Thứ Năm, 2 tháng 8, 2012

QTSC tham gia hiến máu lần 2 năm 2012

Ngày 1/8/2012, QTSC phối hợp với Trung tâm huyết học (Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM) tổ chức đợt hiến máu nhân đạo lần 2 năm 2012 cho các nhân viên, sinh viên đang học tập và làm việc tại Công viên Phần mềm Quang Trung.

Năm 2012, QTSC phát động phong trào hiến máu cứu người và đã cógần 400 người đăng ký đến từ gần 30 doanh nghiệp và trường học. Do số lượng đăng ký quá nhiều, ban tổ chức đã chia làm 2 đợt hiến máu: đợt 1 đã diễn ra vào ngày 21/6 với gần 300 người tham gia, đợt 2 diễn ra vào ngày 1/8 thu hút gần 100 người tình nguyện hiến máu.

Phong trào “hiến máu nhân đạo” đã lan rộng và ngày càng được nhiều cá nhân đang học tập và làm việc trong Công viên Phần mềm Quang Trung hưởng ứng. Hành động này đã trở thành một việc làm có ý nghĩa hết sức cao đẹp, thể hiện rõ tinh thần “lá lành đùm lá rách” và tính nhân văn cao cả. QTSC sẽ lấy ngày 21/6 hàng năm để tổ chức ngày hội hiến máu nhân đạo trong nội khu QTSC.


Đăng ký thông tin trước khi hiến máu


Các nhân viên y tế bệnh viện Chợ Rẫy đang khám tổng quát
trước khi hiến máu


Xếp hàng chờ tới lượt hiến máu


Mỗi cá nhân hiến máu đều được các nhân viên y tế tận tình tư vấn
về chế độ dinh dưỡng bảo vệ sức khỏe sau khi hiến máu

Nguồn: Ngọc Hoa - QTSC

Thành lập câu lạc bộ nhân sự doanh nghiệp phần mềm

Tháng 7/2012, QTSC đã tổ chức buổi gặp gỡ các giám đốc, trưởng phòng nhân sự của các doanh nghiệp phần mềm và dịch vụ CNTT đang hoạt động trong và ngoài Công viên phần mềm Quang Trung với chủ đề ‘‘Đánh giá năng lực & thành tích - Đòn bẩy phát triển nguồn nhân lực’’ do bà Phạm Thị Kim Thủy, Giám đốc công ty Nhân Việt trình bày.

Buổi gặp gỡ đã thu hút hơn 40 cá nhân đến từ 29 doanh nghiệp đến trao đổi, thảo luận và chia sẻ các vấn đề về quản lý nguồn nhân lực, gắn kết giữa các lãnh đạo nhân sự, phát triển nguồn nhân lực ở mỗi công ty và cộng đồng doanh nghiệp trong Công viên phần mềm Quang Trung. Bà Phạm Thị Kim Thủy cho biết, bộ phận nhân sự là một trong những bộ phận quan trọng trong doanh nghiệp. Các chính sách quản lý, điều hành, chế độ lương thưởng đều ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý và năng suất làm việc của nhân viên trong doanh nghiệp. Việc trở thành người phụ trách nhân sự giỏi, các lãnh đạo và nhân viên phụ trách phải học hỏi, nghiên cứu và trao đổi kinh nghiệm giữa các thành viên và giữa các công ty.

Kết thúc buổi gặp gỡ, các thành viên đều muốn có thêm kiến thức và kinh nghiệp trong các vấn đề như: Xây dựng chính sách nhân sự; Cách lập bảng mô tả công việc; Khen thưởng, đề bạt, tăng lương; Tuyển dụng và giữ người; Đào tạo và Phát triển năng lực nhân viên; Xây dựng văn hóa công ty; Xây dựng thang lương và phúc lợi; Kỹ thuật đánh giá hiệu quả công việc; Kỹ thuật phỏng vấn tuyển dụng nhân sự….

Để đáp ứng những chủ đề quan tâm tiếp theo của doanh nghiệp, dự kiến tháng 9/2012, QTSC sẽ tiếp tục tổ chức một buổi giao lưu gặp gỡ giữa các giám đốc, trưởng phòng phụ trách nhân sự lần 2.

