Thứ Sáu, 17 tháng 4, 2015

QTSC: Những thay đổi và phát triển từ một vùng đất

Thời gian qua, TPHCM đã đi đầu cả nước trong việc thành lập và triển khai xây dựng các công viên phần mềm, trong đó công viên phần mềm (CVPM) Quang Trung được đánh giá là một trong những mô hình thành công nhất, được nhiều địa phương nghiên cứu học tập, được các tổ chức quốc tế đánh giá cao.

Báo SGGP đã phỏng vấn ông Nguyễn Đức Hiền – Chủ tịch HĐTV, Giám đốc QTSC để thực hiện đặc san 40 năm giải phóng, và có bài viết nói về sự đổi thay phát triển của các khu công nghệ cao, CVPM Quang Trung…

[SGGP] Sau 14 năm hoạt động, CVPM Quang Trung không ngừng hoàn thiện và cải tiến các quy trình tổ chức quản lý và cung cấp các dịch vụ, đến nay CVPMQT đã đạt được những thành công như thế nào?

Từ một khu đất có diện tích 43 ha chuyển đổi công năng từ Công ty triển lãm quảng cáo và hội chợ, sau 14 năm vừa tự nghiên cứu, học hỏi trong quá trình xây dựng và phát triển đã có 121 doanh nghiệp phần mềm và dịch vụ CNTT đang hoạt động tại CVPM Quang Trung (70 doanh nghiệp trong nước, 51 doanh nghiệp nước ngoài) với tổng vốn đăng ký kinh doanh trên 2.100 tỷ đồng. Trong số này có 10 doanh nghiệp nằm trong danh sách khoảng 50 công ty hàng đầu Việt Nam, có 4 doanh nghiệp hàng đầu thế giới như HP, IBM (Hoa Kỳ), KDDI, HITACHI (Nhật bản); 5 doanh nghiệp có chứng chỉ quản lý chất lượng sản xuất phần mềm tiên tiến thế giới CMMI như TMA, GCS, Larion, Misa và SPS. Các doanh nghiệp đã xây dựng và cung cấp hơn 140 sản phẩm, dịch vụ và giải pháp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Các sản phẩm, giải pháp chủ yếu được xuất khẩu trên 20 quốc gia tập trung vào Hoa Kỳ, Nhật Bản, Châu Âu. Tổng số người tham gia học tập và làm việc thường xuyên khoảng 16.655 người (trong đó số kỹ sư và chuyên viên tại chỗ là 6.915 người; sinh viên 9.740 người) và hơn 1.000 lao động thuộc 15 đơn vị cung cấp dịch vụ nội khu.

[SGGP] TPHCM dự kiến sẽ thành lập một “chuỗi các khu công nghệ thông tin tập trung” bằng việc hình thành 5 công viên phần mềm và Công viên phần mềm Quang Trung – Đà Lạt. Đến nay, dự án này đã hoàn thành như thế nào?

