Thứ Tư, 15 tháng 7, 2015

[VNITO] Ngành gia công CNTT Việt Nam: Cần biến tiềm năng thành cơ hội thực sự

(eFinance Online) - Chiều ngày 10/7, tại Hà Nội, Hội Tin học TPHCM (HCA), Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm và Dịch vụ Việt Nam (VINASA) cùng Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) tổ chức buổi gặp gỡ trao đổi về những bước tiến mới của Việt Nam trong lĩnh vực gia công Công nghệ thông tin (IT Outsourcing - ITO) và giới thiệu Chương trình Hội nghị Phát triển Gia công Công nghệ thông tin Việt Nam – VNITO sẽ được tổ chức vào ngày 14-16/10/2015 ở khách sạn The Reverie Sài Gòn (Times Square)-TPHCM.
Vẫn chỉ là “tiềm năng”?!
Báo cáo năm 2015 do Tholons - tổ chức quốc tế hàng đầu chuyên tư vấn đánh giá xếp hạng về outsourcing - TPHCM (hạng 18) và Hà Nội (hạng 20), đều lọt vào Top 100 địa điểm hấp dẫn hàng đầu về gia công CNTT (ITO). Trong báo cáo mới nhất của Cushman & Wakefield (C&W) năm 2015, Việt Nam lần đầu tiên đạt vị trí số một trong các điểm đến hấp dẫn về dịch vụ gia công quy trình doanh nghiệp (BPO) trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, theo nghiên cứu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (không bao gồm Trung Quốc và Ấn Độ), các nền kinh tế đang phát triển như Indonesia và Việt Nam hiện nay thuộc top 10 các quốc gia có số lượng kỹ sư tốt nghiệp nhiều nhất hàng năm. Đó là những thông tin thuận lợi được quốc tế nhìn nhận về Việt Nam, góp phần đưa Việt Nam trở thành một điểm đến mới nổi hấp dẫn về Gia công Công nghệ thông tin (ITO) thế giới.
Tuy nhiên, có một thực tế rằng, nếu như cách đây hơn 10 năm, Việt Nam đã được nhắc đến như một đất nước “tiềm năng” cho ngành ITO, thì cho đến nay, “tiềm năng” đó vẫn chưa được khai phá, chưa trở thành ngành công nghiệp mũi nhọn như chúng ta kỳ vọng. Điều này được chính ông Mai Hoài An, Giám đốc IMT Solutions chỉ ra: Mười mấy năm trước, khi Việt Nam trở thành điểm sáng với nhiều “tiềm năng” cho ngành ITO, lúc đó Philippines đã phải đi theo và học hỏi kinh nghiệm của chúng ta. Song đến thời điểm hiện tại, trong khi chúng ta vẫn loay hoay chưa tìm ra hướng bứt phá thì Philippines đã vượt quá xa. Nhìn sang đất nước Philippines tôi thiết nghĩ, chúng ta chưa biến tiềm năng trở thành hiện thực được là bởi công tác quảng bá về ngành gia công CNTT của chúng ta chưa tới được các bạn hành quốc tế. Hiện nay mới có Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm và Dịch vụ Việt Nam (VINASA) thực hiện việc quảng bá, song chủ yếu mới nhắm tới thị trường Nhật Bản, chứ chưa “đủ sức” vươn xa tới các thị trường nói tiếng Anh như Mỹ, châu Âu…
