Thứ Sáu, 13 tháng 2, 2015

Tỉnh Lâm Đồng và Đại học quốc gia đề xuất thành lập chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung

Ngày 20/01/2015 vừa qua, Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng vừa chính thức gửi công văn cho Bộ Thông tin truyền thông ủng hộ việc thành lập Chuỗi CVPM Quang Trung.

UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết tỉnh đã phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng dự án Khu Công nghệ thông tin tập trung tỉnh Lâm Đồng, tỷ lệ 1/2000 và tỷ lệ 1/500. Tỉnh Lâm Đồng cũng hết sức chú trọng hợp tác phát triển công nghệ thông tin giữa tỉnh Lâm Đồng và Thành phố Hồ Chí Minh, trong đó hợp tác xây dựng Công viên phần mềm Quang Trung - Đà Lạt là một trong những chương trình hợp tác trọng điểm trong phát triển kinh tế xã hội giữa hai địa phương.

Tiếp theo đó, Lãnh đạo Đại học Quốc Gia (ĐHQG) cũng có văn bản gửi Bộ thông tin truyền thông ủng hộ việc thành lập xây dựng Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung. Trong văn bản này, ĐHQG nhấn mạnh vai trò của Khu công nghệ phần mềm (ITP), là đơn vị trực thuộc ĐHQG cũng là thành viên sáng lập của chuỗi CVPM Quang Trung. Thứ nhất, ITP tập trung cho hoạt động cốt lõi là hỗ trợ hình thành hệ thống các doanh nghiệp khởi nghiệp nội địa trong lĩnh vực CNTT-TT thông qua mô hình phức hợp giữa lò tăng tốc (accelerator) và vườn ươm doanh nghiệp (incubator), bổ sung (về mô hình và quy mô) cho các hoạt động của vườn ươm doanh nghiệp phần mềm (Software Business Incubator) tại QTSC. Thứ hai, ITP sẽ cùng với QTSC đa dạng hóa mô hình phát triển Công nghiệp CNTT-TT của TP.HCM, mở rộng quy mô, hình ảnh và khả năng thu hút đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực CNTT-TT. Thứ ba, ITP cùng QTSC hoàn thiện hạ tầng CNTT-TT phục vụ doanh nghiệp và góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị xây dựng chính quyền điện tử của TP.HCM.

Ngoài ITP, ĐHQG cũng cho biết một số trường thành viên cũng có các thế mạnh trong lĩnh vực CNTT như ĐH Bách Khoa, ĐH Tự nhiên, ĐH CNTT và ĐH Quốc tế cũng có thể tham gia vào Chuỗi CVPM Quang Trung.
 

Như vậy, với sự ủng hộ mạnh mẽ của các địa phương và của ĐHQG TPHCM, dự án Chuỗi CVPM Quang Trung đang ngày càng khẳng định được nhu cầu cần thiết của việc thành lập Chuỗi, tính khả thi cũng như các lợi ích mà dự án này đem lại, không chỉ cho các địa phương mà còn thúc đẩy sự phát triển của ngành CNTT Việt Nam.
Nguồn: QTSC 

Thứ Năm, 12 tháng 2, 2015

Thương vụ Úc thăm và làm việc tại QTSC

Sáng 11/02/2015, đại diện cơ quan thương vụ Úc đã đến thăm và làm việc tại Công viên Phần mềm Quang Trung, phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, thành phố Hồ Chí Minh.

Mở đầu chương trình, đại diện QTSC đã giới thiệu về những nét mới của Công viên Phần mềm Quang Trung, những định hướng phát triển trong thời gian sắp tới và nhu cầu hợp tác thu hút đầu tư từ các thị trường nước ngoài.

Bà Cao Hoàng Minh – Giám đốc phát triển thương mại, lãnh sự quán Úc cho biết: Úc có thế mạnh trong đào tạo nhân lực chất lượng cao, thế mạnh về phát triển các trung tâm dữ liệu Data center, điện toán đám mây, big data và content marketing. Vì vậy, cơ hội hợp tác giữa hai bên trong việc thu hút đầu tư, tổ chức các sự kiện, seminar chuyên ngành CNTT vẫn còn rất lớn.

Cuối cùng, bà Phạm Thị Kim Phượng – Trưởng Phòng Bán hàng QTSC chúc Cơ quan thương vụ Úc một năm mới an khang và thịnh vượng. Chúc cho sự hợp tác giữa QTSC và lãnh sự quán Úc ngày càng gắn bó và phát triển hơn nữa, đóng góp cho sự phát triển của ngành CNTT TPHCM.

 
Toàn cảnh buổi làm việc giữa QTSC và thương vụ Úc

Nguồn: Ngọc Hoa - QTSC

QTSC thăm và chúc Tết lãnh đạo TPHCM

Sáng 10/2/2015, đoàn doanh nghiệp của Hội tin học TPHCM (HCA), chi hội VINASA phía Nam và đại diện lãnh đạo QTSC đã đến thăm và chúc Tết lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh và Sở Thông tin – Truyền thông TPHCM nhân dịp Xuân Ất Mùi 2015.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Mạnh Hà cho biết: “Trong năm 2015, thành phố sẽ tập trung đẩy mạnh ứng dụng CNTT-TT trong hoạt động chức năng của các cơ quan chính quyền thành phố. Về chính sách liên quan đến ngành CNTT, là một trong những vấn đề quan trọng mà thành phố luôn quan tâm và đưa ra giải pháp kịp thời nhằm tăng tốc, phát huy tối đa tiềm năng của các doanh nghiệp CNTT-TT. Ngoài ra, dự án phát triển chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) tại các tỉnh cũng đang được thành phố chú trọng. Doanh nghiệp là trung tâm và thành phố cố gắng hỗ trợ doanh nghiệp nhanh chóng triển khai các chương trình đầu tư, phát triển thị trường. Các Hiệp hội sát cánh phối hợp chặt chẽ các chương trình giữa Sở Thông tin – Truyền thông và Hội, huy động nhiều nguồn lực đưa con tàu kinh tế vượt nhanh hơn trong 2015”.

Nhân dịp năm mới, đoàn cũng chúc lãnh đạo TPHCM nói chung và ông Lê Mạnh Hà nói riêng một năm mới an khang và hạnh phúc. Chúc cho thành phố Hồ Chí Minh tròn 40 năm tuổi sẽ ngày càng phát triển vững mạnh hơn nữa, xứng đáng là thành phố trẻ, năng động nhất cả nước.


Ông Lê Mạnh Hà – Phó Chủ Tịch UBND TPHCM tại buổi gặp gỡ DN CNTT

 
Đoàn chụp hình lưu niệm tại UBND TPHCM


Ông Lâm Nguyễn Hải Long – Phó Giám đốc thường trực QTSC (thứ 4 từ phải qua)
tham gia đoàn DN CNTT chúc Tết tại Sở Thông tin – Truyền thông TPHCM

Nguồn: Ngọc Hoa - QTSC