Đến nay, Chuỗi CVPM Quang Trung dự kiến đề xuất với lãnh đạo các cấp gồm có 6 thành viên:
1.     CVPM Quang Trung hiện hữu: Tập trung cho các hoạt động ITO và BPO;
2.     CVPM Quang Trung 2: Tập trung vào các mô hình thành phố thông minh và các hoạt động nghiên cứu và sáng tạo
3.     Khu công nghệ phần mềm thuộc Đại học quốc gia TP.HCM (ITP): Là nơi tập trung cho hoạt động khởi nghiệp; Cung cấp nguồi nhân lực CNTT chất lượng cao;
4.     CVPM Quang Trung – Đà Lạt: Tập trung vào mô hình ứng dụng CNTT cho nông nghiệp, du lịch, nghỉ dưỡng. Các sự kiện quốc tế và chuyển giao công nghệ;
5.     Khu CVPM VNPT: Do các doanh nghiệp CNTT-TT thuộc Bộ TTTT triển khai xây dựng; là nơi đặt các trụ sở của các doanh nghiệp lớn như VNPT, Mobifone,…
6.     Công viên khoa học thuộc trường ĐH Bách Khoa TP.HCM: Nghiên cứu, kết hợp ứng dụng và nền tảng IoT (Internet of Things) với các ngành khoa học, công nghệ khác nhằm thử nghiệm, phát triển các sản phẩm, giải pháp phục vụ đời sống kinh tế xã hội của thành phố trên cơ sở phát huy đội ngũ giảng viên, nhà khoa học của trường đại học Bách Khoa. Góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của thành phố.
Hiện nay, khu công nghệ Phần mềm Đại học Quốc gia đang thực hiện đề án tái cấu trúc lại toàn khu cho phù hợp với nhu cầu; Khu CVPM Quang Trung – Đà Lạt đã hoàn tất phần thuyết minh dự án, đang chờ để nghiên cứu tiền khả thi; Dự án CVPM Quang Trung 2 đã hoàn tất việc thuyết minh dự án và đang lựa chọn địa điểm thích hợp để xây dựng; Dự án Công viên Khoa học Bách khoa đã thành lập tổ công tác chuẩn bị cho đề án nghiên cứu tiền khả thi…

 
Ông Nguyễn Đức Hiền – Chủ tịch hội đồng thành viên, Giám đốc QTSC
 
Một góc Công viên Phần mềm Quang Trung

QTSC: Người bạn đồng hành của Luxoft Việt Nam (*)

Ông Lã Mạnh Cường – Giám đốc công ty Luxoft Việt Nam đã trả lời phỏng vấn của phóng viên Thông tấn Xã Việt Nam về những thành tựu nổi bật của QTSC và Luxoft trong những năm qua.
[TTXVN] Xin ông hãy khái quát sơ lược về những thành tựu nổi bật của công ty.
Thành lập năm 2008, Luxoft Việt Nam là đại diện của tập đoàn Luxoft tại khu vực châu Á. Ngay từ khi thành lập, Luxoft Việt Nam đã đánh dấu bước khởi đầu ấn tượng qua việc nhanh chóng xây dựng một đội phát triển phần mềm có năng lực cao phục vụ ngay cho khách hàng là một Công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực hàng không. Trải qua gần bảy năm hoạt động, Luxoft Việt Nam đã phát triển và gặt hái được những thành tựu đáng kể, đạt mức tăng trưởng doanh số bình quân 34% mỗi năm. Công ty đã mở rộng danh sách khách hàng của mình bao gồm các tên tuổi lớn trên thế giới trong lĩnh vực hàng không, ô-tô và viễn thông. Trung tâm dịch vụ Luxoft Việt Nam cho khách hàng lĩnh vực hàng không đã được đánh giá đạt mức độ trưởng thành cao nhất – mức độ 5 của chuẩn hàng đầu thế giới về kỹ thuật phần mềm CMMI. Nhiều đội phát triển của Công ty đã đảm trách hoàn toàn các dự án toàn cầu có độ phức tạp cao và đã thực hiện thành công cho khách hàng.
[TTXVN]  Lý do công ty ông (bà) chọn QTSC là điểm đến đầu tư, đâu là lợi thế lớn khi đầu tư tại đây?
Năm 2008 khi lựa chọn địa điểm đầu tư tại Việt Nam, Luxoft đã thiết lập mô hình so sánh các địa điểm dựa trên các tiêu chí quan trọng đối với sự thành lập doanh nghiệp cũng như phát triển sau này. Chúng tôi đã chọn QTSC, lý do bên cạnh các yếu tố là lợi thế rõ ràng của QTSC như chi phí, quy mô (diện tích), hạ tầng (điện, nước, internet), an ninh và hỗ trợ pháp lý, chúng tôi còn chú ý đến tiềm năng phát triển cộng đồng và phát triển thương hiệu cùng QTSC trong tương lai.

