Thứ Năm, 13 tháng 12, 2012

Hội thảo Đào tạo, nghiên cứu và phát triển nguồn nhân lực Công nghệ thông tin - Truyền thông giai đoạn 2013 - 2015

Dự kiến chương trình:
HỘI THẢO ĐÀO TẠO, NGHIÊN CỨU VÀ PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN – TRUYỀN THÔNG GIAI ĐOẠN 2013 - 2015

Thời gian
Chương trình
Thứ tư, ngày 19 tháng 12 năm 2012
08:00 – 08:30
(30’)
Đăng ký đại biểu
08:30 – 08:45
(15’)
Giới thiệu 
08:45 – 09:15
(30’)
Phát biểu khai mạc
                                                      - Lãnh đạo Bộ TT&TT
- Lãnh đạo UBND Tp.HCM9:15 – 9:30

9:30 – 9:459:45 – 10:00


10:00 – 10:3010:30 – 11:45
Chuyên đề  1: Chính sách và giải pháp phát triển nguồn nhân lực CNTT (chủ trì: Bộ Thông tin và Truyền thông)
-     Tham luận: Định hướng chính sách và giải pháp phát triển nguồn nhân lực CNTT (Đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông).
-     Tham luận: Tổng quan và dự báo nhu cầu nhân lực CNTT-TT của thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2015. Chương trình phát triển nguồn nhân lực CNTT-TT thành phố giai đoạn 2013-2015 (Ông Lê Thái Hỷ, GĐ Sở TTTT).
-     Tham luận: Bàn về chính sách và giải pháp để nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực CNTT trong trường cao đẳng, đại học (Ông Nguyễn Ngọc Bình, Hiệu trưởng trường ĐH Công nghệ, ĐH Quốc Gia Hà Nội).
-     Tham luận: Các rào cản và những chính sách hỗ trợ của nhà nước dành cho lĩnh vực đào tạo và phát triển nguồn nhân lực CNTT-TT (Ông Lã Mạnh Cường, Giám đốc Luxoft/ Ông Lê Trường Tùng, Hội tin học TP.HCM (HCA)).
-     Trao đổi, thảo luận.
11:45 – 13:00
(1h)
Ăn trưa

13:00 – 13:30


13:30-14:40
14:40 – 15:40
  15:40 – 17:00
Chuyên đề  2:  Doanh  nghiệp tham gia đào tạo nguồn nhân lực CNTT-TT (do Sở TTTT chủ trì hội thảo)
1.      Giới thiệu dự án Chơi vui Robot – Học tốt Pascal của trường SaigonTech và Trao tặng Robot cho các trường Trung học phổ thông (SaigonTech).
2.      Khả năng tự đào tạo của doanh nghiệp và vấn đề phối hợp với các đơn vị đào tạo để phát triển nguồn nhân lực CNTT:
-     Mô hình hợp tác đào tạo của Lạc Việt (Ông Hà Thân, Tổng Giám đốc Lạc Việt).
-     Nhu cầu nhân lực và những vấn đề cần giải quyết cho việc đào tạo nhân lực phục vụ thiết kế và sản xuất vi mạch (Trung tâm Đào tạo và thiết kế vi mạch – ĐH Quốc Gia TP.HCM (ICDREC)).
-      Đề xuất về giải pháp nâng cao chất lượng nhân lực CNTT phục vụ chương trình phát triển CNPM và dịch vụ CNTT đến 2015 (Ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng thành viên QTSC và Chủ tịch HCA).
-     Mô hình đào tạo phi lợi nhuận của doanh nghiệp (Ông Ngô Đức Chí, Tổng Giám đốc Global Cybersoft).
3. Khả năng cung ứng nguồn nhân lực CNTT của các đơn vị đào tạo tại Việt Nam:
-     Trường đại học FPT và những giải pháp để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực (Ông Lê Trường Tùng, Hiệu trưởng trường Đại học FPT).
-     Làm thế nào để thu hút học viên vào ngành CNTT (Bà Nguyễn Thị Anh Thư, Hiệu phó trường SaigonTech).
-     Vấn đề nghiên cứu khoa học trong đào tạo và phát triển nhân lực CNTT tại Việt Nam (Ông Dương Anh Đức, Hiệu trưởng trường ĐH CNTT – ĐH Quốc gia Tp.HCM).
-     Cập nhật về việc học và thực hành kỹ năng mềm của sinh viên CNTT (Bà Phạm Thị Mỹ Lệ, Chủ tịch hội đồng quản trị  KingBee Media).
-     Trao đổi, thảo luận
-     Kết luận và chỉ đạo (PCT. UBNDTP. Lê Mạnh Hà)
17:00
Bế mạc

* Thông tin đính kèm:

Thứ Tư, 12 tháng 12, 2012

QTSC: Gặp gỡ CEO cuối năm

Chiều ngày 7/12/2012, QTSC đã tổ chức buổi gặp gỡ cuối năm với hơn 60 CEO đến từ các công ty đang hoạt động tại Công viên Phần mềm Quang Trung. Đây cũng là buổi gặp gỡ thu hút được nhiều CEO tham gia nhất trong những lần sinh hoạt vừa qua.

Trong cuộc gặp mặt CEO lần này, QTSC đã phối hợp với công ty KPMG tại Việt Nam - một trong những công ty cung cấp dịch vụ kiểm toán, thuế và tư vấn chuyên nghiệp tại Việt Nam để trao đổi với lãnh đạo doanh nghiệp về chủ đề "Đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam, thách thức và cơ hội từ góc nhìn của chuyên gia tư vấn thuế”. Trong đó, tiến sỹ Nguyễn Công Ái – Phó tổng giám đốc trình bày về Môi trường đầu tư ở Việt Nam, bức tranh kinh tế vi mô và những thay đổi về pháp lý; và thạc sỹ Hoàng Anh Tuấn – Giám đốc Bộ phận thuế và hỗ trợ DN trình bày nội dung những cơ hội và thách thức về thuế đối với doanh nghiệp phần mềm và công nghệ. Đặc biệt, vấn đề thuế đối với các doanh nghiệp công nghệ thông tin được các doanh nghiệp rất quan tâm và đặt nhiều câu hỏi cho 2 diễn giả như: khai báo thuế, báo cáo thuế, mức nộp thuế, ưu đãi thuế dành cho các doanh nghiệp gia công và sản xuất phần mềm khác nhau như thế nào …

 
Tiến sỹ
Nguyễn Công Ái – Phó tổng giám đốc KPMG (giữa) và
thạc sỹ Hoàng Anh Tuấn – Giám đốc Bộ phận thuế và hỗ trợ DN (bên trái)


Phát biểu tại buổi gặp gỡ, ông Chu Tiến Dũng – Chủ tịch hội đồng thành viên QTSC, cám ơn CEO của các doanh nghiệp đã tham dự những  buổi họp CEO trong năm vừa qua. Ông cũng mong muốn rằng CLB CEO thật sự có lợi ích cho các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, để chủ đề của các buổi sinh hoạt CEO lần sau gần gũi hơn với nhu cầu của doanh nghiệp, ông Dũng đề nghị các doanh nghiệp nên tham gia đề xuất chủ đề cho các buổi sinh hoạt CLB CEO tiếp theo và mong muốn tất cả các doanh nghiệp cùng với QTSC ngày càng đoàn kết và cùng phát triển, đồng thời tạo thêm nhiều các sản phẩm, dịch vụ phục vụ cho sự phát triển của doanh nghiệp cũng như cộng đồng.

 
Ông Chu Tiến Dũng – Chủ tịch hội đồng thành viên QTSC

Nguồn: Ngọc Hoa - QTSC

Lãnh đạo QTSC nhận giải thưởng Lãnh đạo An ninh bảo mật thông tin tiêu biểu khu vực Đông Nam Á

Giải thưởng Lãnh đạo An ninh thông tin Đông Nam Á tiêu biểu – CSO ASEAN AWARDS (Chief Security Officer): là giải thưởng nhằm tìm kiếm và tôn vinh các “Lãnh đạo An ninh Thông tin” (CSO - những người làm công tác an ninh mạng, bảo mật dữ liệu và an toàn thông tin (từ sau đây gọi tắt là ANTT) tại các cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội và doanh nghiệp...
Tối ngày 4/12/2012, ông Trần Hữu Dũng - Phó giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Phát triển Công viên Phần mềm Quang Trung - đã vinh dự nhận được giải thưởng lãnh đạo An ninh bảo mật thông tin (CSO)* với “Dự án nâng cấp mở rộng và tăng cường an ninh thông tin cho hệ thống chính phủ điện tử và Xây dựng hệ thống quản lý an toàn thông tin theo tiêu chuẩn ISO/ IEC 27001: 2005”.


Ông Trần Hữu Dũng (bên trái) vinh dự nhận giải thưởng lãnh đạo ANBMTT (CSO) tiêu biểukhu vực Đông Nam Á
Với vai trò là Phó Giám đốc phụ trách kỹ thuật, năm 2009, khi QTSC triển khai Dự án xây dựng nâng cấp Trung tâm dữ liệu theo mô hình điện toán đám mây phục vụ cho chương trình ứng dụng CNTT - chính phủ điện tử của TP.HCM, ông Trần Hữu Dũng là một trong những người giữ vị trí chủ chốt trong việc triển khai hệ thống Viễn thông tại QTSC cũng như triển khai dự án này. Tại thời điểm đó có thể nói QTSC là đơn vị đầu tiên triển khai mô hình điện toán đám mây cho các hoạt động quản lý nhà nước như :
+         Nâng cấp hệ thống máy chủ, phần mềm theo mô hình điện toán đám mây phục vụ xây dựng hệ thống định danh (AD - Active Directory), quản lý và xác thực người dùng tập trung trong mạng máy tính của chính quyền TP.HCM, xây dựng các hệ thống một cửa điện tử, cán bộ công chức, hệ thống bản đồ Thành phố.
+         Triển khai các giải pháp bảo mật chuyên dụng nhằm tăng cường an ninh thông tin cho hệ thống chính phủ điện tử, bao gồm:
-          Hệ thống tường lửa ứng dụng web (WAF - Web Application Firewall) chuyên dụng tích hợp với hệ thống an ninh mạng hiện hữu, tăng cường khả năng bảo vệ các website và các ứng dụng trên web.
-          Hệ thống giám sát an ninh tập trung và cảnh báo sớm theo công nghệ hiện đại, tăng cường khả năng giám sát an ninh theo mô hình tập trung và cảnh báo sớm.
Bên cạnh đó QTSC cũng tiến hành Xây dựng hệ thống quản lý an toàn thông tin theo tiêu chuẩn ISO/ IEC 27001: 2005 áp dụng cho quá trình vận hành cung cấp dịch vụ viễn thông, CNTT và thực hiện đánh giá lấy chứng nhận của Tổ chức chứng nhận DAS UK (Direct Assessment Services) – Vương Quốc Anh vào ngày 16/3/2011.
Nhờ những ứng dụng trong lĩnh vực An toàn bảo mật thông tin mà toàn bộ các hoạt động ứng dụng CNTT của Thành phố triển khai trên hạ tầng và dịch vụ của QTSC cũng như những khách hàng hiện tại của QTSC đã được duy trì thông suốt với chế độ an toàn và bảo mật cao nhất. Trong thời gian tới, để củng cố và phát triển ANBMTT, QTSC có kế hoạch: Nâng cấp hạ tầng viễn thông, công nghệ thông tin và triển khai các dự án tăng cường an ninh thông tin đảm bảo an toàn hoạt động liên tục, đáp ứng nhu cầu triển khai các hệ thống, ứng dụng của khách hàng tại trung tâm dữ liệu; xây dựng hệ thống phòng chống thảm họa (DR center) cho trung tâm dữ liệu, đảm bảo tính liên tục, sẵn sàng của hệ thống CNTT ở mức cao nhất khi có các thảm họa xảy ra (thiên tai, hỏa hoạn, hư hỏng hệ thống nghiêm trọng...); Kiểm tra, đánh giá, cải tiếp các qui trình, chính sách ANBMTT; Đào tạo, củng cố nhận lực ANBMTT.  Đây cũng chính là minh chứng cao nhất của QTSC khi cam kết bảo mật thông tin và tài sản doanh nghiệp/khách hàng; tăng độ tin cậy của khách hàng đối với QTSC. Từ đó củng cố uy tín và thương hiệu của QTSC trên thị trường.
*Về giải thưởng Lãnh đạo An ninh thông tin Đông Nam Á tiêu biểu – CSO ASEAN AWARDS (Chief Security Officer): là giải thưởng nhằm tìm kiếm và tôn vinh các “Lãnh đạo An ninh Thông tin” (CSO - những người làm công tác an ninh mạng, bảo mật dữ liệu và an toàn thông tin (từ sau đây gọi tắt là ANTT) tại các cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội và doanh nghiệp, những người góp phần đảm bảo tính liên tục của hoạt động kinh doanh, giảm thiểu tối đa các rủi ro và tăng cường khả năng cạnh tranh của tổ chức. (thông tin tại website: www.cso.org.vn)
Nguồn: Ngọc Hoa - QTSC