Thứ Năm, 14 tháng 1, 2016

9 sự kiện tiêu biểu của QTSC năm 2015

Năm 2015 được coi là năm thành công về mặt truyền thông của Công viên Phần mềm Quang Trung. Không chỉ được bầu chọn công trình tiêu biểu của thành phố trong 40 năm qua mà QTSC còn đóng vai trò là đơn vị tổ chức những sự kiện CNTT lớn của ngành CNTT hay là địa điểm tổ chức những sự kiện lớn của ngành CNTT TPHCM.
QTSC xin điểm lại một số dấu ấn quan trọng này:
1.             QTSC được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam bình chọn là một trong 10 công trình - sự kiện tạo dấu ấn của TP. Hồ Chí Minh trong 40 năm qua, từ 1975 đến 2015. Trong đó 10 công trình – sự kiện thì chỉ duy nhất QTSC là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực khoa học công nghệ lọt vào Top 10, đồng thời QTSC cũng là một thương hiệu đã vượt tầm quốc gia, có uy tín trong khu vực và cả Châu Á.
2.             QTSC đã chuyển đổi thành công hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008 và an ninh thông tin ISO/IEC 27001:2013 cho Tòa nhà Viễn thông, Công viên Phần mềm Quang Trung theo tiêu chuẩn của Tổ chức quốc tế ISO và tổ chức chứng nhận DAS – vương quốc Anh. Đây cũng là một sự cam kết của QTSC đối với khách hàng về vấn đề đảm bảo an toàn thông tin, an ninh mạng và đưa những tiêu chuẩn tiên tiến nhất áp dụng vào trong công việc quản lý thông tin, giúp khách hàng yên tâm hơn khi sử dụng dịch vụ của QTSC.
 
3.             QTSC đã tổ chức Lễ khởi công Xây dựng Toà nhà Điều hành và Sản xuất Phần mềm Công viên Phần mềm Quang Trung. Tòa nhà điều được xây dựng với tổng diện tích gần 15.000 m2 bao gồm 9 tầng lầu, 1 tầng lửng và 1 tầng hầm. Trong đó có diện tích văn phòng làm việc của QTSC, một phần diện tích văn phòng dành cho các doanh nghiệp CNTT thuê, một phần sử dụng làm khu triển lãm, hội trường, trung tâm data center…
 
4.             Sở TTTT TP.HCM cùng Sở TTTT tỉnh Lâm Đồng và Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) phối hợp tổ chức Hội thảo “Xây dựng chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung – từ ý tưởng đến hiện thực – Lần 2” tại Đà Lạt. Hội thảo được tổ chức nhằm triển khai, quảng bá việc xây dựng chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung và Công viên phần mềm Quang Trung - Đà Lạt.
5.             QTSC phối hợp với các doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam tổ chức “Hội nghị Phát triển Gia công Công nghệ thông tin Việt Nam (VNITO) 2015”. Hội nghị đã thu hút sự tham dự của gần 400 lãnh đạo đại diện tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước, trong đó 100 đại diện quốc tế đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây là hội nghị được tổ chức lần đầu tại Việt Nam dành riêng cho các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực gia công công nghệ thông tin (ITO/BPO). Mục tiêu của chương trình nhằm quảng bá và hỗ trợ các DN đạt giải tiếp cận các đối tác và thị trường tiềm năng; xây dựng và phát triển thương hiệu quốc gia về gia công công nghệ thông tin cho Việt Nam.
 
6.             QTSC phối hợp với VNCERT tổ chức “Diễn tập quốc tế về ứng cứu sự cố máy tính ASEAN CERT 2015” tại TPHCM. Đợt diễn tập về ứng cứu sự cố máy tính ASEAN CERT quốc tế có sự tham gia của 14 quốc gia đến từ Australia, Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, Brunei, Campuchia, Lào, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Indonesia, Myanmar. Tại Việt Nam có 03 điểm tham gia diễn tập là Hà Nội, Đà Nẵng và Công viên Phần mềm Quang Trung là nơi tổ chức diễn tập tại đầu cầu thành phố Hồ Chí Minh.
 
7.             QTSC phối hợp với Sở TTTT TPHCM, Chi hội An toàn thông tin (VNISA) phía Nam tổ chức Diễn tập đảm bảo an toàn thông tin năm 2015. Mục đích của buổi diễn tập nhằm nâng cao trình độ kỹ thuật đội ngũ giám sát và xử lý sự cố an toàn thông tin, tiếp cận cách thức tổ chức phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý, phục hồi theo quy trình chuẩn về đảm bảo an toàn thông tin của quốc tế đồng thời thực hiện đánh giá tính hiệu quả của quy trình ứng cứu, tính sẵn sàng của đội ngũ chuyên gia an toàn thông tin tại TP.HCM.
 