Không phải chúng tôi không có những khó khăn khi bắt đầu hoạt động tại QTSC, vị trí cách xa trung tâm thành phố, các dịch vụ tiện nghi sinh hoạt còn chưa phong phú và không gian dù khoáng đãng nhưng chưa thật sự đẹp mắt, đã ảnh hưởng ít nhiều đến khả năng thu hút nhân lực của Công ty Luxoft Việt Nam, và của các Doanh nghiệp phần mềm trong QTSC nói chung. Chúng tôi đã trao đổi thẳng thắn với QTSC về những hạn chế này, và đã thấy những hành động cụ thể từ QTSC cùng với Doanh nghiệp để cải thiện tình hình.

Theo nhận xét của chúng tôi, trong nhận thức của đội ngũ nhân lực CNTT hiện nay thì QTSC là nơi tập trung nhiều chuyên gia phần mềm nhất của Thành phố, hơn là một nơi xa xôi hẻo lánh, và đó là kết quả của một quá trình nỗ lực của cả QTSC và Doanh nghiệp.

Kết luận của chúng tôi là, nếu bạn tìm một vị trí đầu tư mà tất cả mọi thứ đều hoàn hảo có sẵn cho bạn, có thể bạn sẽ không chọn QTSC, nhưng nếu bạn cần một nơi thật sự chắc chắn để bắt đầu và mong muốn bước đường phát triển của mình có một người bạn đồng hành để hỗ trợ lẫn nhau, hãy chọn QTSC làm người bạn đường cho mình.
[TTXVN] Ông đánh giá như thế nào về tiềm năng phát triển của QTSC?
Như tôi đã đề cập, phát triển cộng đồng và phát triển thương hiệu là những đặc điểm có tính chiến lược của QTSC (QTSC ở đây nên được hiểu theo nghĩa rộng, bao gồm cả các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động tại QTSC). Gọi là chiến lược vì các lợi ích mang lại có tính cốt lõi, lâu dài và cần có sự đầu tư nghiêm túc. Khả năng phát triển cộng đồng của QTSC dựa trên ba mối quan hệ nền tảng là: QTSC – Doanh nghiệp, Doanh nghiệp – Doanh  nghiệp và Doanh nghiệp – Cơ sở đào tạo.

Phát triển thương hiệu cùng QTSC cũng là một lợi ích chiến lược liên quan đến thị trường và khách hàng của doanh nghiệp. Không thể phủ nhận thương hiệu QTSC ngày càng lan tỏa, có sức hút lớn và độ tin cậy ngày càng cao trên thị trường. Chuỗi Công viên Phần mềm Quang Trung được triển khai là một minh chứng cho tiềm năng phát triển thương hiệu to lớn của QTSC. Tuy nhiên điều tôi muốn nói là QTSC và doanh nghiệp sẽ tận dụng sự lớn mạnh về thương hiệu này như thế nào để phát triển doanh nghiệp mình và phát triển ngành Phần mềm Việt Nam nói chung? Chúng tôi thấy có câu trả lời, Hội nghị Phát triển Gia công CNTT Việt Nam (Vietnam IT Outsourcing Conference - VNITO), hội nghị quốc tế về phát triển gia công phần mềm lớn nhất Việt Nam sẽ được tổ chức lần đầu tiên vào tháng 10/2015, và đây là kết quả của một sáng kiến khởi nguồn từ QTSC. Hiện nay QTSC, các doanh nghiệp phần mềm và các đối tác vẫn đang miệt mài chuẩn bị cho sự thành công của hội nghị VNITO lần đầu tiên, với cùng một mục tiêu vì sự phát triển của ngành phần mềm Việt Nam.
(*)(Tiêu đề do QTSC tự đặt)

Nhân viên công ty Luxoft Việt Nam tại Công viên Phần mềm Quang Trung