Thứ Năm, 27 tháng 6, 2013

Laos Deputy Prime Minister visited QTSC

On June 24, 2013, Mr. Somsavad Lengsavath, Deputy Prime Minister of Lao People's Democratic Republic and leaders of Departments had a visit to Quang Trung Software City (QTSC). Welcoming the delegation were Mr. Nguyen Duc Hien, CEO of QTSC and departments’ leaders.

On this occasion, the delegation was introduced QTSC’s establishment and development process by Mr. Lam Nguyen Hai Long, Deputy CEO of QTSC. Through the past 12 years, QTSC has had the attraction of 106 IT enterprises, 36 investors and over 16,800 people those who have lived, studied and worked, Long said. QTSC is the biggest software park in Vietnam which was cetified as the first focus information technology zone in Vietnam by Ministry of Information and Communication.

The meeting was continued with the question answering about Government’s special policies for QTSC, scope of business of enterprises operating in QTSC as well as high quality human resources for enterprises, especially e-Government project of Department of Information and Communication of Ho Chi Minh City and Nam Dinh Province have been implemented by QTSC.

Mr. Somsavad Lengsavath was extremely impressive what QTSC achieved during the past 12 years. “At the present, Laos has not had a focus IT zone such QTSC yet. I have desire to propose our Government to establish one in Laos after this visit and I really hope to receive consultancy and support of QTSC,” he said.
At the end of the visit, the delegation visited TMA Solutions – one of leading IT companies in Vietnam.

Mr. Somsavad Lengsavath, Laos Deputy Prime Minister (L2) is introduced about QTSC model
in the future by Mr. Lam Nguyen Hai Long, Deputy CEO of QTSC (L1)


Take a souvenir picture at QTSC

Source: Ngoc Hoa - QTSC

QTSC: Điểm đến của các nhà đầu tư Nhật Bản

Trong khi tình hình đầu tư dự án mới vẫn gặp khó khăn vì nền kinh tế vẫn chưa hồi phục, Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) vẫn đang là điểm đến của nhiều dự án mới, nhất là các dự án Nhật Bản. Mới đây là việc đưa vào hoạt động Trung tâm điều hành Network toàn cầu của Tập đoàn KDDI, một doanh nghiệp CNTT hàng đầu của Nhật Bản.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, ông Kenichi MAEKAWA - Trưởng Trung tâm điều hành Network toàn cầu của Tập đoàn KDDI cho biết, từ năm 2012, KDDI đã có kế hoạch xây dựng một trung tâm điều hành tại một quốc gia ở Đông Nam Á và đã tiến hành khảo sát ở 3 nước Thái Lan, Indonesia, Việt Nam. Qua khảo sát, cuối cùng chúng tôi quyết định chọn Việt Nam bởi cân nhắc điều gì đem lại cho công ty. Thứ nhất, các dịch vụ đem lại lợi nhuận. Thứ hai, nguồn nhân lực tốt mang lại lợi nhuận lâu bền hơn. Đối với doanh nghiệp thì yếu tố quan trọng đó là triết lý kinh doanh, các giá trị quan của doanh nghiệp. Và khi đến Việt Nam, KDDI tìm thấy các yếu tố rất phù hợp với các giá trị quan của doanh nghiệp.

“Khi quyết định chọn TP. HCM thì KDDI đã được giới thiệu và liên hệ với QTSC, qua tìm hiểu thì thấy, đây là nơi có cơ sở hạ tầng tốt, điện liên tục 24/24h (có hệ thống điện dự phòng đảm bảo), các công ty viễn thông lớn đều tập trung ở đây…Thật sự là khi đầu tư dự án thì KDDI đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ của QTSC và những sự hỗ trợ tích cực khác từ các cấp chính quyền ở Việt Nam”, ông MAEKAWA nói về lý do chọn QTSC để xây dựng Trung tâm điều hành Network toàn cầu của Tập đoàn KDDI.

