Thứ Sáu, 15 tháng 4, 2016

Tiếp tục mạnh mẽ và đột phá

Trong cương vị là Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Lê Thanh Liêm kỳ vọng QTSC phát triển mạnh mẽ và đột phá để trở thành “hạt nhân” thúc đẩy phát triển CNTT cho TP.HCM và cả nước.

Thưa Ông, với cương vị là Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, nhân dịp Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) tròn 15 năm thành lập, xin Ông có vài lời chia sẻ gửi gắm điều gì với Lãnh đạo và đội ngũ của QTSC hôm nay?
Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM (Nguồn: Internet)
Cùng với nhiều công trình khác, Công viên phần mềm Quang Trung là một trong những công trình tiêu biểu của thành phố Hồ Chí Minh và là nỗ lực của nhiều thế hệ lãnh đạo thành phố, góp phần thay đổi diện mạo ngành CNTT của thành phố.  Sau 15 năm hoạt động, Công viên phần mềm Quang Trung đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng. Hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp phát triển ổn định và tăng trưởng bền vững qua các năm. Năm 2015 là năm đầu tiên doanh số của Công viên phần mềm Quang Trung đạt trên 220 triệu USD và sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian sắp tới.
Thương hiệu Công viên phần mềm Quang Trung ngày nay đã trở thành thương hiệu của ngành phần mềm Việt Nam và được cộng đồng quốc tế thừa nhận. Tôi tin rằng Công viên phần mềm Quang Trung sẽ tiếp tục phát triển bền vững trong những năm kế tiếp, xứng đáng với kỳ vọng của lãnh đạo thành phố.
Để QTSC đóng góp nhiều hơn nữa trong sự phát triển của ngành CNTT mà TP.HCM đang giữ vị trí tiên phong, theo ông QTSC cần ưu tiên cho những vấn đề nào?
Công viên phần mềm Quang Trung cần phát huy hơn nữa các kết quả đạt được. Tập trung vào hoạt động gia công và phát triển phần mềm, nội dung số, các ứng dụng công nghệ cao và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.
Tiếp tục thu hút các nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực phần mềm, hỗ trợ các doanh nghiệp phần mềm nhỏ và siêu nhỏ. Ngoài ra, cần đẩy mạnh việc ứng dụng các sản phẩm phần mềm phục vụ đời sống kinh tế xã hội đặc biệt trong các lĩnh vực nông nghiệp, giao thông, chính quyền điện tử của thành phố và các tỉnh phía Nam.
Trong thời gian sắp tới, Thành phố sẽ triển khai xây dựng Công viên phần mềm Quang Trung 2 và chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung. Chính vì vậy, Công viên phần mềm Quang Trung cần phải giữ vai trò là đầu tàu định hướng chiến lược phát triển, quản lý các hoạt động liên kết, hợp tác cho cả Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung. Tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, quảng bá hình ảnh trong và ngoài nước để thu hút các nguồn lực đầu tư vào Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung.  
UBND TPHCM sẽ có những chính sách hỗ trợ gì cho sự phát triển của QTSC và chuỗi QTSC?
Công nghệ thông tin là một trong các ngành kinh tế dịch vụ mà thành phố đang tập trung phát triển. Vì vậy, để phát triển ngành công nghiệp CNTT cần nhiều giải pháp trong đó giải pháp xây dựng các khu CNTT là một trong những giải pháp quan trọng hàng đầu cần tập trung.
Thành phố sẽ chỉ đạo các sở ngành hỗ trợ, giải quyết các khó khăn, vướng mắc của Công viên phần mềm Quang Trung và các doanh nghiệp phần mềm nhằm giúp các doanh nghiệp phát triển bền vững. Thành phố sẽ ưu tiên lựa chọn những vị trí phù hợp để xây dựng Công viên phần mềm Quang Trung 2, tạo sự hấp dẫn để thu hút các tập đoàn đa quốc gia đầu tư vào thành phố, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho các hoạt động phát triển lâu dài để theo kịp xu hướng phát triển của nền kinh tế tri thức toàn cầu.
Một trong các giải pháp để triển khai nhanh là thành lập Ban chỉ đạo để xây dựng và triển khai đề án Công viên phần mềm Quang Trung 2 và chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung để từ đó đưa ra các chính sách đột phá, tạo sự khác biệt trong thu hút đầu tư và giải quyết nhanh các khó khăn, vướng mắc. Bên cạnh đó, thành phố sẽ có các chương trình khuyến khích các doanh nghiệp cung cấp các sản phẩm CNTT phục vụ thị trường nội địa, tăng dần tỷ trọng R&D trong sản phẩm thông qua các hoạt động mua sắm phần mềm nội địa. Mặt khác, khuyến khích các DN xây dựng và phát triển thương hiệu sản phẩm phần mềm Việt Nam thông qua các hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại cũng như hỗ trợ một phần kinh phí đào tạo nhân lực và xây dựng thương hiệu.
Xin cám ơn ông!

