Thứ Tư, 30 tháng 3, 2016

Sinh hoạt Câu lạc bộ CEO tháng 3/2016

Sáng 30/03/2016, Câu lạc bộ CEO QTSC đã tổ chức buổi sinh hoạt với chủ đề “Làm sao để thu hút nhân sự về làm việc tại các công ty trong QTSC?” tại công ty BTM Global, tòa nhà Helios, Công viên Phần mềm Quang Trung.
Ông Huỳnh Quang Tiến – Giám đốc công ty BTM Việt Nam đã giới thiệu tổng quan về công ty BTM Global. BTM Global là công ty chuyên cung cấp dịch vụ tích hợp hệ thống và phát triển bán lẻ cho các khách hàng khác nhau, từ chuỗi nhỏ trong khu vực tới các thương hiệu uy tín nhất trên thế giới. BTM Global hiện là đối tác của Oracle trong việc cung cấp các giải pháp cho ngành bán lẻ trên toàn cầu. Tháng 2 /2016 vừa qua, BTM Global đã cung cấp các giải pháp bán lẻ và kho bãi cho chuỗi cửa hàng Perry Ellis International (PEI) trên toàn nước Mỹ. PEI Mỹ là một trong những công ty thời trang có thương hiệu lớn nhất trên thế giới với nhiều thương hiệu thời trang nổi tiếng được phân phối thông qua nhiều kênh khác nhau.
Phần 2 của chương trình, lãnh đạo các doanh nghiệp tại QTSC đã thảo luận rất sôi nổi về chủ đề “Làm sao để thu hút nhân sự về làm việc tại các công ty trong QTSC”. Có rất nhiều ý kiến đưa ra nhưng tập chung ở những điểm lớn như:
- Tổ chức những hoạt động kết nối giữa nhà trường với doanh nghiệp để doanh nghiệp cùng với nhà trường đào tạo ra một thế hệ sau khi ra trường có thể đáp ứng được ngay yêu cầu công việc.
- Tổ chức các khóa thực tập cho sinh viên năm 3  năm 4 để từ đó sàng lọc, thu hút nhân viên mới.
- Thực hiện các hoạt động PR, marketing để thương hiệu của công ty được nhiều bạn trẻ biết tới, dễ dàng tuyển dụng được nhân sự chất lượng cao.
- Có chính sách lương bổng, phúc lợi cho từng nhóm nhân sự khác nhau.
- Thường xuyên hướng nghiệp, ngoài việc tổ chức những sân chơi, cuộc thi mang tính chuyên ngành để kéo xã hội quan tâm đến ngành này. Tổ chức nhiều buổi hướng nghiệp, tham quan các công ty phần mềm, để giúp các bạn trẻ định hướng nghề trong tương lai.
Dự kiến buổi sinh hoạt Câu lạc bộ CEO tháng 4/2016 sẽ tổ chức tại QTSC với chủ đề “QTSC – smart city”
Các CEO tham quan khu vực làm việc của các kỹ sư công ty BTM
Các CEO cùng chia sẻ kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự tại từng công ty
Nguồn: Ngọc Hoa - QTSC

Thứ Ba, 29 tháng 3, 2016

Vietnam IT Outsourcing Alliance - Connect to promote Vietnam IT outsourcing sector

Follow the success of Vietnam IT Outsourcing Conference 2015 (www.vnito.org), aiming to promote and develop Vietnam IT Outsourcing sector, connect Vietnam software outsourcing enterprises, create a bridge between software outsourcing enterprises and the government, VNITO 2015 Organizing Committee and Software Outsourcing Club (SOC) have decided to merge and establish Vietnam IT Outsourcing Alliance (VNITO Alliance).
VNITO Alliance includes Board of Directors (BOD), President, and other member ITO enterprises. BOD includes 12 leaders of Quang Trung Software City (QTSC), Ho Chi Minh Computer Association (HCA), TMA Solutions, Global Cybersoft Vietnam, Harvey Nash Vietnam, LogiGear, LARION Computing, IMT Solutions, ISB Vietnam, Kyanon Digital, Sunrise Software Solutions, Success Software Services. President of VNITO term 2016 – 2017 is Mr. Lam Nguyen Hai Long, CEO of QTSC. Member enterprises of VNITO Alliance will be invited to participate in VNITO activities and be updated their information on website www.vietnamitodirectory.com, with no annual fee.
In 2016, VNITO is organizing promotion tours to the U.S., Japan and other markets such as New Zealand, Singapore and Europe as well as organize several periodic workshops to build up Vietnam ITO community. In this March, VNITO alliance has organized the seminar: “Vietnam software outsourcing enterprises – How to go thrive and develop strongly”.
VNITO Alliance is expected to invite 200 ITO enterprises to join in 2016 and will be the leading choice of foreign partners for software outsourcing demands.
Vietnam ITO enterprises would like to join VNITO Alliance, please contact Ms. Nga Nguyen email contact@vnito.org, mobile 098703638.