Thống kê từ QTSC cho biết hiện nay có 10 công ty của Nhật Bản, chiếm khoảng 10% tổng số các công ty đang làm việc tại QTSC. Nói về những “lợi thế” trong thu hút các dự án, các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực CNTT, ông Lâm Nguyễn Hải Long, Phó giám đốc QTSC cho rằng, chúng tôi thu hút doanh nghiệp mới bằng giá cả cạnh tranh, hệ thống cơ sở hạ tầng tốt, nguồn điện ổn định và đặc biệt là sự tận tụy phục vụ khách hàng thông qua dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp. Với lợi thế chi phí kinh doanh thấp như: chi phí thuê văn phòng, Internet, điện, nước, và chi phí tiện ích sinh hoạt khác như, dịch vụ ăn uống, giữ xe, … sẽ giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm gần 40% chi phí hoạt động kinh doanh khi so sánh với các doanh nghiệp có quy mô cùng loại tại các quận trung tâm của thành phố

Đối với các nhà đầu tư Nhật Bản tuy QTSC chưa có những ưu đãi gì hơn các doanh nghiệp khác nhưng số dự án của các nhà đầu tư Nhật Bản, nhất là của các doanh nghiệp lớn, đến với QTSC ngày càng tăng. Về dự án Trung tâm điều hành Network toàn cầu của KDDI, ông  Long phân tích “KDDI là tập đoàn  CNTT hàng đầu của Nhật Bản (trong tốp 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới theo bầu chọn của Tạp chí Global Fortune - PV). Việc KDDI đầu tư hoạt động tại QTSC chứng tỏ QTSC là điểm đến hấp dẫn, có sức hút với các nhà đầu tư của Nhật Bản... Sự kiện này đánh dấu 1 bước phát triển trong nhận thức của các nhà đầu tư Nhật Bản, nhất là trong lĩnh vực CNTT đối với Việt Nam. Từ trước tới nay, hầu như những dự án CNTT  của các nhà đầu tư Nhật Bản tại Việt Nam đều là những công ty vừa và nhỏ, hoặc nếu là doanh nghiệp lớn thì chủ yếu là những dự án sản xuất phần cứng hoặc xây dựng nhà máy. Việc KDDI đầu tư Trung tâm điều hành Network toàn cầu là bằng chứng thuyết phục các nhà đầu tư ngành dịch vụ CNTT của Nhật Bản lựa chọn đầu tư tại Việt Nam trong thời gian sắp tới.

Ở một góc độ khác, việc các nhà đầu tư Nhật Bản đến Việt Nam ngày càng nhiều, vậy tiêu chí chọn các đối tác Việt Nam thế nào và họ đánh giá ra sao về khả năng đáp ứng của doanh nghiệp Việt Nam? Ông MAEKAWA cho biết, hiện Trung tâm điều hành Network đặt tại QTSC chưa ký kết chính thức với đối tác (nhà mạng) nào của Việt Nam. Tuy nhiên, tại QTSC, hạ tầng đã rất tốt nên chúng tôi thấy đã đáp ứng được yêu cầu của các khách hàng. Nhiệm vụ của Trung tâm này chủ yếu là phục vụ khách hàng quốc tế nên phải thay đổi đơn vị cung cấp dịch vụ theo khách hàng ở quốc gia đó… Theo nhiều doanh nghiệp đang làm việc tại QTSC thì người Việt Nam ham học hỏi, khả năng tiếp thu tốt, tuy nhiên rào cản là ngôn ngữ. Vì vậy những công ty Nhật Bản hoạt động tại QTSC chủ yếu là hình thức công ty Mẹ - Con, các công ty ở VN chủ yếu nhận gia công của các công ty bên Nhật. Các công ty ở Việt Nam, sau khi thành lập thường phải cử kỹ sư qua Nhật đào tạo, nhưng sau 1 thời gian ngắn, các kỹ sư này đã sẵn sàng làm những công việc mà phía Nhật Bản yêu cầu.

Theo lãnh đạo QTSC, trong năm 2013, một trong những chiến lược lâu dài tiếp tục được thực hiện đó là tập trung hỗ trợ cộng đồng hơn 100 doanh nghiệp đang làm việc tại đây phát triển mạnh mẽ hơn. QTSC sẽ tiếp tục đầu tư và đẩy mạnh khai thác hiệu quả cao hơn nữa hạ tầng, kỹ thuật hiện đai.  Đồng thời, QTSC sẽ đẩy mạnh, xúc tiến thu hút đầu tư và hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển thị trường, nhắm tới 3 thị trường chủ lực là Nhật Bản, Bắc Mỹ, Châu Âu và một số đối tác khác. Trong đó, hướng tới thu hút một số doanh nghiệp CNTT có uy tín trên thị trường quốc tế đầu tư vào QTSC. QTSC cũng thực hiện chương trình triển khai đề án xây dựng QTSC 2, gắn với chuỗi QTSC theo chỉ đạo của UBND TP.HCM. Đồng thời, QTSC cũng hỗ trợ các địa phương xây dựng khu công viên phần mềm như chủ trương phát triển ngành của Chính phủ.

Dự kiến trong tháng 10 sắp tới, QTSC sẽ tiếp tục phối hợp với Sở, ngành của thành phố, các hiệp hội và đối tác tổ chức một số cuộc Hội thảo bàn tròn giới thiệu về tình hình phát triển ngành CNTT của thành phố cũng như tiếp tục mời gọi các doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư tại Việt Nam.

Nguồn: Hồng Sơn – Báo Đầu Tư

Gặp gỡ CEO tháng 6: Phong cách thời trang và văn hóa rượu vang

Chiều 26/06/2013, Công viên Phần mềm Quang Trung đã tổ chức buổi gặp gỡ CEO tháng 6 với chủ đề “Phong cách thời trang và văn hóa rượu vang dành cho doanh nhân” cho gần 30 CEO đang làm việc tại QTSC.
Mở đầu chương trình, ông Lâm Nguyễn Hải Long – phó Giám đốc QTSC tóm tắt những hoạt động mà QTSC đã thực hiện trong quý 2 và những công tác QTSC sẽ thực hiện trong quý 3.
Tiếp theo, bà Ko Hee Young – đại diện của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA), là nhà thiết kế chính cho các nhãn hàng nổi tiếng của Hàn Quốc như: Bang Bang, Kids Wear, Denim… bà Young đã giới thiệu về xu hướng thời trang dành cho các cấp Quản lý cũng như tư vấn cách chọn trang phục trong mọi tình huống.
Bên cạnh đó, ông Đinh Quốc Thống –  Goám đốc kinh doanh của công ty Wineworld đã chia sẻ với các CEO về văn hóa rượu vang, cách lựa chọn rượu vang cho phù hợp với bàn tiệc, tìm hiểu lợi ích của rượu vang. Cuối cùng các CEO cùng nhau nếm thử các loại rượu vang với các món ăn châu Âu và tham gia giao lưu trao đổi với các diễn giả.
Buổi gặp gỡ nhấn mạnh đến khía cạnh ăn – mặc của doanh nhân đã nhận được phản hồi rất tích cực của các CEO. Dự kiến buổi gặp gỡ CEO lần sau sẽ diễn ra vào tháng 8 với chủ đề “Quyền sở hữu trí tuệ trong ngành công nghệ phần mềm”.  Quý vị vui lòng liên hệ Trung tâm hỗ trợ và chăm sóc khách hàng của QTSC theo số điện thoại (08) 3715 5054 (Ms. Hạnh, email: ngochanh@qtsc.com.vn) để biết thêm chi tiết.
Ông Lâm Nguyễn Hải Long – phó Giám đốc QTSC giới thiệu các hoạt động của QTSC
trong thời gian tới
Ông Đinh Quốc Thống – giám đốc kinh doanh, công ty WineWorld
chia sẻ về văn hóa rượu vang

Ông Lâm Nguyễn Hải Long tặng quà lưu niệm cho bà Ko Hee Young
tại buổi gặp gỡ CEO tháng 6

Ông Lâm Nguyễn Hải Long (bìa trái) tặng quà lưu niệm cho ông Đinh Quốc Thống (bìa phải)
tại buổi gặp gỡ CEO tháng 6

Nguồn: Ngọc Hoa - QTSC

Hơn 500 người tham gia hiến máu tại Công viên Phần mềm Quang Trung

Hưởng ứng lời kêu gọi hiến máu nhân đạo với chủ đề “Một giọt máu cho đi – một cuộc đời ở lại”, sáng 26/06/2013 Công viên Phần mềm Quang Trung đã phối hợp với Hội chữ thập đỏ thành phố Hồ Chí Minh tổ chức ngày hội hiến máu nhân đạo tại nhà 3, Công viên Phần mềm Quang Trung.

Song song đó, tại lô số 10, Công viên Phần mềm Quang Trung, trường Đại học Hoa Sen cũng tổ chức ngày hội hiến máu nhân đạo cho các sinh viên đang học tập tại trường.

Ngày hội hiến máu nhân đạo đã trở thành truyền thống tốt đẹp của toàn bộ nhân viên, sinh viên đang sinh sống, học tập và làm việc tại QTSC. Số lượng người tham gia hiến máu tăng đều hàng năm và thành phần cũng ngày càng đa dạng từ giám đốc các công ty, các chuyên gia người nước ngoài, các lập trình viên, sinh viên, kể cả  các cá nhân không làm việc trong QTSC nhưng cũng tình nguyện đăng ký tham gia. Tổng số lượt người hiến máu tại QTSC là gần 300 người đến từ 21 công ty và tại trường đại học Hoa Sen là hơn 200 người. 

Một số hình ảnh của buổi hiến máu nhân đạo
Đăng ký thông tin trước khi hiến máu

Các bác sĩ tư vấn và khám sức khỏe trước khi hiến máu

Tham gia hiến máu nhân đạo tại nhà 3, QTSC

Sinh viên Đại học Hoa Sen vui mừng nhận giấy chứng nhận sau khi hiến máu nhân đạo
 tại trường Đại học Hoa Sen, lô số 10, QTSC

Nguồn: Ngọc Hoa - QTSC

Thứ Ba, 25 tháng 6, 2013

Phó Thủ tướng CHDCND Lào thăm và làm việc tại QTSC

Chiều 24/06/2013, ông Somsavat Lengsavat – UV BCT, Phó thủ tướng Chính phủ CHDCND Lào và đoàn lãnh đạo các Bộ, ngành của CHDCND Lào đã có buổi thăm và làm việc tại Công viên Phần mềm Quang Trung. Đón tiếp đoàn là ông Nguyễn Đức Hiền – Giám đốc QTSC và đại diện lãnh đạo các phòng ban tại QTSC.

Đến QTSC, đoàn đã được nghe ông Lâm Nguyễn Hải Long – phó Giám đốc QTSC giới thiệu về quá trình hình thành và phát triển QTSC từ khi thành lập đến thời điểm hiện nay. Ông Long cho biết, sau 12 năm hoạt động QTSC đã thu hút được 106 doanh nghiệp CNTT, 36 nhà đầu tư và hơn 16,800 người sinh sống, học tập và làm việc… QTSC là Công viên Phần mềm lớn nhất Việt Nam được Bộ Thông tin và truyền thông  cấp chứng nhận là Khu công nghệ thông tin tập trung đầu tiên của Việt Nam.

Tiếp theo, đoàn được giải đáp những thắc mắc về các chính sách ưu đãi mà chính phủ dành cho khu Công viên Phần mềm Quang Trung, về lĩnh vực hoạt động của các doanh nghiệp tại QTSC cũng như vấn đề đào tạo nhân lực chất lượng cao cung cấp cho các công ty đang hoạt động và đặc biệt là dự án Chính phủ điện tử mà QTSC đang thực hiện cho Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hồ Chí Minh và Nam Định.

Ông Somsavat Lengsavat rất ấn tượng với những thành tựu mà QTSC đã đạt được trong thời gian qua và cho biết: tại CHDCND Lào chưa có một khu công nghệ thông tin tập trung nào như QTSC, và mong muốn sau chuyến đi này, ông sẽ đề xuất chính phủ thành lập một khu CNTT tập trung tương tự tại Lào, và hi vọng sẽ nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ phía QTSC.

Kết thúc buổi làm việc, đoàn đã đi thăm nơi làm việc của công ty TMA Solutions – một trong những công ty CNTT hàng đầu của Việt Nam.

Ông Somsavat Lengsavat - phó Thủ tướng CHDCND Lào (thứ 2 từ trái qua) nghe ông Lâm Nguyễn Hải Long – phó Giám đốc QTSC (bìa trái) giới thiệu về mô hình của QTSC trong tương lai
Đoàn chụp hình lưu niệm trước nhà 3, QTSC

Nguồn: Ngọc Hoa - QTSC