Thứ Năm, 3 tháng 3, 2016

Video clip: HTV9 [Dự báo kinh tế] Ngành gia công phần mềm tại Việt Nam

Bàn tròn phỏng vấn ông Lâm Nguyễn Hải Long - Giám đốc QTSC, ông Lâm Nguyễn - giám đốc IDG Indochina và các doanh nghiệp GCS, TMA, Larion, BIPS, đại học FPT, cao đẳng Viễn Đông về xu hướng của ngành CNPM trong tương lai

Link chương trình

Thứ Tư, 2 tháng 3, 2016

Thí điểm thành lập Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung

(Chinhphu.vn) - Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định thí điểm thành lập Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung.

Công viên phần mềm Quang Trung là thành viên của chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung

Theo đó, chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung là tổ chức liên kết giữa Công viên phần mềm Quang Trung với các khu công nghệ thông tin tập trung, khu phần mềm, trung tâm công nghệ thông tin để thực hiện các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ thông tin. 

Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung có các hoạt động phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của khu công nghệ thông tin tập trung quy định tại Điều 4 Nghị định số 154/2013/NĐ-CP ngày 08/11/2013 của Chính phủ quy định về khu công nghệ thông tin tập trung.

Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung được thành lập với 2 thành viên ban đầu bao gồm: Công viên phần mềm Quang Trung và Khu công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ITP) liên kết với nhau nhằm kế thừa, phát huy thương hiệu Công viên phần mềm Quang Trung, tạo hạ tầng đồng bộ, thống nhất, nâng cao năng lực thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp công nghệ thông tin.

Trong quá trình hoạt động, Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung được kết nạp thành viên là các khu công nghệ thông tin tập trung, khu phần mềm, trung tâm công nghệ thông tin và các khu khác có hoạt động phù hợp chức năng, nhiệm vụ của khu công nghệ thông tin tập trung trên cơ sở tự nguyện tham gia. Tổ chức quản lý Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung đề xuất, báo cáo Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét, đánh giá, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định kết nạp thành viên Chuỗi.

Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung được áp dụng các chính sách ưu đãi đối với khu công nghệ thông tin tập trung quy định tại Nghị định số 154/2013/NĐ-CP ngày 08/11/2013 của Chính phủ quy định về khu công nghệ thông tin tập trung và được hưởng các chính sách ưu đãi khác áp dụng đối với khu công nghệ thông tin tập trung theo quy định của pháp luật.

Ngân sách nhà nước (của Trung ương và địa phương) hỗ trợ đầu tư, xây dựng hạ tầng kỹ thuật các phân khu chức năng của thành viên Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung theo quy định của pháp luật.

Tổ chức quản lý Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung được thành lập theo quy định của pháp luật, có chức năng nhiệm vụ: Quản lý các hoạt động của Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung theo quy định của pháp luật; định hướng chiến lược phát triển của Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung.

Bên cạnh đó, tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, quảng bá hình ảnh Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung trong nước và nước ngoài để thu hút các nguồn lực đầu tư vào Chuỗi, thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp công nghệ thông tin trong và ngoài nước, đặc biệt là các tập đoàn đa quốc gia vào hoạt động tại Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung; thúc đẩy, nâng tầm hoạt động của các đơn vị thành viên; nghiên cứu phát triển, hợp tác chia sẻ thương hiệu, kinh nghiệm quản lý, điều hành và hỗ trợ đào tạo cho các đơn vị thành viên Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung.
Hoàng Diên

Thứ Hai, 29 tháng 2, 2016

QTSC và đối tác triển khai dự án nông nghiệp công nghệ cao

QTSC phối hợp với công ty Global CyberSoft Việt Nam (GCS) và Ban Quản Lý Khu Nông Nghiệp Công Nghiệp Nông Nghiệp Cao Thành Phố Hồ Chí Minh (AHTP) triển khai Dự án nông nghiệp công nghệ cao, xây dựng mô hình ứng dụng CNTT vào công tác sản xuất nông nghiệp.Ứng dụng CNTT trong sản xuất nông nghiệp nhằm cung cấp sản phẩm đầu ra chất lượng cao và an toàn vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh đó, ứng dụng CNTT vào nông nghiệp còn tăng năng suất sản lượng đáng kể so với cách trồng nông nghiệp kiểu cũ.

Sản phẩm đầu tiên của dự án là Dưa lưới. Dự án được triển khai vào đầu tháng 12 năm 2015 và kết thúc mùa vụ và thu hoạch dưa lưới vào giữa tuần cuối của tháng 02 năm 2016 với tổng sản lượng hơn 2 tấn được trồng trong nhà màng diện tích 1000m2. Bên cạnh đó, sản phẩm phần mềm quản lý nông nghiệp cũng được hoàn thành và đã được vận hành ổn định trong suốt quá trình thử nghiệm.

Đây là bước đột phá đầu tiên của QTSC và các đối tác trong việc làm chủ nông nghiệp công nghệ cao, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp và nâng cao khả năng cạnh tranh với các đối thủ trong nước và quốc tế. 


Trồng cây dưa lưới trong nhà màng tại khu Nông nghiệp công nghệ cao Củ Chi


Dưa lưới ra trái ở tuần thứ 7


Dưa lưới được thu hoạch sau 73 ngày trồng

Nguồn: Ngọc Hoa - QTSC