Mọi thông tin về các hoạt động của cộng đồng nhân sự  QTSC sẽ được cập nhật liên tục trên website www.qtsc.com.vn, các trang mạng xã hội:  FacebookGoogle+ hoặc liên hệ Ms. Thúy Nga, điện thoại (08) 3715 8999 (ext :305), email: thuynga@qtsc.com.vn để biết thêm chi tiết.

 
Ông Lâm Nguyễn Hải Long – Phó giám đốc QTSC phát biểu chào mừng các thành viên
tham gia buổi giao lưu gặp gỡ giữa các giám đốc, phụ trách nhân sự


Bà Phan Thị Kim Thủy – Giám đốc công ty Nhân Việt điều hành buổi gặp gỡ


Các thành viên chia nhóm cùng làm quen và thảo luận về những vấn đề mà mỗi cá nhân
quan tâm khi đến tham gia buổi gặp gỡ

 
Cùng thảo luận sôi nổi để đưa ra những ý kiến chính xác nhất

Nguồn: Ngọc Hoa - QTSC

“Kỳ vọng QTSC sẽ là mẫu mực của công viên phần mềm khu vực”

Là người có nhiều gắn bó với ngành CNTT và QTSC, tiến sĩ Lê Mạnh Hà, phó chủ tịch UBND TPHCM chia sẻ những đánh giá và kỳ vọng của ông dành cho QTSC nhân dịp kỷ niệm 11 năm thành lập công viên phần mềm đầu tiên của Việt Nam. Ông đánh giá cao những nỗ lực phát triển của QTSC và kỳ vọng QTSC sẽ là hình mẫu của công viên phần mềm trong cả nước và khu vực.

Xin ông cho biết ý kiến đánh giá của ông, cũng như của UBND TP.HCM, về thành tựu của QTSC sau 11 năm xây dựng và phát triển?

Đầu tiên, QTSC có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của ngành CNTT ở TP.HCM cũng như của Việt Nam. Hiện nay, có nhiều tỉnh bày tỏ mong muốn xây dựng những công viên phần mềm tương tự như mô hình QTSC. UBND TPHCM rất sẵn lòng để giúp đỡ các tỉnh nhân rộng mô hình này và tạo nên chuỗi QTSC ở Việt Nam.

Thứ hai, thành công QTSC là đã tạo nên một thương hiệu mạnh của Việt Nam và mang tầm quốc tế. Nhiều công ty nước ngoài biết đến Việt Nam có ngành CNTT thông qua việc họ biết QTSC. 

 
Phó chủ tịch UBND TPHCM Lê Mạnh Hà

Để QTSC có thể đạt đến những mốc phát triển mới về lượng và chất, phía chính quyền thành phố có những định hướng và chỉ đạo cụ thể nào với những người lãnh đạo QTSC hiện nay, thưa ông?

Chỉ đạo của UBND TPHCM là QTSC phải tự rà soát nhằm biết được các điểm mạnh, điểm yếu để kịp thời tái cấu trúc, nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh của công ty. Công ty phải mạnh để tạo ra sự phát triển đột phá cho Công viên phần mềm. QTSC cần phải thu hút thêm các tập đoàn hàng đầu thế giới về CNTT vào hoạt động tại đây. Hiện nay, phát triển của QTSC là sự phát triển bình thường, chưa có đột phá đặc biệt. 10 năm đầu tiên QTSC đã đạt được những kết quả khả quan. Chúng tôi muốn mỗi năm tiếp theo QTSC phải phát triển bằng nhiều năm của giai đoạn đầu.

Đó là phát triển về chất. Về lượng thì nhiệm vụ của QTSC phải tìm được địa điểm để xây dựng Công viên phần mềm Quang Trung thứ 2. Khi có Công viên thứ 2 và có chuỗi QTSC tại các tỉnh khác thì chúng ta có thay đổi lớn về lượng. Mà lượng đổi thì chất đổi, nghĩa là chúng ta có công nghiệp phần mềm mạnh cả chất lẫn lượng.

Xin ông cụ thể về yếu tố “đột phá” trong chính sách cũng như trong đề xuất của QTSC?