Nhằm phát huy những điều kiện thuận lợi, góp phần quảng bá thương hiệu Việt Nam ra quốc tế, thu hút các đối tác lớn về gia công phần mềm đến với Việt Nam và thúc đẩy thị trường trong nước, Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC), Hội Tin học TPHCM (HCA) phối hợp cùng các doanh nghiệp ITO tại Việt Nam tổ chức Hội nghị Phát triển Gia công CNTT Việt Nam-Vietnam IT Outsourcing Conference (VNITO 2015) trong các ngày 14-16/10/2015. Đây sẽ là hoạt động kết nối giao thương quốc tế lớn nhất từ trước tới nay của ngành Gia công CNTT Việt Nam, dự kiến sẽ thu hút đại diện của trên 150 công ty đa quốc gia và 200 doanh nghiệp Gia công CNTT (ITO, BPO) tham gia tìm kiếm cơ hội hợp tác.
Để thu hút các doanh nghiệp đối tác công nghệ cao, CNTT, phần mềm và doanh nghiệp có nhu cầu gia công CNTT trong và ngoài nước tham gia, chương trình truyền thông chuyên nghiệp về VNITO được triển khai từ tháng 6 đến tháng 8 trên cả nước và tại các quốc gia Mỹ, Nhật… Đến nay, các buổi giới thiệu VNITO trực tiếp đến doanh nghiệp, báo giới song song với tham quan, tìm hiểu thực tế hoạt động của các công ty ITO tại Việt Nam đã diễn ra tại TPHCM ngày 4/6/2015, Đà Nẵng ngày 25/6/2015, Hà Nội ngày 10/7/2015. Để tiếp tục phủ rộng thông tin về VNITO cũng như sự phát triển ITO ở Việt Nam, chương trình truyền thông VNITO sẽ tiếp tục đến thung lũng Silicon – Mỹ vào ngày 29/7/2015 và Nhật bản vào tháng 8. Đây là lần đầu tiên, kế hoạch truyền thông một sự kiện về ITO Việt Nam được tổ chức thành chuỗi hoạt động trên diện rộng, với sự hưởng ứng của các Hiệp hội, Hội doanh nghiệp, khu CNTT tập trung, doanh nghiệp trong và ngoài nước.
Cơ hội nào cho DN nhỏ?
Ông Vũ Anh Tuấn, Tổng thư ký Hội Tin học TPHCM, Phó Trưởng ban tổ chức VNITO cho biết: “Điểm đặc biệt của VNITO là lần đầu tiên, các công ty CNTT trong lĩnh vực gia công CNTT (IT Outsourcing), gia công quy trình kinh doanh (Business Process Outsourcing - BPO) cùng với Hội, Khu CNTT tập trung cùng đồng hành tổ chức một hoạt động lớn nhất từ trước đến nay để quảng bá và xây dựng thương hiệu chung cho ngành gia công công nghệ thông tin (IT Oursourcing) Việt Nam”.
“Việt Nam hiện được nhiều công ty quốc tế xem như India + 1 trong chiến lược chọn đối tác gia công CNTT. Các điểm mạnh của Việt Nam trong lĩnh vực ITO hiện nay: đã được nhiều doanh nghiệp công nghệ cao (như Intel, Samsung, LG, Renesas, Foxcon, Fujitsu, Canon, Panasonic…) chọn đầu tư lâu dài; nguồn nhân lực kỹ thuật cao dồi dào (trên 40.000 sinh viên tốt nghiệp hàng năm) và tỉ lệ nhân viên IT nhảy việc thấp hơn so với Ấn Độ (15% so với 30%); Chính phủ khuyến khích đầu tư vào các khu công nghệ cao, khu phần mềm với các chính sách ưu đãi thuế, chiến lược phát triển nguồn nhân lực… Tôi tin rằng thông qua VNITO, bạn bè, đối tác quốc tế có cơ sở để nhìn nhận Việt Nam là điểm đến mới nổi hấp dẫn về gia công công nghệ thông tin (ITO) của Thế giới”, ông Tuấn nhận định.
Không ít câu hỏi đến từ các DN ITO nhỏ rằng: Chúng tôi sẽ được gì khi tham gia VNITO 2015? Và nếu chỉ với mục tiêu đẩy mạnh thương hiệu Việt Nam như một điểm đến hấp dẫn về gia công CNTT thì sau đó, liệu chính các “cá mập” trong ngành ITO có “đớp” hết các hợp đồng không?
Hiện các doanh nghiệp ITO đang có những mối quan tâm trong việc phát triển nguồn nhân lực ITO đáp ứng nhu cầu quốc tế và các chương trình xúc tiến mở rộng thị trường ITO, đặc biệt đối với thị trường các nước nói tiếng Anh và Nhật bản. Điều đáng nói là các DN ITO Việt Nam ngoài các “đại gia” với quy mô trên 1.000 nhân viên là FPT, Harvey Nash… thì đa phần vẫn là các DN nhỏ và vừa, thậm chí là siêu nhỏ với quy mô 30-50 nhân viên. Điều này dẫn tới việc các DN này chỉ dám nhận những công việc có giá trị nhỏ và thời gian làm ngắn bởi không đủ nhân lực, và tất nhiên, “miếng bánh” lớn nghiễm nhiên sẽ tới tay các DN lớn. Tuy nhiên, ngay cả các DN ITO lớn cũng không phải lúc nào cũng đủ nhân lực để “bao sân” hết tất cả các hợp đồng, điều tất yếu xảy ra là tình trạng “người ăn không hết, kẻ lần chẳng ra”.
“Một số Tập đoàn cho biết họ sẽ giao những việc khó cho Ấn Độ, thay vì cho Trung Quốc và Việt Nam. Như vậy, trên con đường để xây dựng thương hiệu “Việt Nam - Đất nước số một về gia công CNTT”, điều đầu tiên các DN cần phải làm là gặp gỡ nhau, cùng “chơi” trên một sân chơi chung, tin tưởng nhau… có như vậy mới giúp các DN ITO nhỏ khác cùng mình đi lên. Cơ hội dành cho các DN ITO nhỏ sẽ tương đối lớn. Trong đó, cơ hội trực tiếp sẽ đến từ khách hàng tham gia, và gián tiếp sẽ đến từ các công ty trong nước. Thông qua đây, các DN ITO Việt Nam sẽ biết nhau, tin tưởng và chia sẻ kinh nghiệm cũng như công việc cho nhau, cùng giúp nhau hoàn thành hợp đồng, từ đó, nâng cao uy tín Việt Nam trong mắt các bạn hàng quốc tế. Ngay bản thân Harvey Nash cũng có rất nhiều công việc có thể chia sẻ cho các DN ITO trong nước khác.” - Ông Nguyễn Hùng Cường – Giám đốc Havey Nash Vietnam khẳng định.
Như vậy, Hội nghị Phát triển Gia công CNTT lớn nhất Việt Nam - Vietnam IT Outsourcing Conference 2015 sẽ hiện thực hóa nhu cầu quảng bá Việt Nam như là một thị trường hấp dẫn về Gia công phát triển CNTT. Đồng thời với sự tham gia tổ chức của đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp gia công phần mềm hàng đầu Việt Nam và đặc biệt là sự đóng góp trí tuệ cùng những mối quan hệ quốc tế của Ban cố vấn Hội nghị VNITO, nơi đây sẽ là môi trường giao lưu doanh nghiệp hiệu quả, gắn kết Việt Nam vào chuỗi thị trường gia công CNTT toàn cầu.
Tại buổi gặp, BTC VNITO cũng công bố các công ty ITO làm đầu mối liên lạc của BTC VNITO ở phía Bắc là Hanelsoft và Reikkeysoft. Trước đó, các công ty ITO trên cả nước đã tham gia Ban tổ chức VNITO đến hiện nay có: Global Cybersoft, TMA Solutions, DIGI-TEXX, KMS, LogiGear, LUXOFT, LARION, ISB Viet Nam, IMT Solutions, FPT Software, Harvey Nash, VBPO.
Ra mắt Ban tổ chức VNITO đến từ TPHCM và Hà Nội.
(T.Hương)