8.             UBND TPHCM, Sở TTTT tổ chức Lễ trao Giải thưởng Công nghệ thông tin và Truyền thông TP.HCM lần thứ VII tại Công viên Phần mềm Quang Trung. Đây là giải thưởng chính thức do Ủy ban nhân dân Thành phố ban hành và được tổ chức thường niên từ năm 2008. Đối tượng tham gia là các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực CNTT-TT hoặc có triển khai ứng dụng CNTT-TT.
9.             QTSC đạt giải thưởng Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng tiêu biểu cho dịch vụ hạ tầng điện toán đám mây tại Lễ trao Giải thưởng Công nghệ thông tin và Truyền thông TP.HCM lần thứ VII. Đây là một vinh dự và khích lệ lớn đối với QTSC. Điều này cũng khẳng định thương hiệu cũng như chất lượng dịch vụ QTSC cung cấp được khách hàng ghi nhận và đánh giá cao.
 
Nguồn: QTSC

Những bước đi vững chắc của Công viên phần mềm Quang Trung

(doanhnhanonline.com.vn) - Được vinh danh tại Giải thưởng Công nghệ thông tin – Truyền thông TP.HCM lần thứ 7 với sản phẩm “Dịch vụ hạ tầng điện toán đám mây”, tuy nhiên, đây chưa phải là điểm dừng, mà là động lực mới để Công viên Phần mềm Quang Trung ngày càng nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển nhiều sản phẩm đa dạng hơn cho ngành công nghệ thông tin nói riêng và nền kinh tế đất nước nói chung.
 
Ông Trần Hữu Dũng, Phó giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển Công viên Phần Mềm Quang Trung có những chia sẻ với Báo Doanh Nhân về những chiến lược kinh doanh nhiều kỳ vọng trong thời gian sắp đến.
Anh nhom 3_QTSC
Công ty TNHH MTV Phát triển Công viên Phần Mềm Quang Trung (QTSC) vừa đạt Giải thưởng Công nghệ Thông tin – Truyền thông (CNTT-TT) TP.HCM lần thứ 7, với sản phẩm “Dịch vụ hạ tầng điện toán đám mây”, ông có thể cho biết quá trình hình thành phát triển cho đến việc triển khai thực tế của ứng dụng như thế nào?
Năm 2009, từ nhu cầu của Thành phố Hồ Chí Minh về việc triển khai tập trung các ứng dụng dùng chung của thành phố, QTSC đã nghiên cứu và đánh giá các giải pháp công nghệ thông tin để xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật với công nghệ và chất lượng tốt nhất. Khi đó xu hướng chung của thế giới là đang dần chuyển đổi từ việc doanh nghiệp, tổ chức tự đầu tư hạ tầng sang thuê ngoài dịch vụ CNTT từ các nhà cung cấp chuyên nghiệp. Để bắt kịp xu hướng đó, năm 2009 QTSC đã mạnh dạn đầu tư hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin trên nền tảng ảo hóa và điện toán đám mây. Ngoài những giá trị của dịch vụ mang lại cho khách hàng như tiết kiệm chi phí vận hành, tính sẵn sàng và tính linh động của dịch vụ, việc đảm bảo an ninh, an toàn thông tin dữ liệu cũng phải được chú trọng và đầu tư nghiêm túc. Hàng năm, QTSC tập trung nghiên cứu và đầu tư vào nguồn nhân lực cũng như các giải pháp tăng cường an ninh, an toàn cho hệ thống. QTSC cũng đã triển khai áp dụng các quy trình quản lý vận hành theo tiêu chuẩn quản lý an ninh thông tin ISO 27001:2013 và đã được tổ chức DAS Vương quốc Anh cấp giấy chứng nhận.
Với dịch vụ hạ tầng điện toán đám mây, QTSC cung cấp cho khách hàng cả một trung tâm dữ liệu ảo VDC (Virtual Data Center), không chỉ dừng lại việc cấp phát các máy chủ ảo VPS (Virtual Private Server) riêng lẻ mà còn tích hợp thành trung tâm dữ liệu dành riêng cho khách hàng. Và cung cấp cho khách hàng các công cụ tự quản lý, vận hành giám sát trung tâm dữ liệu ảo (VDC) của mình theo nhu cầu như: các máy chủ VPS (Virtual Private Server); các lớp mạng (tổ chức theo mô hình FrontEnd – BackEnd); giám sát hoạt động trực tuyến qua sơ đồ mạng; phân tách, định tuyến riêng (vRouter), thiết lập các chính sách bảo vệ giữa các lớp mạng (vFirewall, NAT)…
Dịch vụ hạ tầng điện toán đám mây của QTSC ngày càng được đầu tư mở rộng cung cấp nền tảng hạ tầng hoạt động ổn định, liên tục để phát triển nhiều dịch vụ ứng dụng CNTT phục vụ cho các sở ban ngành TP.HCM, các doanh nghiệp và người dân.
Được biết, QTSC là đơn vị đầu tiên cung cấp Dịch vụ hạ tầng điện toán đám mây cho chính quyền TP.HCM, trong thời gian sắp đến, QTSC sẽ cung cấp các dịch vụ, sản phẩm nào để hướng đến việc “Xây dựng thành phố thông minh lấy chính phủ điện tử làm trung tâm” như chủ đề của giải thưởng CNTT-TT TP.HCM lần thứ 7?
QTSC là đơn vị cung cấp các dịch vụ điện toán đám mây phục vụ chính quyền TP.HCM. Các họat động ứng dụng CNTT của Thành phố triển khai trên hạ tầng và dịch vụ của QTSC đã được duy trì hoạt động ổn định thông suốt với chế độ an ninh an toàn cao nhất.
Trong thời gian đến, QTSC sẽ tiếp tục nâng cấp mở rộng hạ tầng, an ninh thông tin, đầu tư nguồn nhân lực và tập trung cải tiến các quy trình, chính sách an toàn an ninh thông tin,nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo cung cấp tài nguyên điện toán đám mây và vận hành ổn định, an toàn dưới dạng dịch vụ, phục vụ tốt nhu cầu xây dựng chính quyền điện tử TP.HCM, phục vụ cho các doanh nghiệp. Trong đó triển khai đồng bộ hạ tầng CNTT tại Trung tâm dữ liệu phục vụ chương trình tập trung ứng dụng dùng chung của các sở ban ngành, quận huyện; chương trình tích hợp hệ thống ứng dụng, dữ liệu chuyên ngành (y tế, giáo dục, giao thông, quản lý hạ tầng đô thị…) theo quy hoạch CNTT TP.HCM giai đoạn 2015-2025.
Ngoài ra, QTSC cũng xúc tiến hợp tác cung cấp các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quản lý hạ tầng đô thị như cấp thoát nước, hạ tầng giao thông, quản lý cây xanh… Với các ứng dụng này, việc quản lý hạ tầng sẽ hiệu quả hơn, thông tin đến với người dân đầy đủ và nhanh chóng hơn.
Việc đạt được Giải thưởng CNTT-TT TP.HCM lần thứ 7 sẽ tạo một cú hích mới nào cho QTSC?
Việc đạt Giải thưởng CNTT-TT TP.HCM lần thứ 7 là một vinh dự và khích lệ lớn đối với QTSC. Điều này cũng khẳng định thương hiệu cũng như chất lượng dịch vụ QTSC cung cấp được khách hàng ghi nhận và đánh giá cao.
Việc đạt giải thưởng này cũng nhắc nhở QTSC phải liên tục cải tiến nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ khách hàng và tạo cho QTSC những cơ hội và thách thức mới trong mở rộng thị trường phục vụ cho các doanh nghiệp và tổ chức đang có nhu cầu về dịch vụ hạ tầng điện toán đám mây trong và ngoài nước.
CVPMQT-cong ty TMA
QTSC đang có các chiến lược hoạt động nào để tiếp tục đóng vai trò là hạt nhân trong ngành công nghệ thông tin của TP.HCM, cũng như xây dựng và triển khai các sản phẩm, dịch vụ nào để cạnh tranh với các doanh nghiệp khác?
Là đơn vị đầu tiên cung cấp dịch vụ hạ tầng điện toán đám mây cho các hoạt động quản lý nhà nước, QTSC đã nhận được sự ủng hộ của chính quyền thành phố và được đánh giá cao. Tuy nhiên, QTSC hiểu rất rõ thách thức của thị trường trong “thế giới phẳng” công nghệ thông tin.
Vì vậy, QTSC luôn đặt mục tiêu cao nhất trong việc cập nhật đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng dịch vụ, an toàn an ninh thông tin. QTSC hiểu rằng việc cung cấp một dịch vụ quan trọng nhất là tạo dựng niềm tin với khách hàng.
QTSC sẽ tiếp tục cung cấp các dịch vụ trên nền điện toán đám mây ra thị trường bên ngoài, tập trung các dịch vụ an ninh thông tin, hợp tác phát triển các ứng dụng CNTT chuyên ngành, đào tạo và diễn tập an ninh thông tin. Bên cạnh đó, QTSC sẽ tiếp tục triển khai đề án CVPMQT 2 và chuỗi công viên phần mềm Quang Trung theo chỉ đạo của UBND thành phố. Chuỗi CVPMQT sẽ liên kết hoạt động của các đơn vị thành viên, nghiên cứu phát triển, đào tạo, sản xuất và kinh doanh sản phẩm, dịch vụ CNTT, cung cấp hạ tầng, cung ứng dịch vụ CNTT cho các tổ chức doanh nghiệp và các hoạt động khác liên quan đến CNTT. Phát huy thế mạnh của các thành viên tham gia chuỗi và phát huy thương hiệu CVPMQT.
Với nỗ lực không ngừng, QTSC hy vọng sẽ góp phần trong việc phát triển công nghệ thông tin của thành phố.
Xin cám ơn ông!
DOANH NHÂN