Thứ Sáu, 8 tháng 4, 2016

Đoàn công tác Đại học Quốc Gia Hà Nội thăm và làm việc tại QTSC

Sáng 08/04/2016, đoàn công tác của Đại học Quốc Gia Hà Nội đã có buổi thăm và làm việc tại Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC), phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12.
Dẫn đầu đoàn là ông Trần Quang Huy – Trưởng ban, Ban Xây dựng cho biết: Đại học Quốc gia Hà Nội đang có đề án Xây dựng Trung tâm Hợp tác và Nghiên cứu chuyển giao các ứng dụng Khoa học Công nghệ trên khu đất rộng 1000 ha tại khu công nghệ cao Hòa Lạc. Qua buổi gặp gỡ này, ông Huy và các thành viên trong Ban Xây dựng muốn Công viên Phần mềm Quang Trung chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình Quy hoạch nội khu, Quản lý dự án, đề xuất dự án, kêu gọi vốn, kêu gọi nhà đầu tư và sử dụng ngân sách nhà nước…
Bà Phạm Thị Kim Phượng – Trưởng phòng Bán hàng, QTSC đã chia sẻ rất cởi mở về tất cả những thắc mắc của các thành viên trong đoàn. Đặc biệt bà Phượng cũng nhấn mạnh rằng, để có được thành công như ngày hôm nay phải có sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo TP. HCM cũng như sự nhiệt huyết, có tâm với công việc, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn thử thách của tập thể lãnh đạo, CNV QTSC.
Kết thúc buổi gặp gỡ, đoàn đã đi tham quan vòng quanh Công viên Phần mềm Quang Trung, trường SaigonTech và công ty TMA.
Đoàn công tác đang nghe giới thiệu về QTSC
Đoàn công tác trường ĐH QG HN chụp hình lưu niệm tại QTSC
Nguồn: Ngọc Hoa - QTSC

Sinh viên Cao đẳng nghề Đà Lạt tham quan QTSC

Sáng 08/04/2016, đoàn sinh viên đến từ trường Cao đẳng nghề Đà Lạt đã có buổi tham quan kiến tập và giao lưu tại Công viên Phần mềm Quang Trung.
Được biết, đây là lần thứ 2 trong năm 2016, trường Cao đẳng nghề Đà Lạt cử sinh viên đến tham quan QTSC. Mục đích của trường nhằm giúp các bạn sinh viên tìm hiểu về lịch sử phát triển của QTSC, tìm hiểu quy trình sản xuất, gia công phần mềm tại một doanh nghiệp. Từ đó, giúp sinh viên có định hướng đúng về vị trí việc làm và kiến thức kỹ năng cần có của nhân viên trong doanh nghiệp CNTT hiện nay.
Tại buổi tham quan, các sinh viên đã được đại diện công ty LARION -  một trong những công ty gia công phát triển CNTT lớn tại QTSC và công ty SPS - một tập đoàn lớn của Thụy Sỹ chia sẻ kinh nghiệm cũng như đưa ra những lời khuyên hữu ích cho các bạn sinh viên.
Kết thúc buổi tham quan, các bạn đã được tham quan nơi làm việc và nghe thêm về quy trình sản xuất phần mềm của công ty SPS Việt Nam.

Sinh viên Cao đẳng nghề Đà Lạt chụp hình lưu niệm tại nhà 3, QTSC


Lắng nghe ông Thái Hoàng Danh – LARION chia sẻ kinh nghiệm học tập và làm việc
tại một công ty CNTT


Sinh viên tham quan và nghe giới thiệu về công ty SPS Việt Nam
Nguồn: Ngọc Hoa - QTSC