VNITO Alliance Contact:

VNITO Alliance March Seminar on "Vietnam software outsourcing enterprise: How to go thrive and develop strongly”

March 19 2016, VNITO Alliance (Vietnam IT Outsourcing Alliance) organized the seminar on “Vietnam software outsourcing enterprise: How to go thrive and develop strongly” which was moderated by Mr. Tran Bang Viet, Deputy General Director of Le & Associates.
Mr. Tran Bang Viet has analyzed the issues that outsourcing enterprises are easily encountered. Mr. Viet believed that the main problem is lacking synchronization of enterprise resource factors, customers, business objectives, strategies, business plans, etc. The effective business model to solve that problem  is placing all their elements/desire/assumptions/... on  one sheet of paper and business leaders have to self- balance, self-connect, self-progress their ideal business ideas and communicating effectively for all parties.
The seminar was attended by over 50 guests, which are CxO, line managers of outsourcing enterprises in Ho Chi Minh City.

Mr. Ngo Hoai An and Mr. Lai Duc Nhuan (representing VNITO Alliance) say thanks
and send gift to Mr. Tran Bang Viet
 

Taking pictures after the seminar
Source: QTSC

QTSC 2: Hướng đến một phố công nghệ chuẩn quốc tế

(Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn) - Sau 15 năm hoạt động, Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) bước vào giai đoạn phát triển mới – phát triển chuỗi QTSC. Một trong những bước đi để phát triển chuỗi này hiệu quả là tìm kiếm một nơi thích hợp để biến QTSC 2 trở thành phố công nghệ. Trong đó, Khu C30 (quận Tân Bình) hoặc Cảng Sài Gòn là những lựa chọn khả thi vì đáp ứng nhiều điều kiện phù hợp.

Huân chương lao động hạng Nhất.

Buổi lễ kỉ niệm 15 năm thành lập của QTSC ngày 16-3 vừa qua đã tiếp đón 2 vị khách đặc biệt và thân thiết từ Trung ương. Đó là ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ chính trị và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, và ông Lê Mạnh Hà, Phó chủ nhiệm văn phòng chính phủ và Tổng thư ký Ủy ban Quốc gia về ứng dụng CNTT. Đây là 2 vị khách thân thiết bởi vì họ là hai trong số những lãnh đạo có vai trò quyết định trong sự hình thành và phát triển QTSC, trong đó có dự án chuỗi QTSC. Họ cũng là những lãnh đạo gắn bó với hành trình phát triển của QTSC trong những năm qua.   
Một mô hình hiệu quả
Nhìn lại mô hình QTSC, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết có một số nguyên tắc phát triển và QTSC đang thực hiện hóa những nguyên tắc này hiệu quả. Đó là xác định sản xuất phần mềm không chỉ phục vụ thị trường trong nước mà còn để xuất khẩu, thu hút nhà đầu tư không chỉ trong nước mà cả nước ngoài. Đó là lắng nghe các nhà đầu tư, quan sát họ trong từng thời kỳ để tìm cách đáp ứng các yêu cầu của họ một cách tốt nhất. “Tôi thấy kết quả mà QTSC đạt được là rất đáng tự hào,” ông Nhân nói.
Nhìn lại chặng đường 15 năm hoạt động của QTSC đã minh chứng cho lời nói của ông Nhân. QTSC ban đầu chỉ có 21 doanh nghiệp phần mềm nhỏ và siêu nhỏ với 250 người làm việc. Nhưng đến hôm nay, QTSC đã thu hút 120 doanh nghiệp CNTT, 33 nhà đầu tư với 18.260 người làm việc và học tập. Trong đó có 69 doanh nghiệp trong nước, 51 doanh nghiệp nước ngoài, 4 doanh nghiệp hàng đầu thế giới, 10 công ty nằm trong danh sách của 50 công ty hàng đầu Việt Nam, 6 doanh nghiệp có chứng chỉ chất lượng CMMI và có 4 doanh nghiệp có số nhân viên từ 1.000 kỹ sư, chuyên viên trở lên.
Hơn thế nữa trong giai đoạn 2001 – 2015, tổng đầu tư từ ngân sách nhà nước cho QTSC là 250 tỉ đồng. Sau 15 năm, QTSC đã thu hút đầu tư được 8.160 tỉ đồng, nhu vậy với 1 đồng nhà nước bỏ ra thì QTSC đã thu hút được 33 đồng từ các nhà đầu tư. Doanh số của các doanh nghiệp ở QTSC năm 2015 gần 5.000 tỉ đồng, gấp 200 lần năm 2001. Nộp ngân sách của các doanh nghiệp ở QTSC năm vừa qua ước đạt 470 tỉ đồng, gấp 330 lần năm 2001.
Để ghi nhận những thành tích đóng góp của QTSC, trong dịp kỷ niệm 15 năm thành lập, QTSC vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương lao động hạng Nhất và nhiều phần thưởng cao quý khác của nhà nước cho các cá nhân, tập thể.
Đặc biệt, ngày 3-3-2016 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số 333/QĐ-TTg về việc thí điểm thành lập Chuỗi QTSC trong cả nước. Đây là một dấu ấn quan trọng, một bước ngoặt lịch sử mới của QTSC và của các thành viên trong Chuỗi QTSC.
Về dự án chuỗi QTSC này, ông Lê Mạnh Hà – người theo sát dự án này ngay những năm đầu tiên cho biết khi những chính sách về phát triển công nghệ thông tin đang bị bão hòa, QTSC cần những hỗ trợ cụ thể từ trung ương và TPHCM để tạo ra bước phát triển đột phá. Trong đó, chuỗi QTSC đóng vai trò quan trọng. Và bước đi đầu tiên để hình thành chuỗi chính là tìm kiếm một chỗ thích hợp để xây dựng QTSC 2. Cụ thể, TPHCM xem xét tái lập chủ trương xây dựng công viên phần mềm 2 khu C30 (quận 10, quận Tân Bình) với diện tích 40 ha. Mảnh đất nằm ở vị trí địa lý đắc địa (gần trường đại học, khu dân cư trí thức, gần sân bay, có sẵn hạ tầng viễn thông…) lý tưởng làm khoa học, xứng đáng để xây dựng một thành phố khoa học trong lòng thành phố năng động nhất nước. Một khu đất khác cũng khả thi là cảng Sài Gòn làm công viên phần mềm, công viên khoa học. Khu cảng này đã quy hoạch chuyển đổi công năng, không làm cảng nữa, cần ưu tiên giành cho khoa học.
“Thành phố đã có quá nhiều đất vàng cho bất động sản, hãy dành những mảnh hiếm hoi còn lại cho khoa học, cho tương lai. Kỷ niệm 15 năm thành lập chúng ta có Chuỗi QTSC. Mong rằng, kỷ niệm 20 năm chuỗi công viên phần mềm sẽ có thêm nhiều công viên thành viên và đặc biệt có QTSC 2 ngay trong lòng thành phố, giúp Việt Nam đi lên bằng chất xám của người Việt”, ông Lê Mạnh Hà nhấn mạnh.
Lãnh đạo chụp hình lưu niệm.

