Thứ Năm, 28 tháng 3, 2013

QTSC: Điểm đến thương hiệu công nghệ thông tin

Thu hút đầu tư công nghệ cao, đặt biệt là các thương hiệu lớn và uy tín của thế giới là điểm then chốt trong Chiến lược thu hút đầu tư và phát triển của Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) giai đoạn 2012 – 2015.

Địa chỉ đầu tư chiến lược

Theo ông Lư Thanh Phong, Phó giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, sau 25 năm triển khai Luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, với vai trò là hạt nhân và là đầu tàu của vùng KTTĐPN, TP.HCM đã có nhiều sáng kiến đột phá trong thu hút và sử dụng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Trong nhiều trường hợp, các sáng kiến của TPHCM được Chính phủ cho phép áp dụng thí điểm trước khi nhân rộng ra toàn quốc. Một trong những chính sách mang tính thí điểm và đã đem lại thành công lớn là sự hình thành và phát triển của mô hình công viên phần mềm tập trung.

Trao đổi với phóng viên báo Đầu tư, ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch HĐTV QTSC nhớ lại, QTSC được “khai sinh” vào ngày 07/07/2000 với quyết định của UBND TP.HCM về xây dựng một khu công viên phần mềm tập trung. Khi đó, QTSC được xác định là một trong 12 công trình trọng điểm của TP.HCM nhiệm kỳ 2001-2005, rồi của giai đoạn 2006-2010.


Các doanh nghiệp tại QTSC được hưởng chính sách ưu đãi cao nhất
dành cho ngành công nghệ cao, công nghệ thông tin…

Nhìn lại quá trình hình thành và phát triển ngành công nghiệp phần mềm của TP.HCM, có thể khẳng định đây là quyết sách quan trọng, thể hiện quyết tâm của TP.HCM trong phát triển nền kinh tế tri thức của TP.HCM.

Bởi sau đó, vào ngày 22/9/2000 Chính phủ đã cho phép xây dựng hệ thống viễn thông QTSC với những chính sách đặt biệt. Quyết định quan trọng này có ý nghĩa như một chìa khóa để phá bỏ thế độc quyền cung cấp internet, vừa tạo cho QTSC điều kiện thuận lợi và chủ động về mặt hạ tầng và dịch vụ viễn thông trong cung cấp dịch vụ cho các nhà doanh nghiệp (DN) và nhà đầu tư.

Bước ngoặc thực sự đến với QTSC vào 21/04/2009, khi QTSC được Bộ thông tin và truyền thông công nhận là khu công nghiệp thông tin tập trung đầu tiên của Việt Nam.

Với quyết định này, các DN tại QTSC được hưởng chính sách ưu đãi cao nhất của Chính phủ quy định cho ngành công nghệ cao, công nghệ thông tin.

Trong định hướng phát triển, Bộ thông tin và Truyền thông cũng đề xuất nhân rộng mô hình QTSC ra các địa phương khác trong cả nước. Ngay từ tháng 3/2009 UBND TP.HCM đã quyết định giao cho QTSC thực hiện đầu tư cung cấp dịch vụ hạ tầng cho hệ thống City web và Chính phủ điện tử của TPHCM dưới sự chỉ đạo và triển khai của Sở Thông tin và Truyền thông. TP.HCM cũng là địa phương đầu tiên áp dụng hình thức đầu tư theo mô hình PPP để phát triển các dịch vụ này.

Không chỉ đẩy mạnh đầu tư hạ tầng, trở thành địa chỉ tin cậy của DN phần mềm trong và ngoài nước, lãnh đạo QTSC xác định rõ chiến lược nâng tầm hoạt động, đưa thương hiệu QTSC hội nhập khu vực và toàn cầu.

Vào tháng 12/2010 tại cuộc họp thương niên của liên minh các công viên phần mềm của Châu Á và Châu đại dương tổ chức tại Kualar Lumpur, Malaysia, các thành viên đã thống nhất bầu QTSC làm chủ tịch luân phiên của liên minh năm 2011 – 2012. Đây là sự đánh dấu bước hội nhập quốc tế. Đây cũng là cơ hội quan trọng để quảng bá hình ảnh ngành công nghiệp phần mềm của Việt Nam.

Chính tự những bước đi chiến lược, sự đầu tư căn cơ, sự quyết tâm trong hình thành một môi trường tiện nghi về hạ tầng và tận tâm trong cung ứng dịch vụ của QTSC, cuối năm 2010, Tập đoàn HP (Hoa Kỳ) đã quyết định đầu tư xây dựng trung tâm nghiên cứu và phát triển giải pháp phần mềm toàn cầu của HP tại QTSC, sự kiện này kỳ vọng sẽ góp phần quan trọng vào bước đột phá của QTSC giai đoạn 2011 – 2020.


QTSC chủ động về hạ tầng và dịch vụ viễn thông trong cung cấp dịch vụ
cho doanh nghiệp

Mới đây nhất, cuối năm 2012, Công ty KDDI của Nhật Bản cũng chính thức có tên trong danh sách nhà đầu tư hoạt động tại QTSC. KDDI là DN nằm trong Top 500 công ty công nghệ thông tin lớn trên toàn cầu

Đến thị trường bằng bước đi bài bản

Trong năm 2013, một trong những chiến lược lâu dài được QTSC tiếp tục thực hiện đó là tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp hiện hữu phát triển mạnh mẽ hơn.

Về chiến lược xúc tiến đầu tư, QTSC sẽ mời gọi các doanh nghiệp Hoa Kỳ, Nhật Bản, đặt biệt chú trọng các thương hiệu lớn trong lĩnh vự công nghệ thông tin, phần mềm, nội dung số...Hiện tại DN Nhật Bản chiếm khoảng 12% trong tổng số doanh nghiệp hoạt động tại QTSC.

Ngoài ra, QTSC sẽ tham gia các hoạt động xúc tiến chung của thành phố tại Hoa Kỳ, Nhật Bản dự kiến tổ chức vào tháng 5 và tháng 7/2013. Trong đó, thị trường Nhật Bản sẽ đặt biệt coi trọng trong năm nay, thời điểm Chính phủ Việt Nam kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Trả lời câu hỏi đâu sẽ là lĩnh vực trọng tâm thu hút đầu tư của QTSC, ông Lâm Nguyễn Hải Long, Phó giám đốc QTSC cho biết, với tiêu chí xây dựng một “mái nhà” tiện nghi, chất lượng cao, phục vụ tận tâm giành cho doanh nghiệp, QTSC đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu dành riêng cho các lĩnh vực gia công phần mềm, dịch vụ xây dựng trung tâm dữ liệu; Đào tạo nhân lực CNTT; Công nghiệp nội dung số...

Ngoài các dịch vụ truyền thống, QTSC còn hướng đến những dịch vụ đang là xu hướng tiềm năng của ngành CNTT như: dịch vụ gia công quy trình doanh nghiệp (BPO); mô hình gia công ODC (Trung tâm gia công phần mềm ngoài nước)...

Theo các chuyên gia công nghệ thông tin, BPO về thực tế không phải là dịch vụ mới, nhưng hướng đi này khá phù hợp với tiền năng và nguồn lực hiện tại của Việt Nam vì tính hiệu quả khá cao.

Theo thống kê của hãng Gartner (Mỹ), BPO là một trong 6 xu hướng công nghệ sẽ bùng nổ của ngành công nghệ thông tin do phù hợp với làng sóng phân công hóa lao động toàn cầu. Mặt khác, phát triển nhân lực có thể tham gia dịch vụ BPO cũng nhanh hơn so với lập trình. Thông thường, thời gian đào tạo một lập trình viên từ 4-5 năm tại trường đại học, nhưng không phải ai học lập trình ra cũng trở thành lập trình viên.

Ngược lại, đào tạo nhân lực cho BPO chỉ mất khoảng 6 tháng với những yêu cầu thấp hơn nhiều. Đây có thể là mô hình sinh lợi nếu phát triển gắng liền với đào tạo thêm việc làm cho sinh viên trẻ.

Mới đây, trong chuyến đi thăm và làm việc tại Việt Nam, ông Okamoto Susumu, Chủ tịch IT Holdings – một trong những tập đoàn công nghệ thông tin lớn nhất của Nhật Bản, đã chia sẻ “với thị trường Nhật, nhu cầu BPO rất lớn, chỉ lo Việt Nam tuyển dụng và đào tạo không kịp. Vì BPO là ngành dịch vụ còn rất non trẻ ở Việt Nam trong khi Nhật Bản đã có 50 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này”. Ông Okamoto Susumu cũng nhấn mạnh thực tế thị trường lao động tai Nhật Bản đang bị thu hẹp, số người ở độ tuổi lao động giảm 50% “điều này buộc các công ty Nhật phải chuyển các công việc xử lý phía sau (back office) ra ngoài”, ông Okamoto Susumu phân tích cơ hội của Việt Nam trong lĩnh vực này.

Trên thế giới, BPO là ngành cần nhiều nhân lực nhưng trình độ không quá cao để thực hiện các công việc như nhân viên tổng đài, nhập liệu, phân tích kinh doanh... Ngay các tập đoàn công nghệ thông tin lớn của Ấn Độ như Tata, Infosys... cũng duy trì song song hai mảng BPO và ITO (mảng gia công phần mềm) với tỷ lệ 50:50.

Trong khi đó, với thị trường Mỹ, mô hình gia công ODC lại được cho là cơ hội của các DN Việt Nam. Thực tế phát triển của TMA, Global Cybersoft, InforNam tại QTSC cho thấy, muốn mở cửa thị trường gia công phần mềm của Mỹ, Việt Nam nên có chính sách khuyến khích phát triển mô hình gia công ODC.ODC là hình thức thiết lập ở nước ngoài một trung tâm gia công con của các công ty Mỹ. ODC là nguồn cung gia công phần mềm của Mỹ đến các quốc gia khác. QTSC có đầy đủ cơ sở vật chất, nhân lực và hạ tầng để giúp các DN thực hiện dịch vụ này.

Mặt khác, hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực cũng là định hướng được QTSC chú trọng, thông qua các hoạt động như: tổ chức các khóa đào tạo ngắn hạn cho các DN; phối hợp với các tổ chức, trường học đào tạo miễn phí cho DN...

Trong các thông điệp gửi tới nhà đầu tư, QTSC đã cam kết hoàn thiện cơ chế và thủ tục một cửa, củng cố trung tâm chăm sóc khách hàng là những điểm nhấn trong hổ trợ các doanh nghiệp. “Chúng tôi cũng thực hiện chương trình triển khai đề án xây dựng QTSC 2 gắng liền với chuỗi QTSC theo chỉ đạo của UBND TP.HCM hướng tới. Đồng thời, QTSC cũng hỗ trợ các địa phương khác xây dựng khu công viên phần mềm như chủ trương phát triển ngành của Chính phủ”, ông Dũng nói.

Bảo Giang – www.baodautu.vn

ICT Labor Haven

At the ICT Human Resources Day (iDay) 2013 held last week in HCMC by QTSC, many local and foreign enterprises said that the human resources demand of Vietnam’s ICT industry and especially QTSC is huge as Vietnam has become a prestigious outsourcing destination.

Quang Trung Software City (QTSC) is on its way to teaming up with foreign investors in human resource training for Vietnam’s information and communication technology (ICT) industry. Cooperating with South Korea’s Soongsil University is among the latest examples.

At the ICT Human Resources Day (iDay) 2013 held last week in HCMC by QTSC, many local and foreign enterprises said that the human resources demand of Vietnam’s ICT industry and especially QTSC is huge as Vietnam has become a prestigious outsourcing destination.

Furthermore, training and recruitment formats have changed when fewer firms are patient enough to wait for new graduates. Instead they actively choose excellent senior students and send them to software projects on internship or to short-term training courses conducted by foreign organizations. After the projects or courses, the best candidates would be recruited.

Lam Nguyen Hai Long, deputy director of QTSC, said this trend is on the rise and events like iDay are indeed very supportive of businesses’ effort to find suitable talents. QTSC held iDay 2013 to create a place where students could learn how CEOs start their business and how to impress employers. The organizing committee said many of these fi rms like SMS Management & Technology, TMA, GCS, GHP, Luxoft, FPT and LogiGear had found suitable candidates during iDay 2013.

In addition to iDay 2013, QTSC has picked developing human resources as one of its plans of prime importance in 2013. Activities varied from organizing short-term training courses for enterprises, supporting the Institute of Technology and Digital Education to organize tailored training courses, and so on.


Students scrutinize courses at a booth of Soongsil University at iDay 2013
held in HCMC last week

ICT training partnership

At the event, ICT training courses co-organized by Soongsil University (South Korea) and QTSC with the support of the Korean International Cooperation Agency (KOICA) were opened. These are shortterm ICT scholarship courses for 580 learners. Senior ICT students and programmers who have 3-5 years of experience are top priorities.

Especially, the 3D Movie course is new in Vietnam. Machines and equipment of the courses are imported from South Korea, helping learners quickly access advanced technologies so that they can easily put freshly learned skills into practice. Lam Nguyen Hai Long said the program’s purpose is to help senior and programmers improve their practical skills so that they could adapt to and work at international companies. “We will evaluate the program’s effectiveness through regular surveys of learners. What you get from lessons and how you are when at work are our interests,” Long said.

Soongsil University also offers annual scholarships for learners from Soongsil ICT Center in Vietnam. After completing courses at the center, the top students will receive scholarships to join M.A. courses in South Korea or have great chance of landing a job at Korean ICT companies.

Soong Eun Ju, director of Soongsil ICT Center in Vietnam, said: “Vietnam’s ICT industry is developing and Vietnamese human resources are good at learning. However, the problem is that few of them have practical experience. Soongsil University has so far cooperated with QTSC with the support of KOICA to run short-term training courses. Offering high-quality ICT training courses and meeting orders of enterprises are a must. So it is essential if training courses either meet the demand of enterprises or are based on international standards.”

In 2012, in cooperation with Soongsil University, the HCMC Department of Information and Communications and the Ministry of Information and Communications, QTSC organized training courses for experienced programmers. In 2013, the courses are expanded to senior students to help them be more confi dent in the real environment. If everything is on the right track, KOICA will continue granting scholarships for Vietnamese ICT students in the years to come. QTSC expects it will receive more assistance from South Korean partners and neighboring nations.

By Tieu Nha – The Saigon Times Weekly

iDAY 2013 - Ngày hội việc làm CNTT

Ngày hội việc làm iDay 2013 được tổ chức vào Thứ bảy, 23-03-2013 tại Công viên Phần mềm Quang Trung, Q12 tạo ra cơ hội kết nối cung cầu nhân lực chuyên trong lĩnh vực CNTT.

iDay 2013 đã thu hút hơn 4000 bạn trẻ tham gia, với hơn 30 đơn vị và 25 gian hàng tuyển dụng của các doanh nghiệp CNTT lớn. Các bạn sinh viên đã tham gia tuyển dụng trực tiếp hơn 500 vị trí cho các ngành CNTT, Điện tử-viễn thông, nhân viên kinh doanh, nhân viên marketing…


Sinh viên quan tâm đến nội dung định hướng nghề

Để truyền tải ngọn lửa đam mê nghề nghiệp cho các sinh viên, tại tọa đàm “Cùng các CEO tạo lập con đường thành công cho bản thân”, lãnh đạo các công ty SMS Management & Technology Việt Nam, TMA Solutions, CSC Việt Nam, Global CyberSoft… đã chia sẻ kinh nghiệm tích lũy tạo nền tảng cho thành công. Các câu chuyện sinh động cùng trải nghiệm bản thân của chính các CEO là bài học để sinh viên thêm yêu thích và có định hướng lựa chọn nghề nghiệp CNTT.

Ngoài ra, ngày hội còn có tọa đàm “Nâng cao thương hiệu bản thân-làm thế nào để chinh phục nhà tuyển dụng” với sự tham gia của giám đốc nhân sự các công ty ELCA Việt Nam, LogiGear và các chuyên gia trong lĩnh vực nhân sự của Viện Quản lý Việt Nam và website kiemviec.com. Tọa đàm nhấn mạnh cách xây dựng thương hiệu cá nhân trong cuộc sống, học tập và làm việc. Đặc biệt, các chuyên gia còn giúp các bạn sinh viên phân tích, nhận xét về các tình huống phỏng vấn trực tiếp, làm thế nào để gây ấn tượng, thuyết phục nhà tuyển dụng từ khi viết hồ sơ đến khi phỏng vấn.


Tọa đàm “Cùng các CEO tạo lập con đường thành công cho bản thân”

Ông Vũ Anh Tuấn, Tổng Thư ký Hội Tin học TPHCM (HCA) cho biết: " iDay là chuỗi hoạt động nhằm hỗ trợ sinh viên trên địa bàn TP HCM và các tỉnh lân cận với các hoạt động: hướng nghiệp, đào tạo kỹ năng mềm, tuyển dụng, kết nối doanh nghiệp, chương trình ứng dụng thực tế…. Tôi nhận thấy nhiều doanh nghiệp CNTT uy tín đã có mặt tại ngày hội như như SMS Management & Technology Việt Nam, TMA Solutions, Global CyberSoft, GHP Far East, Luxoft, ELCA, FPT Telecom, LogiGear, Cube Systen, Biển Bạc, Covisoft…".
"Thông qua ngày hội này, các bạn sinh viên hiểu rõ hơn về những ứng dụng CNTT trong đời sống, nhu cầu nhân lực CNTT, xu hướng phát triển ngành trong tương lai… iDay cũng là dịp để sinh viên tìm hiểu, nộp hồ sơ dự tuyển trực tiếp và được phỏng vấn ngay tại chỗ. Các bạn sinh viên đam mê công nghệ còn  có được cơ hội trải nghiệm, tìm hiểu các sản phẩm của ngành tại các gian hàng triển lãm”, ông Tuấn nhận xét.


SV tham gia đăng ký phỏng vấn, ghi hồ sơ tìm việc


Ngày hội việc làm iDay 2013 được Công ty TNHH MTV Phát triển Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) tổ chức, nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 12 năm thành lập Công viên. Ngày hội có các gian hàng tuyển dụng; hội thảo hướng nghiệp và tư vấn nghề; các khu công nghệ; các gian hàng sản phẩm công nghệ cao… Qua đó cầu nối giữa sinh viên với các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn CNTT trong và ngoài nước được hình thành. Đây cũng là dịp để sinh viên tiếp xúc và tìm hiểu các doanh nghiệp CNTT đang hoạt động có hiệu quả trên thị trường. Sinh viên mới ra trường hoặc người đã đi làm thông qua iDay có thêm cơ hội lựa chọn công việc phù hợp.

Mai Oanh – www.hochiminh.gov.vn