Thứ Tư, 6 tháng 4, 2016

CEO meeting in March

On 30th March 2016, Quang Trung Software City (QTSC) CEO Club held the meeting at BTM Global Company with the topic on “How to attract high quality human resources to work for enterprises operating in QTSC?”
Opening the program was the presentation of Mr. Huynh Quang Tien, CEO of BTM Global. Following that, BTM Global provides retail system integration and development services for clients ranging from small regional chains to the world’s most recognized brands. BTM Global has announced the successful implementation and roll-out of Oracle Retail Point-of-Service (ORPOS) v14 and Oracle Retail Store Inventory Management (SIM) v14 for Perry Ellis International (PEI) stores throughout the U.S. PEI is one of the largest branded lifestyle apparel companies in the world with a diverse portfolio of brands distributed through multiple channels.
Then, enterprises’ leader had a discussion on the meeting’s topic and proposed some ideas:
- To organize connection activities between schools and enterprises in order to train the human resources being able to meet job requirements as graduating.
- To organize practice courses for third-year and final-year students in order to select and attract new employees.
- To promote the company’s brand through PR and marketing activities in order to recruit high quality HR.
- To build the wage and welfare policies for each HR groups.
- To organize careers guidance meetings and visits to software companies in order to help the youth can orient their career.
As the plan, the next CEO meeting will be held in QTSC with the topic on “QTSC – smart city”.

CEOs visited engineers’ working environment at BTM Global

Sharing recruitment experience together
Source: Ngoc Hoa - QTSC

Thứ Ba, 5 tháng 4, 2016

Mong sớm chứng kiến chuỗi QTSC lớn mạnh

Là một trong những người có vai trò quyết định trong sự hình thành QTSC, luôn dõi theo và hỗ trợ sự phát triển của QTSC trong nhiều cương vị công tác, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho biết, QTSC chính là một ví dụ điển hình về hiệu quả của mô hình đòn bẩy hợp tác công – tư. Với QTSC, chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam, cộng với quyết tâm của Chính phủ, của chính quyền địa phương là những yếu tố quan trọng nhất quyết định thành công.

Thưa ông, ông có thể chia sẻ vài kỷ niệm đáng nhớ của mình với QTSC khi nhìn lại 15 năm phát triển và trưởng thành của doanh nghiệp?

Một cách thật ngắn gọn, trong tôi đang có ba cảm xúc: hạnh phúc, ngạc nhiên và cảm ơn. Hạnh phúc vì chúng ta đã xây dựng được QTSC như một điểm đến của công nghệ thông tin (CNTT) ở TP. HCM, góp phần tạo ra một mô hình cho cả nước tham khảo, rút kinh nghiệm. Đến ngày hôm nay, sau 15 năm, Thủ tướng đã có quyết định thành lập chuỗi QTSC trong cả nước; khẳng đinh giá trị của QTSC đối với đất nước.

Cảm xúc thứ hai là ngạc nhiên, vì thực sự tôi cũng không ngờ QTSC đã trưởng thành đến như vậy. QTSC đã ra đời trong hoàn cảnh có rất nhiều rủi ro, khó khăn mà ban đầu chúng ta chưa lường hết được, nhưng cuối cùng thì đã thành công.

Và thứ ba, cảm ơn các đồng chí đã đóng góp không mệt mỏi cho QTSC suốt những năm qua; trước hết là anh Chu Tiến Dũng và các cán bộ công nhân viên QTSC. Cảm ơn sự hỗ trợ hết lòng của các đồng chí lãnh đạo TP. HCM qua các thời kỳ, cũng như các doanh nghiệp và các nhà đầu tư nước ngoài đã ủng hộ doanh nghiệp.

Ông vừa nói khi QTSC ra đời chúng ta cũng chưa lường hết được những rủi ro, khó khăn có thể xảy ra. QTSC phải chăng là thành công của một quyết định táo bạo: đầu tư mạo hiểm vào một lĩnh vực hoàn toàn mới và chưa phải thế mạnh của Việt Nam vào thời điếm đó?

Về hình thức thì đó đúng là một quyết định táo bạo, nhưng đã có sự chuẩn bị kỹ càng để ứng phó với nhiều tình huống khác nhau. Lúc đó ai cũng nghĩ Việt Nam cần làm công nghiệp phần mềm, nhưng làm thế nào? Chúng tôi quyết định đi học. Lúc đó tôi là Phó Chủ tịch UBND TP. HCM, cùng với một loạt lãnh đạo sở, ngành thực sự đã “cắp sách đi học” ở nhiều nơi, từ Ấn Độ, đến Malaysia, Thái Lan… để tìm hiểu về nhiều mô hình ở các trình độ phát triển khác nhau rồi mới quyết định mô hình nào là phù hợp. Tôi nghĩ các địa phương muốn xây dựng mô hình này thì cũng phải đi học; nhưng bây giờ có cái thuận lợi là đã có một mô hình thành công ở trong nước rồi, không phải mày mò ra nước ngoài nữa.