Để thực thi kế hoạch này hiệu quả, ông Lâm Nguyễn Hải Long, Giám đốc QTSC, cho biết: “Chắc chắn sẽ gặp nhiều thách thức,” ông Long cho biết. “Chính vì vậy, trong quá trình triển khai, chúng tôi cùng các thành viên trong chuỗi sẽ cố gắng nhất quán thực hiện chung một chiến lược để vượt qua rào cản này. Đó là đồng bộ về định hướng phát triển, các thành viên trong chuỗi phải cùng tầm nhìn, cùng định hướng, và mang tính hỗ trợ lẫn nhau chứ không cạnh tranh nhau; Chính sách ưu đãi và thu hút đầu tư phải tương đồng, không phân biệt theo quy mô; Cùng nhau tổ chức hoạt động xúc tiến đầu tư để tăng cường thu hút đầu tư ở nước ngoài vào Việt Nam không chỉ đối với QTSC hiện hữu mà các thành viên trong chuỗi; Cùng nhau xây dựng chung một thương hiệu, và sử dụng chung hệ thống nhận diện thương hiệu.
Vinh danh QTSC và các doanh nghiệp
Để ghi nhận những thành tích đóng góp của QTSC, trong lễ kỷ niệm 15 năm thành lập ngày 16/03, QTSC vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương lao động hạng Nhất và nhiều phần thưởng cao quý khác của nhà nước cho các cá nhân, tập thể ..
Bên cạnh đó, những doanh nghiệp gắn bó 10 năm, 15 năm với QTSC cũng được tri ân trong khi những doanh nghiệp đạt giải thưởng “The Top Enterprises of the Year 2015” cũng được tôn vinh.
Ngoài ra, trong buổi lễ, Liên minh các công ty gia công phát triển phần mềm Việt Nam (Vietnam IT Outcourcing Alliance) cũng đã ra mắt nhằm triển khai các hoạt động quảng bá, xây dựng thương hiệu cho ngành gia công phần mềm Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn của ngành phần mềm trên thế giới. Liên minh dự kiến thu hút 200 thành viên năm 2016 và được kỳ vọng sẽ là lựa chọn hàng đầu của các đối tác quốc tế trong lĩnh vực gia công phát triển phần mềm.giữa
 Trung Châu – Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn