Thứ Hai, 9 tháng 12, 2013

Year-end CEO meeting

On the afternoon of November 29th, 2013, Quang Trung Software City (QTSC) held the year-end CEO meeting 2013 with the topic on “Tax and auditing update” was presented by KPMG. The meeting attracted the participation of more than 40 leaders of enterprises operating in QTSC.

Welcoming the meeting, Mr. Lam Nguyen Hai Long, Deputy CEO of QTSC summarized the activities of QTSC and enterprises in QTSC in 2013 as well as the activities in the first quarter of 2014, especially the preferential policies of Decree No. 154/2013/ND-CP for IT enterprises.

Mr. Lam Nguyen Hai Long, Deputy CEO of QTSC
The meeting was continued with the presentation of Mr. Hoang Anh Tuan, Director of Tax and Corporate Services, KPMG about tax policies of CIT (Corporate Income Tax), PIT (Personal Income Tax) in 2013 and the new ones in 2014. After that, Mr. Nelson Casihan, Director of Audit Services, KPMG introduced financial statements overview and the trust of financial information which will be considered by investors, creditors.

Mr. Hoang Anh Tuan, Director of Tax and Corporate Services, KPMG

Mr. Nelson Casihan, Director of Audit Services, KPMG

Many enterprises were interested in valuation of financial position, how to solve the problems when the audit agency found out mistakes and be fined or how to register asset depreciation logically, so on. All these questions were answered clearly through specific examples based on the decisions of the Ministry of Finance.

At the end of the meeting, on behalf of QTSC, Mr. Lam Nguyen Hai Long wished enterprises a good business result in 2013, more success in 2014 and invited them to join a party with the desire to increase the connection of QTSC community.

* CEO club of QTSC was established in 2011 and was organized regularly in order to create business and exchange opportunities between enterprises as well as a firm IT community in QTSC. In 2013, QTSC held six CEO meetings with useful topics such as: Fashion style and Wine culture; Main operating risk in technology & software companies, solutions for risk transfer; Optimizing taxes for individuals and businesses; IP issues and key contract issues when negotiating with US, Japan parners; Tax and auditing update; 3rd Platform, the combination of trends - cloud, big data, mobility and social network.

Source: Ngoc Hoa - QTSC

Lãnh đạo TPHCM chỉ đạo diễn tập ứng cứu hệ thống thông tin

Buổi diễn tập ứng cứu hệ thống thông tin tại TPHCM trong 2 tình huống giả định bị tấn công đã diễn ra vào chiều 7-12, tại Công viên phần mềm Quang Trung. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Mạnh Hà đã có mặt chỉ đạo và theo dõi sát sao đội đặc nhiệm gồm các chuyên gia bảo mật, kỹ sư an ninh thông tin triển khai ứng cứu hệ thống.


Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Mạnh Hà phát biểu tại buổi diễn tập.
Tham dự buổi diễn tập có Trung tướng Nguyễn Trung Thu, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam; lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM và các tỉnh thành; đại diện các Quân khu, Quân chủng Hải quân; Chi hội phía nam của Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam (VNISA) và đông đảo ban ngành, quận huyện TPHCM.

Buổi diễn tập quy tụ đông đảo lực lượng lãnh đạo, chỉ huy và các chuyên gia
an ninh mạng đầu ngành.
Theo báo cáo hiện trạng an toàn thông tin của TPHCM, chỉ riêng trong tháng 11-2013, đã có 16.205 cuộc tấn công nhắm vào các cơ quan ban ngành tại TPHCM. Căn cứ trên các trường hợp tấn công này, hai kịch bản giống với thực tế đã được mô phỏng, đó là tấn công làm tê liệt hệ thống (DDOS) và tấn công mã độc chiếm quyền điều khiển máy tính cá nhân.

Trong tình huống tấn công DDOS, hệ thống cảnh báo sớm của TPHCM phát hiện thấy website của một UBND quận tại TPHCM bị tăng truy cập bất thường, có nguy cơ lan sang các website khác. Đội ứng cứu khẩn cấp của TPHCM nhanh chóng đánh giá cấp độ nghiêm trọng, xử lý ban đầu nhưng chưa có kết quả. Nhận thấy nguy cơ tấn công lan rộng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Mạnh Hà đã đề nghị Cục Công nghệ Thông tin - Bộ Tổng Tham mưu chi viện. Kết quả cộng tác ứng cứu nhanh chóng đã xác định và cô lập trung tâm điều khiển cuộc tấn công có máy chủ đặt ở nước ngoài. Lưu lượng tấn công DDOS này lên tới 15 GB thông qua 20.000 “máy tính ma” khiến website nghẽn mạng, vô hiệu hóa các thiết bị bảo mật của hệ thống mạng cho đến khi được ứng cứu thành công.


Đội đặc nhiệm ứng cứu khẩn cấp phối hợp truy tìm nguyên nhân,
giải cứu hệ thống mạng.
Trong tình huống giả định tấn công bằng phần mềm gián điệp, tin tặc đã xâm nhập hệ thống thông qua mã độc gắn trong email của một cán bộ thuộc UBND TPHCM , sau đó phát tán văn bản mật của UBND TPHCM trên mạng. Sau khi phát hiện và nhanh chóng dò quét hệ thống, phân tích mã độc, truy xuất nhật ký hệ thống, nhóm ứng cứu đã xác định nguồn phát tán mã độc và ngăn chặn, quét sạch hệ thống máy tính tránh để mã độc lây lan.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Mạnh Hà: “Các cuộc tấn công an ninh mạng gây nên thiệt hại về kinh tế và an ninh quốc phòng. Trước nguy cơ này, thời gian qua TPHCM đã tập hợp lực lượng chuyên gia an ninh mạng và rèn luyện khả năng ứng cứu hệ thống thông tin trong các trường hợp ở TPHCM và có thể hỗ trợ cho các tỉnh, thành trên cả nước”. 

Đây có thể xem là cuộc diễn tập quy mô lớn về chống tấn công hệ thống thông tin đầu tiên tại TPHCM, tăng cường cảnh báo và cho thấy các mức độ phức tạp của việc bảo vệ an ninh thông tin. 

Trao đổi về bảo vệ hệ thống thông tin sau buổi diễn tập. Từ phải qua: Ông Nguyễn Anh Tuấn -
Phó giám đốc Sở TTTT TPHCM, Ông Ngô Vi Đồng - Chủ tịch chi hội phía Nam Hiệp hội
an toàn thông tin VN, Ông Lê Thái Hỷ - giám đốc Sở TTTT TPHCM
và các chuyên gia trong lực lượng ứng cứu khẩn cấp.
Hiện TPHCM có lực lượng ứng cứu an ninh thông tin chịu trách nhiệm bảo vệ cho Trung tâm Dữ liệu TPHCM, 78 trang thông tin điện tử của chính quyền thành phố, 11.000 hộp thư điện tử, 200 máy chủ, 5.638 máy trạm, 608 phần mềm và cơ sở dữ liệu, 578 kết nối mạng Metronet và website của các cơ quan báo chí thành phố. 
Nguồn: Toàn Bích - HCM CityWeb

QTSC tổ chức buổi gặp gỡ CEO cuối năm 2013

Chiều 29/11/2013, QTSC đã tổ chức buổi gặp gỡ CEOcuối năm 2013 cho hơn 40 lãnh đạo doanh nghiệp đang hoạt động tại Công viên Phần mềm Quang Trung với chủ đề:“Những cập nhật về thuế và kiểm toán” do các chuyên gia tư vấn tài chính, thuế đến từ công ty KPMG trình bày.

