố tấn công trong quá trình diễn tập, qua đó đánh giá tính hiệu quả của quy trình và tính sẵn sàng của đội ngũ chuyên gia an toàn thông tin tại thành phố và các đơn vị hợp tác.
Hoạt động Diễn tập năm 2016 bao gồm 3 hoạt động chính:
- Tập huấn cho các nhân sự ph trách công nghệ thông tin tại các sở-ngành, quận-huyện và một số Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố. Thời gian tập huấn từ ngày 19 - 23 tháng 9/2016.
- Diễn tập khai thác lỗ hổng từ xa nhằm phòng, chống khai thác lỗ hổng và chiếm quyền điều khiển hệ thống từ bên ngoài vào hệ thống giả lập. Thời gian diễn tập trong 2 ngày liên tục từ ngày 30/09 – 02/10/2016 với thời gian 24/24 giờ.
- Diễn tập trực tiếp. Thời gian diễn tập từ 13h00 ngày 07/10/2016. Mục đích của hoạt động này là diễn tập các kịch bản tấn công điển hình. Đặc biệt, hoạt động này sẽ lần đầu tiên diễn tập tình huống tấn công khai thác trên điện thoại di động.
Diễn tập bảo vệ an toàn thông tin là dịp để các nhà quản lý, các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực CNTT- An ninh mạng có cơ hội tiếp xúc, trao đổi, giới thiệu về hoạt động và năng lực của đơn vị mình, giới thiệu những giải pháp kỹ thuật công nghệ mới, tìm kiếm hợp tác, liên kết đẩy mạnh phát triển trong việc đảm bảo an ninh - quốc phòng và phát triển kinh tế - xã hội.
Ông Lê Quốc Cường - Phó giám đốc Sở Thông Tin và Truyền Thông TP.HCM phát biểu tại
họp báo diễn tập bảo vệ hệ thống thông tin
Nguồn: Ngọc Hoa - QTSC

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến thăm và làm việc tại QTSC

Chiều 21/9/2016, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến và lãnh đạo các Sở, ngành đã đến tham quan và làm việc tại Công viên Phần mềm Quang Trung.
Mở đầu chương trình, ông Lâm Nguyễn Hải Long – Giám đốc QTSC đã giới thiệu tổng quan về Công viên Phần mềm Quang Trung, tình hình hoạt động của QTSC trong 9 tháng đầu năm và phương hướng hoạt động của công ty trong giai đoạn sắp tới.
Ngoài ra, QTSC cũng đưa ra một số đề xuất, kiến nghị trình UBND TP.HCM hỗ trợ trong thời gian tới như: đề nghị lãnh đạo thành phố chủ trì làm việc với Bộ TTTT để triển khai xây dựng QTSC 2, chuỗi QTSC; xây dựng các Trung tâm nghiên cứu và triển khai (R&D) cho ngành công nghiệp phần mềm và công nghệ thông tin nhằm thu hút các chuyên gia giỏi trong lĩnh vực này đến làm việc tại TP. HCM; Xây dựng trung tâm dữ liệu dự phòng thành phố (DR) để đảm bảo an toàn, an ninh dữ liệu của thành phố…
Cuối chương trình, Phó Chủ tịch đã tham quan và nghe một số giải pháp công nghệ mới mà các công ty TMA, công ty GCS Vietnam và trung tâm dữ liệu của Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) đang thực hiện tại Công viên Phần mềm Quang Trung.
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến (ngồi giữa) đang làm việc với lãnh đạo QTSC
Phó Chủ tịch tham quan công ty GCS Vietnam
… tham quan công ty TMA
 …và làm việc tại HOSE
Nguồn: Ngọc Hoa - QTSC

Khai giảng khóa tập huấn “Bảo vệ hệ thống thông tin”