Thứ Tư, 13 tháng 4, 2016

Vietnam National University, Hanoi to visit QTSC

On 8th April 2016, the delegation of Vietnam National University, Hanoi (VNU) had visited Quang Trung Software City (QTSC).
Leading the delegation was Mr. Nguyen Quang Huy – Manager of Building Section. “With the area of 1,000 hectares in Hoa Lac hi-tech park, VNU has been implementing the project on Building Corporation and Research Center with the aim to transfer science and technology apps,” according to Huy. Through the meeting, VNU has desired QTSC to share the experience about area conservation, project management, project proposal, calling capital and investor, using the Government budget and so on.
Following that, Ms. Pham Thi Kim Phuong – Sales Manager of QTSC openly shared and answered the delegation queries. “To be successful as today, it is necessary to have the strategic steer of city leaders as well as the enthusiasm, willingness to overcome all difficulties and challenges of QTSC leadership and staff,” Phuong emphasized.
At the end of the meeting, the delegation visited around QTSC, SaigonTech and TMA Solutions Company.
 
Listening to QTSC introduction
 
Taking photos at QTSC
Source: Ngoc Hoa - QTSC

Thứ Ba, 12 tháng 4, 2016

Bế mạc Hội thao – Văn hóa QTSC lần thứ XI – 2016

Sáng ngày 9/4/2016, Hội thao Văn hóa QTSC lần thứ XI – 2016 đã tổ chức bế mạc tại Hội trường nhà 3, Công viên Phần mềm Quang Trung.
Qua 1 tháng tranh tài quyết liệt, Hội thao – Văn hóa QTSC đã thu hút 25 đơn vị đăng ký tham gia 23 nội dung thi đấu với 580 lượt VĐV. Hội thi cắm hoa  có 6 đơn vị tham gia với 24 thí sinh. Tổng kết tại lễ trao giải, đại diện Ban tổ chức cho biết trong hơn 1 tháng thi đấu, đã có tổng cộng 67 bộ huy chương được trao cho các VĐV tham gia thi đấu.
Cũng nằm trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng 15 năm thành lập Công viên Phần mềm Quang Trung, Hội diễn văn nghệ lần thứ 5 sẽ được tổ chức vào ngày 22/4/2016. Ban tổ chức sẽ cập nhập thông tin về Hội diễn văn nghệ tại địa chỉ https://www.facebook.com/QTSCCommunity/
Một số hình ảnh  tại lễ bế mạc Hội thao – Văn hóa QTSC lần thứ XI – 2016

Hình ảnh tại buổi Lễ bế mạc Hội thao – Văn hóa
Ông Trần Hữu Dũng  (bìa phải) – Phó Giám đốc QTSC trao cúp vô địch cho đội 1
– Đội bóng đá nam công ty TMA
Đội bóng đá nam công ty SPS nhận giải Nhì môn bóng đá nam
Ông Trần Hữu Dũng (bìa phải) trao giải thưởng Nhất, Nhì, Ba cho các VĐV môn cờ tướng

Các thành viên của đội QTSC chụp hình lưu niệm tại buổi lễ

Nguồn: Ngọc Hoa - QTSC

Nâng tầm công nghiệp phần mềm Việt Nam: Sứ mệnh của QTSC

Sau 15 năm phát triển, Công viên phát triển phần mềm Quang Trung (QTSC) đang mong muốn trở thành một kim chỉ nam trong việc phát triển công nghiệp phần mềm Việt Nam. Để làm được điều này hiệu quả cũng như đáp ứng mệnh lệnh từ khách hàng, trước mắt QTSC phải thay đổi chính mình và cần sự hỗ trợ, hợp tác hơn nữa từ các bên liên quan.
 
Hệ thống đèn chiếu sáng và máy lạnh trong phòng được tắt/mở bằng chiếc điện thoại thông minh. Cửa chính, màn cửa sổ và bình nấu nước nóng cũng được điều khiển thông qua chiếc điện thoại này. Ông Lâm Nguyễn Hải Long, giám đốc QTSC, đã “khoe” những ứng dụng ‘thông minh” này với những người tham gia lễ kỷ niệm 15 năm thành lập của QTSC ngày 16/3 vừa qua.
Từ phát triển một công viên “thông minh”
Theo ông Long, ông đã đề nghị một doanh nghiệp đang hoạt động trong QTSC làm thí điểm công nghệ này trong phòng làm việc của mình thông qua một app (ứng dụng) được lập trình cho các điện thoại thông minh (smart phone). Khi ứng dụng này chứng minh tính hữu ích với một số cải thiện, nó có thể sẽ được thiết lập cho các phòng ban khác trong khuôn viên QTSC, với mục đích, theo định nghĩa của ông Long, là tạo thành một “smart city” tại đây. Đây cũng là hướng đi chính của QTSC hiện hữu và các công viên khác trong chuỗi QTSC trong những năm sắp tới với mục đích phục vụ khách hàng tốt hơn (Xem thêm bài về chuỗi QTSC trong TBVT số ra ngày 25/03/2016).
 “Không có cách nào khác là phải tự cải thiện bản thân mình,” ông Long nói và phân tích thêm QTSC là nơi tập hợp các doanh nghiệp trong ngành phần mềm và CNTT nói chung, Vì vậy, bản thân QTSC cũng phải trở thành một nơi công nghệ, nhằm nắm bắt tốt nhu cầu của khách hàng nhằm phục vụ tốt hơn. Nói một cách khác là phát triển theo mệnh lệnh của khách hàng “Nói một cách cụ thể, những con người tại QTSC phải một phần am hiểu về công nghệ thì mới nói chuyện với khách hàng hiệu quả được,” Ông Long nói và chia sẻ thêm trong thời gian gần đây, tại QTSC, một số ứng dụng “smart” đang được tiến hành như liên lạc và làm việc qua hệ thống SMS; trong khi đó hệ thống quản lý tài sản không gia trên nền tảng GIS; hệ thống helpdesk; hệ thống tưới cây bãi cỏ cũng được điều chỉnh thông qua chiếc smart phone     
Có thể nói phát triển một công viên “thông minh” là một hành động quyết liệt tiếp theo trong 2 yếu tố “tầm nhìn và quyết liệt” mà QTSC theo đuổi trong 15 năm qua và những năm tiếp theo.
Đến kim chỉ nam hỗ trợ doanh nghiệp
Theo vị giám đốc QTSC, người đã đi cùng với QTSC từ những năm đầu tiên, ông và đội ngũ công ty thừa hưởng những tư duy này từ những lãnh đạo đi trước và tiếp tục phát triển nó. Minh chứng cho những tuy duy đúng đắn, nhìn lại quá trình phát triển QTSC ban đầu chỉ có 21 doanh nghiệp phần mềm nhỏ và siêu nhỏ với 250 người làm việc. Nhưng đến hôm nay, QTSC đã thu hút 120 doanh nghiệp CNTT, 33 nhà đầu tư với 18.260 người làm việc và học tập. Trong đó có 69 doanh nghiệp trong nước, 51 doanh nghiệp nước ngoài, 4 doanh nghiệp hàng đầu thế giới, 10 công ty nằm trong danh sách của 50 công ty hàng đầu Việt Nam, 6 doanh nghiệp có chứng chỉ chất lượng CMMI và có 4 doanh nghiệp có số nhân viên từ 1.000 kỹ sư, chuyên viên trở lên.
Nói về thành tích này của QTSC, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính Trị và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và là một trong những người có vai trò quyết định trong sự hình thành QTSC, cho biết một trong những nguyên tắc quan trọng mà QTSC làm tốt đó là lắng nghe các nhà đầu tư, quan sát họ trong từng thời kỳ để tìm cách đáp ứng các yêu cầu của họ một cách tốt nhất. “Trong bối cảnh đó thì quy mô, doanh số mà QTSC đạt được là rất đáng tự hào,” ông Nhân nói. “Từ đó có thể thấy là không chỉ mở rộng tại chỗ được mà hướng phát triển của QTSC là phải nhân rộng mô hình ra những nơi khác nữa.
Ông Nhân cũng cho biết thêm để tiếp tục phát triển trong quá trình hội nhập quốc tế, QTSC cần xem xét lại giá trị bền vững của mình – là sản xuất phần mềm không chỉ phục vụ thị trường trong nước mà còn để xuất khẩu, thu hút nhà đầu tư không chỉ trong nước mà cả nước ngoài.
Nói về điều này ông Lâm Nguyễn Hải Long cho biết bộ máy phải chuyển biến theo hội nhập quốc tế là điều tất yếu. Và theo ông Long, thực tiễn hội nhập phải được chứng minh qua những con số. Đó là số lượng sản phẩm made-in-QTSC đi ra quốc tế phải tăng lên gấp nhiều lần. Số lượng kỹ sư phải tăng lên 15.000-20.000 trong vài năm tới. Số doanh nghiệp có lực lượng kỹ sư từ 1.000 cũng phải tăng lên, mới hy vọng có thể làm đối trọng với các đối thủ trong khu vực cũng như trên thế giới. “Sau khi chứng minh được hiệu quả của ứng dụng, chúng tôi sẽ giúp doanh nghiệp này xúc tiến sản phẩm ra thị trường,” ông cho biết khi nói về ứng dụng thông minh đang được thí điểm trong phòng của mình. Ông Long cho biết thêm đây sẽ là một trong những hướng đi chính của QTSC trong những năm tới. Ít nhất trong 5-10 nữa, QTSC vẫn là nơi hội tụ của các doanh nghiệp software outsourcing (gia công phần mềm) vì đây là giá trị cốt lõi. Tiến xa hơn nữa sẽ có nhiều phát minh được ứng dụng nhắm phát triển công nghiệp phần mềm tại Việt Nam.  
“Hiện nay QTSC có sứ mệnh hỗ trợ các doanh nghiệp trong quá trình hội nhập quốc tế,” ông nói về ước vọng về QTSC trong 15 năm tới. “Và trong tương lai không xa, mật độ trí thức và phát minh trong ngành CNTT của QTSC là lớn nhất nước.”
 
Vinh danh QTSC và các doanh nghiệp
Để ghi nhận những thành tích đóng góp của QTSC, trong lễ kỷ niệm 15 năm thành lập ngày 16/03, QTSC vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương lao động hạng Nhất và nhiều phần thưởng cao quý khác của nhà nước cho các cá nhân, tập thể ..
Bên cạnh đó, những doanh nghiệp gắn bó 10 năm, 15 năm với QTSC cũng được tri ân trong khi những doanh nghiệp đạt giải thưởng “The Top Enterprises of the Year 2015” cũng được tôn vinh.
Ngoài ra, trong buổi lễ, Liên minh các công ty gia công phát triển phần mềm Việt Nam (Vietnam IT Outcourcing Alliance) cũng đã ra mắt nhằm triển khai các hoạt động quảng bá, xây dựng thương hiệu cho ngành gia công phần mềm Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn của ngành phần mềm trên thế giới. Liên minh dự kiến thu hút 200 thành viên năm 2016 và được kỳ vọng sẽ là lựa chọn hàng đầu của các đối tác quốc tế trong lĩnh vực gia công phát triển phần mềm.