Theo ông, trong chặng đường phát triển trước mắt, QTSC cần chú trọng những yếu tố gì để tiếp tục là một hình mẫu thành công?

Nhìn lại mô hình QTSC, có thể thấy một số vấn đề có tính nguyên tắc. Ngay từ ban đầu, chúng ta đã xác định sản xuất phần mềm không chỉ phục vụ thị trường trong nước mà còn để xuất khẩu, thu hút nhà đầu tư không chỉ trong nước mà cả nước ngoài, vì vậy QTSC xác  định chất lượng dịch vụ của mình phải là chất lượng quốc tế. Muốn vậy phải đầu tư cơ sở hạ tầng đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế. Lúc đó kinh phí còn rất eo hẹp, tôi đã trực tiếp báo cáo và thuyết phục Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Tấn Dũng, đề nghị đầu tư 3 triệu USD để làm hạ tầng. Chỉ trong một tuần, Phó Thủ tướng đã quyết định phê duyệt. Tôi cho rằng nhờ định hướng đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế đó mà hiện nay QTSC đã trở thành thành viên của Hội Công viên phần mềm châu Á và từng đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch luân phiên một nhiệm kỳ.

Nguyên tắc thứ 2 là lắng nghe các nhà đầu tư, quan sát họ trong từng thời kỳ: họ làm phần mềm gì, cung cấp dịch vụ gì, tiến hành công tác đào tạo như thế nào… để tìm cách đáp ứng các yêu cầu của họ một cách tốt nhất. Cơ bản là không nói “không” với doanh nghiệp, mà phải lắng nghe và bàn thảo với họ. Mình chào gói hàng thật tốt thì dù không cần ép họ, dù có gặp trở ngại nhất định, cuối cùng họ cũng sẽ quay lại.

Nhưng phải nói là cũng có một điều hơi đáng tiếc đối với QTSC, đó là chúng ta đã lo nhân lực, lo hạ tầng khá tốt, nhưng giao thông quả là vấn đề khó khăn, khiến cho khả năng kết nối giao thông của QTSC có phần bị hạn chế trong những năm qua. Bây giờ với đường cao tốc, rồi sau này là tàu điện ngầm, vấn đề chắc chắn sẽ được giải quyết.

Trong bối cảnh đó thì quy mô, doanh số mà QTSC đạt được là rất đáng tự hào. Tôi nhớ trong năm đầu hoạt động, QTSC chỉ mới thu hút được 30 doanh nghiệp với 158 nhân viên, nay đã có tới 120 doanh nghiệp với hơn 7.700 kỹ sư, chuyên gia phần mềm. Đặc biệt là đóng góp kinh tế. Năm đầu doanh số của QTSC chỉ là 25 tỷ đồng, nộp ngân sách 1,4 tỷ đồng; cho đến năm vừa rồi doanh số là 5.000 tỷ, nộp ngân sách 470 tỷ đồng. Như vậy là sau 15 năm thì con người tăng 50 lần, nhưng doanh số tăng 200 lần; nộp ngân sách tăng 330 lần…

Từ đó có thể thấy là không chỉ mở rộng tại chỗ được mà hướng phát triển của QTSC là phải nhân rộng mô hình ra những nơi khác nữa. Vừa rồi quyết định của Thủ tướng Chính phủ đã hiện thực hóa con đường đi tới theo hướng này của QTSC.

Để tạo điều kiện nhân rộng mô hình QTSC, tạo hiệu ứng lan tỏa khắp cả nước, ông có cho rằng khung khổ pháp luật cần có sự điều chỉnh, bổ sung phù hợp?

Mô hình QTSC đã ra đời cách đây 15 năm, rất nhiều điều kiện hiện nay đã thay đổi. Do vậy, để phát triển một mô hình tương tự nói riêng và phát triển công nghệ thông tin nói chung, tất nhiên cần có sự rà soát lại trên cơ sở thảo luận kỹ với các doanh nghiệp. Trong vấn đề này, vai trò của chính quyền địa phương là hết sức quan trọng. Tôi tin rằng nếu chú trọng làm tốt, thì đòn bẩy hợp tác công – tư sẽ phát huy hiệu quả rất lớn.