Sáng 19/09/2016, Sở Thông tin và Truyền thông đã tổ chức khai giảng khóa tập huấn kiến thức về Bảo vệ hệ thống thông tin tại trường Trung cấp thông tin – Truyền thông, Công viên Phần mềm Quang Trung, Quận 12.
Nằm trong chuỗi các hoạt động Diễn tập bảo vệ hệ thống thông tin thành phố Hồ Chí Minh năm 2016, Khóa tập huấn về kiến thức bảo vệ hệ thống thông tin sẽ diễn ra trong vòng 1 tuần từ 19 – 23/09/2016. Tham gia khóa tập huấn có hơn 50 chuyên viên bảo vệ hệ thống thông tin đến từ các Quận, Huyện, Sở - Ngành tại TPHCM, Kho bạc nhà nước, Cục Hải Quan, Công an thành phố, Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy, Thanh tra TPHCM, Bộ Tư Lệnh TPHCM, và Sở Thông tin Truyền thông các tỉnh Hậu Giang, Kiên Giang, Tây Ninh, Gia Lai, Trà Vinh…
Tham gia khóa huấn luyện, các học viên có cơ hội nâng cao kiến thức: tổng quan về an toàn thông tin (ATTT), các nguyên tắc nền tảng, các  loại hình tấn công và nguy cơ mất ATTT hiện nay, giải pháp đảm bảo ATTT, pháp luật về ATTT, quy trình & chính sách ATTT, các biện pháp đánh giá ATTT. Song song với học lý thuyết, các chuyên viên được thực hành ngay tại chỗ các tình huống giả lập tấn công ATTT.
Cuối khóa học, các học viên được trao chứng nhận hoàn thành khóa học bảo vệ hệ thống thông tin thành phố Hồ Chí Minh năm 2016.
Ông Trần Hữu Dũng – Phó Giám đốc QTSC phát biểu khai giảng lớp tập huấn kiến thức
về bảo vệ hệ thống thông tin


Toàn cảnh khóa tập huấn kiến thức bảo vệ hệ thống thông tin

Nguồn: Ngọc Hoa - QTSC


QTSC tổ chức lớp tập huấn “Bồi dưỡng an toàn điện”

Trong 2 ngày 16 – 17/09/2016, QTSC phối hợp với trường Cao đẳng Điện lực TP.HCM, Tập đoàn điện lực Việt Nam tổ chức lớp tập huấn “Bồi dưỡng an toàn điện” cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư tại Công viên Phần mềm Quang Trung.
Việc tập huấn an toàn điện hàng năm cho các nhân sự vận hành hệ thống điện là quy định bắt buộc theo thông tư 31/2014/TT-BCT ngày 02/10/2014 của Bộ Công Thương.
Ngoài ra, tập huấn an toàn điện cũng giúp cho các nhân sự vận hành hệ thống điện trong các tổ chức quản lý vận hành hệ thống điện nội khu chặt chẽ hơn: từ khâu tổ chức công việc hàng ngày, bố trí nhân sự hợp lý, quản lý giám sát công việc khoa học hơn. Qua đó, người công nhân vận hành ý thức hơn trong thao tác, giám sát an toàn cũng như kiểm soát được tốt hơn tình trạng vận hành mất an toàn của máy móc, thiết bị dẫn đến sự cố điện.
Song song với học lý thuyết, các học viên tham gia lớp tập huấn còn được học thực hành các thao tác đóng cắt các thiết bị trung hạ thế, các phương pháp cứu hộ cứu nạn, tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện khi xảy ra tai nạn về điện.
Lớp tập huấn thu hút gần 30 học viên đến từ các doanh nghiệp, nhà đầu tư: SaigonTech, SaigonTel, TMA, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM, Đại học Hoa Sen, Cao đẳng Viễn Đông, Đông Phương và QTSC tham gia học tập. 
Các học viên tham gia khóa huấn luyện “Bồi dưỡng an toàn điện”
Các học viên cùng thảo luận về một số tình huống trong giờ học thực hành
Nguồn: Ngọc Hoa - QTSC