[VNITO] Hội nghị phát triển gia công CNTT: Cơ hội quảng bá thương hiệu Việt Nam ra quốc tế

(dantri.com.vn) Chương trình Hội nghị Phát triển Gia công Công nghệ thông tin Việt Nam – VNITO với sự tham dự của hơn 200 doanh nghiệp trong và ngoài nước sắp diễn ra vào ngày 14 đến 16/10/2015 tại khách sạn The Reverie Sài Gòn.
Chiều 10/7 tại Hà Nội, Hội Tin học TP.HCM (HCA), Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm và Dịch vụ Việt Nam (VINASA) cùng Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) đã tổ chức buổi gặp gỡ trao đổi về những bước tiến mới của Việt Nam trong lĩnh vực gia công Công nghệ thông tin (IT Outsourcing - ITO) và giới thiệu Chương trình Hội nghị Phát triển Gia công Công nghệ thông tin Việt Nam – VNITO sẽ được tổ chức vào ngày 14- 16/10/2015 tại khách sạn The Reverie Sài Gòn (Times Square) - TP.HCM.
Trong khuôn khổ buổi hội thảo, các khách mời đã thảo luận xung quanh các luận điểm nhằm phát huy những điều kiện thuận lợi, góp phần quảng bá thương hiệu Việt Nam ra quốc tế, thu hút các đối tác lớn về gia công phần mềm đến với Việt Nam và thúc đẩy thị trường trong nước. Các doanh nghiệp ITO cũng đã chia sẻ những mối quan tâm trong việc phát triển nguồn nhân lực ITO đáp ứng nhu cầu quốc tế và các chương trình xúc tiến mở rộng thị trường ITO, đặc biệt đối với thị trường các nước nói tiếng Anh và Nhật bản.
Chương trình Hội nghị VNITO được tổ chức vào tháng 10/2015 tới đây sẽ bao gồm các bài tham luận có giá trị thực tiễn của các diễn giả quốc tế, chia sẻ thông tin về xu hướng gia công toàn cầu và các cơ hội cho Việt Nam, và thảo luận xung quanh câu hỏi: Làm thế nào để các doanh nghiệp gia công phần mềm hòa nhập vào xu thế chung? Và lên kế hoạch ngắn/dài hạn nhằm gia tăng vị thế trong chuỗi giá trị của ngành gia công Việt Nam.Ông Vũ Anh Tuấn, Tổng thư ký Hội Tin học TPHCM, Phó Trưởng ban tổ chức VNITO cho biết: “Điểm đặc biệt của VNITO là lần đầu tiên, các công ty CNTT trong lĩnh vực gia công CNTT (IT Outsourcing), gia công quy trình kinh doanh (Business Process Outsourcing - BPO) cùng với Hội, Khu CNTT tập trung cùng đồng hành tổ chức một hoạt động lớn nhất từ trước đến nay để quảng bá và xây dựng thương hiệu chung cho ngành gia công công nghệ thông tin (IT Oursourcing) Việt Nam”. 
Nguyễn Nguyễn

[VNITO 2015] LogiGear and the Vietnam IT Outsourcing Organization Host an Outsourcing to Vietnam Event

