Thứ Bảy, 8 tháng 2, 2014

The Government issued Decree on the re-registration, transformation of FDI enterprises

On November 21, 2013, the Government issued Decree No. 194/2013/ND-CP on the re-registration, transformation of foreign-invested enterprises and renewal of investment license of investment projects in the form of business cooperation contract.
This Decree takes effect on January 15, 2014. Following to the Decree:
-         A foreign-invested enterprise already granted investment license before July 01st, 2006, may decide on its re-registration, transformation of enterprises and management and operational organization in accordance with the provisions of the enterprise law, the investment law and this Decree.
-         A foreign-invested enterprise established before July 01st, 2006, of which operational duration has been expired as prescribed in investment license after July 01st, 2006, not yet do procedures for dissolution of enterprises and has request to be entitled to continue operation must re-register before February 01st  2014.
-         The parties to business cooperation contracts may register for new investment licenses in order to be granted certificates of investment and operate in accordance with Law on investment.
FDI enterprises currently operating under the investment license (old edition) in Quang Trung Software City, that wish to re-register or renew the Investment License (current edition) may contact with Business Center of QTSC in order to support free of charge (Ms. Thao; E-mail: thaodtp@qtsc.com.vn; Handphone: 0978 941 500 or 3715 5054).
Source: QTSC

Chính phủ ban hành Nghị định về đăng ký lại, chuyển đổi doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI)

Ngày 21/11/2013, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 194/2013/NĐ-CP về việc đăng ký lại, chuyển đổi doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và đổi giấy phép đầu tư của dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh. 
Nghị định số 194/2013/NĐ-CP sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/1/2014. Nghị định có một số nội dung quan trọng như:
-          Doanh nghiệp FDI đã được cấp Giấy phép đầu tư trước ngày 1/7/2006 có quyền quyết định thời điểm đăng ký lại, chuyển đổi doanh nghiệp và tổ chức quản lý hoạt động theo quy định của pháp luật.
-          Doanh nghiệp FDI được thành lập trước ngày 1/7/2006, đã hết thời hạn hoạt động theo quy định tại Giấy phép đầu tư sau ngày 1/7/2006, chưa thực hiện thủ tục giải thể doanh nghiệp và có đề nghị được tiếp tục hoạt động phải đăng ký lại trước ngày 1/2/2014.
-          Các bên tham gia hợp đồng hợp tác kinh doanh có quyền đăng ký đổi Giấy phép đầu tư để được cấp Giấy chứng nhận đầu tư hoạt động theo quy định của Luật đầu tư.
Các doanh nghiệp FDI hiện đang hoạt động theo Giấy phép đầu tư (mẫu cũ) tại Công viên Phần mềm Quang Trung, có nhu cầu xin cấp, đổi hoặc đăng ký lại Giấy Chứng nhận đầu tư (mẫu hiện hành), có thể liên hệ trực tiếp với Trung tâm Hỗ trợ & Chăm sóc khách hàng của QTSC để được hỗ trợ làm thủ tục miễn phí.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:
Đào Thị Phương Thảo (Ms.)  - Email: thaodtp@qtsc.com.vn 
DĐ: 0978941500 -  ĐT: (08) 37155054