Ông hình dung thế nào về QTSC sau 15 năm nữa?

Không dễ để dự báo, nhưng nhìn tổng thể thì lĩnh vực công nghệ thông tin trên thế giới sẽ tiếp tục là một trụ cột của nền kinh tế tri thức, với sự phát triển mạnh mẽ cả về số người làm việc, doanh số và tỷ trọng đóng góp cho nền kinh tế. Việt Nam là đất nước tương đối trẻ; Có nguồn nhân lực tốt; Đã có kinh nghiệm 20 năm phát triển công nghệ thông tin, vì thế tôi tin rằng chúng ta hoàn toàn có thể tận dụng được thời cơ của thị trường quốc tế. Số chuyên gia phần mềm tại Việt Nam những năm qua đã tăng từ khoảng 50-70.000 lên tới gần nửa triệu người và đang phấn đấu có khoảng 1 triệu người trên 100 triệu dân, đứng vào tốp 5 nước có tỷ lệ làm công nghệ thông tin nhiều nhất trên thế giới. Tôi tin là trong 15 năm tới, Việt Nam sẽ phát triển về công nghệ thông tin nhanh hơn 15 năm vừa qua, trong đó có đóng góp quan trọng của QTSC. Tôi cũng rất hy vọng sẽ sớm có nhiều công ty công nghiệp phần mềm gia nhập chuỗi QTSC để QTSC phát triển nhanh và mạnh hơn nữa.

Xin cảm ơn ông.

Chủ Nhật, 3 tháng 4, 2016

Họp Ban thường vụ Liên minh VNITO tháng 03/2016

Thứ năm, ngày 30/03/2016, Ban thường vụ Liên minh VNITO đã có cuộc họp định kỳ nhằm trao đổi các vấn đề về cơ cấu tổ chức, điều lệ và quy chế, cũng như các chương trình xúc tiến nước ngoài trong năm của Liên minh.
Tại buổi họp, các thành viên đã có những thảo luận rất sôi nổi, với các nội dung chính như sau: thống nhất logo mới của Liên minh, logo Danh bạ doanh nghiệp ITO và logo của Hội nghị VNITO; thống nhất về tên chính thức Liên minh, tên tiếng Anh, tên viết tắt; thống nhất về sứ mạng và nhiệm vụ của Liên minh; thống nhất về cơ cấu Liên minh, điều lệ và quy chế Liên minh.
Kế hoạch tiếp theo của các nhóm hoạt động cũng được thống nhất như sau:
- Nhóm Chia sẻ kiến thức: Tổ chức tọa đàm về gìn giữ nhân tài, dự kiến vào ngày 23/04/2016 và tọa đàm về marketing vào tháng 05/2016. Mục tiêu thu hút từ 30-40 người tham dự mỗi tọa đàm.
- Nhóm Truyền thông Quảng bá: Chuẩn bị hồ sơ mời gọi các doanh nghiệp tham gia chuyến xúc tiến tại hai thành phố Tokyo và Osaka, Nhật Bản, từ ngày 09/05 đến ngày 16/05/2016. Hiện nay đã có 8 doanh nghiệp tham gia đoàn bao gồm: QTSC, TMA, ISB, IMT, GCS, Harvey Nash, Sunrise Software Solutions, Saigontech. Mục tiêu thu hút từ 12-15 doanh nghiệp tham gia.
- Nhóm Kết nối chính phủ: Tổ chức buổi gặp mặt với Đại học Quốc Gia để trao đổi các vấn đề về phát triển nhân lực CNTT trong tháng 04/2016.
- Nhóm Phát triển cộng đồng: Tiến hành gửi thư mời tham gia Liên minh cho các doanh nghiệp ITO. Mục tiêu trong quý II là thu hút 100 doanh nghiệp tham gia Liên minh.
Các doanh nghiệp gia công CNTT mong muốn tham gia Liên minh VNITO (không phải đóng phí thường niên), vui lòng liên hệ Ms. Nga Nguyen email contact@vnito.org, mobile 0987 036 398, website: www.vnito.org, Facebook: VNITO Alliance.Không khí sôi nổi của buổi họp
Nguồn: QTSC