Mở đầu chương trình, ông Lâm Nguyễn Hải Long – phó Giám đốc QTSC đã tóm tắt những hoạt động QTSC và cộng đồng doanh nghiệp tại QTSC đã thực hiện trong cả năm 2013 và thông tin thêm về một số hoạt động sẽ diễn ra trong quý 1/2014 đặc biệt là các chính sách ưu đãi của Nghị định 154/2013/NĐ-CP như:   Doanh nghiệp được áp dụng mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) 10% trong thời hạn 15 năm, miễn thuế 04 năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong 09 năm tiếp theo đối với TNDN từ thực hiện dự án đầu tư mới tại khu CNTT tập trung; Doanh nghiệp được miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định và phục vụ sản xuất sản phẩm, dịch vụ CNTT của doanh nghiệp như máy móc, thiết bị, linh kiện, chi tiết, bộ phận rời; Doanh nghiệp được tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục hải quan trong quá trình xuất nhập khẩu máy móc thiết bị và sản phẩm, dịch vụ CNTT...

Ông Lâm Nguyễn Hải Long – phó Giám đốc QTSC

Tiếp theo chương trình, ông Hoàng Anh Tuấn – giám đốc bộ phận Thuế, KPMG trình bày về các chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân đã được áp dụng trong năm 2013, những chính sách mới sẽ áp dụng trong năm 2014 và các năm tiếp theo. Sau đó, ông Nelson Casihan – giám đốc mảng Dịch vụ kiểm toán, công ty tư vấn tài chính KPMG trình bày về tổng quan của một báo cáo tài chính, tính minh bạch trong các báo cáo tài chính hay tính trung thực, độ tin cậy của các thông tin tài chính. Theo KPMG những thông tin này sẽ được các nhà đầu tư, chủ nợ và các bên có lợi ích liên quan sử dụng.

Ông Hoàng Anh Tuấn – giám đốc bộ phận Thuế, KPMG

Ông Nelson Casihan – giám đốc mảng Dịch vụ kiểm toán,
công ty tư vấn tài chính KPMG

Ở phần trao đổi, nhiều doanh nghiêp quan tâm đến vấn đề định giá tình hình tài chính hướng giải quyết khi cơ quan kiểm toán phát hiện ra sai sót và bị Thuế phạt hay việc đăng ký khấu hao tài sản theo các phương pháp với cơ quan thuế như thế nào cho hợp lý... Tất cả các câu hỏi đều được các diễn trả trả lời rõ ràng, có dẫn chứng cụ thể cho từng trường hợp trên cơ sở áp dụng trong các quyết định của bộ Tài chính.

Kết thúc chương trình, thay mặt lãnh đạo QTSC, ông Lâm Nguyễn Hải Long chúc các doanh nghiệp hoàn thành thật tốt kế hoạch đặt ra trong năm 2013; tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong năm 2014 và mời các doanh nghiêp tham gia buổi tiệc giao lưu thân mật, tăng tính kết nối giữa các doanh nghiệp trong cộng đồng QTSC.

* Câu lạc bộ CEO được QTSC thành lập năm 2011 và được sinh hoạt định kỳ nhằm giúp các khách hàng của QTSC có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và hợp tác cùng phát triển và tạo ra một cộng đồng CNTT lớn mạnh tại QTSC. Riêng năm 2013, QTSC đã tổ chức 6 buổi gặp gỡ CEO định kỳ với những chủ đề mang tính thiết thực, hỗ trợ doanh nghiệp như: Văn hóa giao tiếp trong kinh doanh; Các rủi ro chính của Doanh nghiệp CNTT, phần mềm và chuyển giao rủi ro; Tối ưu thuế cho cá nhân và doanh nghiệp; Sở hữu trí tuệ và các vấn đề chủ chốt trong hợp đồng khi đàm phán với đối tác Hoa Kỳ, Nhật Bản; Những cập nhật về thuế và kiểm toán; và Nền tảng thứ 3, sự kết hợp của các xu hướng – điện toán đám mây, dữ liệu lớn, di động và mạng xã hội.

Nguồn: Ngọc Hoa - QTSC