QTSC: Định hướng phát triển 2014

Trong năm 2014, QTSC tập trung hỗ trợ những doanh nghiệp hiện tại để họ tiếp tục phát triển lớn mạnh và tiếp tục thu hút thêm nhiều khách hàng mới, những doanh nghiệp, tập đoàn CNTT hàng đầu thế giới. 
Bên cạnh việc tiếp tục triển khai thực hiện Đề án CVPMQT 2 và chuỗi Công viên phần mềm tại tỉnh Lâm Đồng và Nam Định, QTSC sẽ đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp trong các hoạt động một cửa, truyền thông, phát triển thương hiệu, gắn kết cộng đồng, tìm kiếm đối tác hợp tác kinh doanh và một số nhiệm vụ trọng tâm khác: 
1. Củng cố, hoàn thiện môi trường làm việc - kinh doanh, đẩy mạnh phát triển các hoạt động dịch vụ, tạo sự tiện ích cho cộng đồng: 
Thu hút các hoạt động thể dục thể thao, giải trí nhằm phục vụ cộng đồng tại QTSC;  Tổ chức sinh hoạt cộng đồng cho các doanh nghiệp thông qua các hoạt động định kỳ như hưởng ứng các chương trình hiến máu nhân đạo, cứu trợ đồng bào lũ lụt, các ngày lễ quốc tế thiếu nhi, giáng sinh,… Chấn chỉnh dịch vụ ăn uống nội khu và phát triển một số dịch vụ mới như y tế, khu thương mại nhằm gia tăng khả năng phục vụ cộng đồng;
2. Hỗ trợ doanh nghiệp phát triển thị trường 
- Tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng CLB CEO, CLB Quản lý nhân sự theo hình thức sinh hoạt mới theo hướng chuyên sâu. Thiết lập nhóm sinh hoạt chung dành cho những người phụ trách công tác marketing của các doanh nghiệp đang hoạt động tại CVPMQT;
- Tăng cường liên kết các hoạt động với các tổ chức hiệp hội trong và ngoài nước, đặc biệt là SPA, HCA nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các doanh nghiệp đang sử dụng văn phòng ảo/chia sẻ đang hoạt động tại CVPMQT phát triển thị trường.
- Khởi động lại các chương trình tổ chức các đoàn doanh nghiệp CNTT tìm hiểu và phát triển tại một số thị trường cho doanh nghiệp tại các thị trường tiềm năng như Thái Lan, Myanmar.
- Cập nhật và phát hành lại tài liệu Cẩm nang sản phẩm và giải pháp của các doanh nghiệp tại CVPMQT cũng như hoàn thiện phiên bản điện tử theo 2 ngôn ngữ Anh – Việt tại địa chỉ website: www.software.qtsc.com.vn
3. Tiếp tục tăng cường thu hút đầu tư:
- Trong năm 2014 và 2015 phấn đấu thu hút DN CNTT hàng đầu toàn cầu theo danh mục top 100 thế giới.
- Tiếp tục phát triển số lượng doanh nghiệp tại QTSC đạt từ 115 – 120 doanh nghiệp, chủ yếu tập trung vào thị trường Mỹ, Châu Âu và Nhật Bản.
4 Tăng cường các hoạt động truyền thông về QTSC:
- Tìm kiếm các cơ hội phát triển thương hiệu cho QTSC và các doanh nghiệp thông qua những hoạt động và những sản phẩm mang tính biểu tượng chung của các doanh nghiệp như: các sự kiện văn hóa, thể thao; các hội nghị, hội thảo; các chương trình đào tạo chung và các sản phẩm chung như lịch để bàn, quà tặng, ….các ngày hội về CNTT, iDay, cuộc thi robot, cuộc thi tin học trẻ không chuyên, cuộc thi lập trình Pascal,…
- Tổ chức một số sự kiện lớn mang tầm vóc khu vực tại QTSC trọng tâm là các hoạt động tìm kiếm, kết nối kinh doanh và các sự kiện mang tính học thuật nhằm góp phần nâng cao các hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển sản phẩm, công nghệ mới.
5. Hỗ trợ các nhà đầu tư triển khai dự án và hoàn thiện dịch vụ 1 cửa:
- Tổ chức đôn đốc và theo dõi các tiến độ triển khai công trình của các nhà đầu tư. Định kỳ gặp gỡ định kỳ với các nhà đầu tư bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn trong đầu tư cũng như tổ chức các cuộc gặp gỡ lãnh đạo ngành thuế, ngành CNTT để giải quyết khó khăn;
- QTSC tiếp tục hỗ trợ miễn phí dịch vụ 1 cửa cho doanh nghiệp trong các thủ tục như: xin giấy phép kinh doanh, giấy phép đầu tư, visa, xuất nhập khẩu… Bên cạnh đó, QTSC còn có chương trình Chìa khóa trao tay, hỗ trợ DN trong các hoạt động thi công, thiết kế và setup văn phòng mới.
- Hỗ trợ triển khai xây dựng khu trung tâm hội nghị, hội thảo cho ngành CNTT.