FOSTER CITY, CA -- (Marketwired) -- 07/13/15 -- LogiGear, a world leader in software test automation solutions, today announced it will host a briefing titled "IT Outsourcing to Vietnam" in conjunction with The Vietnam IT Outsourcing Organization (VNITO.org) on Wednesday, July 29, 2015 from 8:00 am to 9:30 am PT at the Crowne Plaza Cabana Hotel, Palo Alto, located at 4290 El Camino Real, in Palo Alto.
 Vietnam is quickly becoming Southeast Asia's technology hub and is gaining on long established outsourcing locations that are maturing and experiencing increases in cost and worker attrition. This briefing will outline the country's IT outsourcing landscape that includes a strong investment in tech education, established and experienced service providers and an ideal geographical location.
"Vietnam's culture and investment in infrastructure to handle the needs of technology companies is a huge differentiator in the outsourcing economy," said Le Nguyen, VNITO Advisory Board Member and Chairman, TMA Solutions. "We'll discuss this outsourcing advantage and many others on July 29th."
Jane Fraser from Anki, Inc., will discuss her company's outsourcing experience in Vietnam. Additional presenters at the event will include Hung Nguyen, CEO, LogiGear Corporation, and Le Nguyen, Chairman, TMA Solutions.
"We invite the leaders of business, and journalists in Silicon Valley to join us to learn about Vietnam and the state of IT outsourcing business there," said Hung Nguyen, CEO of LogiGear and VNITO Advisory Board Member, "Vietnam's growing pool of IT talent gives companies an edge in building and maintaining products. Companies like LogiGear, with operations in Vietnam, have seen tangible advantages in engaging with Vietnam's IT professionals."
Registration for the event may be made here: http://go.logigear.com/VNITO-Briefing
About LogiGear
LogiGear Corporation (http://www.logigear.com) provides leading-edge software testing technologies and expertise, along with software development services that enable companies to accelerate business growth while having confidence in the software they deliver. Founded in 1994 by top thought leaders in the software testing industry, LogiGear has completed software testing and development projects for prominent companies across a broad range of industries and technologies. For more information, contact Joe Luthy + 1 650.572.1400 x 303.
About VNITO
Vietnam IT Outsourcing (http://www.vnito.org) offers a global forum for outsourcing professionals and government representatives to network, develop business, and discuss trends, issues and opportunities related to IT software outsourcing in Vietnam. For more information, contact Long Lam + 84.8.37.158.999 x 310
Joanne Hogue
410.658.8246
Email Contact 


© 2015 Marketwired

Hiệp hội doanh nghiệp Quốc tế Busan thăm và làm việc tại QTSC

Chiều 13/7/2015, Hiệp hội doanh nghiệp Quốc tế Busan và các doanh nghiệp CNTT tại Busan Hàn Quốc đã có buổi tham quan và làm việc tại Công viên Phần mềm Quang Trung.
Bà Phạm Thị Kim Phượng – trưởng phòng Bán hàng, QTSC đã giới thiệu về Công viên Phần mềm Quang Trung. Bà Phượng cho biết thêm: Mô hình Công viên Phần mềm Quang Trung là môt hình thành công và đang được Bộ Thông tin Truyền thông, UBND TPHCM đề xuất nhân rộng mô hình này thành Chuỗi Công viên Phần mềm Quang Trung tại TPHCM và các địa phương khác trong cả nước.
Bên cạnh đó, bà Kim Phượng cũng cung cấp bức tranh tổng thể về ngành CNTT Việt Nam hiện nay và mời các doanh nghiệp CNTT tại Hàn Quốc đến tham gia “Hội nghị Phát triển Gia công CNTT Việt Nam” sẽ được tổ chức tại TPHCM vào ngày 14-16/10/2015. Đây là Hội nghị về Phát triển Gia công CNTT lớn nhất từ trước đến nay do QTSC, HCA phối hợp với các doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam tổ chức.
Ông Choi Won Soek – trưởng đoàn cho biết: đây là lần thứ 2 đoàn doanh nghiệp CNTT Busan Hàn Quốc đến tham quan Công viên Phần mềm Quang Trung, nhưng cá nhân ông là lần đầu tiên. Ông rất vui khi được nghe giới thiệu về đất nước và con người Việt Nam, những thành công mà QTSC đã đạt được trong những năm qua. Ngòai ra, ông Choi Won Soek cũng giới thiệu với QTSC về hội nghị “IT Expo Busan 2015” sẽ diễn ra trong 03 ngày từ 9 – 11/9/2015 tại Busan, Hàn Quốc.
Kết thúc chương trình, đoàn đã tham quan Công ty TNHH Ươm tạo Doanh nghiệp Quang Trung (QTI) và Hội Tin học TPHCM tại tòa nhà SBI, Công viên Phần mềm Quang Trung. 

Đoàn chụp hình lưu niệm tại QTSC
Ông Choi Won Soek – trưởng đoàn tặng quà lưu niệm cho bà Phạm Thị Kim Phượng – trưởng phòng bán hàng, QTSC