Nguồn: Ngọc Hoa - QTSC

Những kết quả hoạt động nổi bật của QTSC trong năm 2013

Trải qua nhiều khó khăn và thử thách, sau hơn 12 năm hoạt động, QTSC đã phát triển Thương hiệu Công viên Phần mềm Quang Trung trở thành Thương hiệu uy tín, nổi tiếng của ngành CNTT. QTSC trở thành điểm thu hút đầu tư, điểm đến đáng tin cậy cho các công ty, tập đoàn CNTT.
Hiện nay, QTSC có 108 doanh nghiệp CNTT (60 doanh nghiệp trong nước và 48 doanh nghiệp  nước ngoài) trong đó có 10 công ty nằm trong danh sách khoảng 50 công ty CNTT hàng đầu Việt Nam và 03 tập đoàn hàng đầu thế giới như HP, IBM (Mỹ), KDDI (Nhật Bản).
Năm 2013, QTSC đã đạt được một số kết quả quan trọng như:
- Không ngừng cải thiện cơ sở hạ tầng, đường truyền Internet chất lượng cao và môi trường làm việc theo tiêu chuẩn quốc tế. QTSC là khu CNTT tập trung đầu tiên của cả nước và được hưởng chính sách ưu đãi cao nhất dành cho các khu công nghệ cao. Bên cạnh đó, QTSC đã nhận chứng chỉ quản lý chất lượng ISO 9001:2000 về cung cấp dịch vụ cho doanh nghiệp và nhà đầu tư và ISO 27001:2005 về bảo mật và an toàn thông tin đối với hệ thống quản lý và cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet.
- QTSC triển khai dịch vụ “Văn phòng trọn gói – Văn phòng chia sẻ” khi sử dụng địa chỉ của văn phòng QTSC Business Center để thực hiện các giao dịch như đăng ký thành lập công ty, văn phòng đại diện, chi nhánh, in danh thiếp, nhận và gửi Fax, thư từ, bưu phẩm, phòng họp tiện nghi với máy chiếu, hội nghị truyền hình (video/ audio conference)…, lễ tân/tiếp khách và nhiều tiện ích khác và tiết kiệm đến 90% chi phí cho doanh nghiệp.
- Thường xuyên kết nối doanh nghiệp thông qua hoạt động câu lạc bộ CEO. Với 06 buổi họp định kỳ, thường niên, với các chủ đề đa dạng khác nhau, tạo cơ hội chia sẻ giữa các DN trong nội khu. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các DN tiếp cận kịp thời các chính sách của Thành phố.
- Thành lập câu lạc bộ Nhà Đầu tư với các cuộc gặp gỡ định kỳ hằng quý để lắng nghe những khó khăn vướng mắc, cũng như những ý kiến đóng góp của nhà đầu tư. Đồng thời qua đó QTSC hoàn thiện hơn các dịch vụ trong QTSC nhằm hướng đến một QTSC ngày càng “ Xanh-Sạch” tạo môi trường “sống” cho các CBCNV làm việc tại đây.
- Phối hợp cùng Sở KHĐT thực hiện chương trình hội nghị bàn tròn xúc tiến mại và đầu tư tại Nhật Bản nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản tại 2 thành phố Osaka và Yokohama.
- Phối hợp với Sở TTTT tổ chức 2 buổi họp: một buổi đối thoại giữa doanh nghiệp CNTT với lãnh đạo Cục Thuế để giải đáp các vướng mắc về thuế, trao đổi về biện pháp áp dụng chính sách ưu đãi hiện có và dỡ bỏ các rào cản đối với việc phát triển CNTT. Một buổi QTSC và Sở TTTT gặp gỡ và trao đổi những khó khăn hiện có của doanh nghiệp và nhà đầu tư. Ngoài ra, hàng tháng QTSC tổng hợp những khó khăn của doanh nghiệp, nhà đầu tư tại QTSC và các đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp gửi Sở TTTT, làm cơ sở để Sở TTTT và các Sở ban ngành liên quan nắm bắt và nhanh chóng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.
- Phát hành cuốn tài liệu “Sản phẩm và dịch vụ, giải pháp CNTT” hỗ trợ quảng bá thương hiệu và sản phẩm của doanh nghiệp trong nội khu CVPMQT và triển khai website vào tháng 8/2013. Việc triển khai này, ngoài mục đích giúp các khách hàng, đối tác dễ dàng tra cứu các sản phẩm của các DN còn góp phần giúp DN quảng bá sản phẩm, dịch vụ của công ty đến các khách hàng tiềm năng.
- Tổ chức các khóa đào tạo miễn phí cho các doanh nghiệp nội khu. Trong năm đã tổ chức 06 lớp PMP, 04 lớp Web Master, 04 lớp Digital Design, 02 lớp SAP, 2 lớp Media, và 04 lớp thiết kế thời trang dành cho doanh nghiệp. Với 620 suất hoc bổng miễn phí dành cho học viên là sinh viên và những CBCNV làm việc tại QTSC.
- Về thủ tục một cửa, QTSC cũng đã hỗ trợ cho 133 lượt cho doanh nghiệp, trong đó có các thủ tục về tư vấn hỗ trợ đăng ký lưu trú, gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài, xin tạm nhập tái xuất máy móc thiết bị để thực hiện dự án đầu tư, làm tài sản cố định, gia hạn tờ khai, thủ tục xác nhận quyền sử dụng đất…
- Triển khai QTSC 2 tại thành phố Hồ Chí Minh và xây dựng chuỗi Công viên Phần mềm Quang Trung tại các địa phương khác trong cả nước.

Nguồn: Ngọc Hoa - QTSC