Muốn phát triển đột phá thì phải có chính sách đột phá. Với những chính sách như hiện nay thì QTSC nói riêng và công nghiệp phần mềm chỉ có thể phát triển ở tốc độ trung bình, không có sự đột biến nào. Các chủ trương mới, chính sách mới thường xuất phát từ thực tiễn. Do đó, chính những người trực tiếp làm phần mềm, những người đang điều hành hoạt động của công viên phần mềm là những người có thể  đề xuất những chính sách mới sát thực nhất và mang tính đột phá nhất. QTSC đã được giao nghiên cứu và đề xuất các giải pháp mới cho sự phát triển của các công viên phần mềm, trong đó có QTSC. UBND thành phố sẽ tổng hợp các đề xuất này để kiến nghị các cấp có thẩm quyền ban hành các chủ trương, chính sách mang tính đột phá cho phát triển ngành công nghiệp phần mềm.

Để lợi thế giá rẻ không còn là điểm mạnh và thay thế vào đó là lợi thế về nguồn nhân lực CNTT cao cấp, UBND TPHCM có những chính sách hỗ trợ nào đối với các doanh nghiệp chuyên về đào tạo nghề/giáo dục đại học chuyên ngành CNTT đang hoạt động trong QTSC?

Hiện nay TPHCM đã có Quỹ Hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực CNTT. Theo đó, các cá nhân và tổ chức sẽ được vay với lãi suất 0% để theo học các khóa đào tạo về CNTT.  Còn doanh nghiệp đầu tư cơ sở vật chất cho đào tạo CNTT thì được vay với lãi suất rất thấp so với lãi suất vay hiện tại của các ngân hàng. Tuy nhiên hiện này chưa nhiều đơn vị vay vốn của Quỹ do có một số khó khăn như không có tài sản thế chấp.  

Để có nguồn nhân lực mạnh, tôi muốn nhắc lại, phải có chính sách đột phá cho phát triển CNTT trong đó có chính sách về phát triển nguồn nhân lực.

Ông có kỳ vọng gì với QTSC trong hiện tại và tương lai?

Tôi kỳ vọng QTSC sẽ trở thành hình mẫu của công viên phần mềm trong cả nước và khu vực.

Xin cảm ơn ông.

Nguồn: QTSC

“QTSC - thương hiệu thành công của ngành phần mềm Việt Nam”

Trong 11 năm thành lập và phát triển, QTSC luôn nhận được sự chỉ đạo và quan tâm tích cực từ lãnh đạo TPHCM. Đặc biệt hơn cả là sự giúp đỡ của Sở Thông tin & Truyền thông (TT&TT). Chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Lê Thái Hỷ - Giám đốc Sở TT&TT TPHCM. Ông chia sẻ những tâm tư và kỳ vọng cũng như những đề nghị với QTSC trong quá trình phát triển hiện tại và sắp tới. 

Ông đánh giá như thế nào về những thành tựu mà QTSC đã đạt được trong 11 năm qua? 

QTSC đã xây dựng một mô hình công viên phần mềm thành công, tạo môi trường thuận lợi để các doanh nghiệp trong và ngoài nước ngành công nghiệp phần mềm phát triển, góp phần đào tạo nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp này. Từ đó đóng góp vào sự phát triển cho ngành công nghiệp phần mềm TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung, đưa thương hiệu của ngành phần mềm Việt Nam vượt ra khỏi biên giới quốc gia và hội nhập với các nước trong khu vực cũng như trên thế giới. 

QTSC cũng đã được Chính phủ xác định là mô hình công viên phần mềm cần nhân rộng ra các địa phương khác, tạo thành một chuỗi các công viên phần mềm mới từ kinh nghiệm phát triển QTSC. Hiện nay,đã có một số địa phương quan tâm đến mô hình công viên phần mềm Quang Trung để triển khai ở tỉnh/thành phố mình như Cần Thơ, Lâm Đồng, Quảng Ngãi, … 

Ông Lê Thái Hỷ
Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông TP.HCM

Bên cạnh đó QTSC cũng đã tham gia tích cực vào việc hội nhập quốc tế. Năm 2011, QTSC đã được bầu là chủ tịch luân phiên của liên minh các công viên phần mềm Châu Á – Thái Bình Dương và tổ chức hai hội thảo được đánh giá rất cao. Thông qua các sự kiện này, QTSC giúp các doanh nghiệp và nhà trường nắm bắt được nhu cầu phát triển nhân lực CNTT trong khu vực và trên thế giới. Cùng với các doanh nghiệp và các trường đại học tổ chức những khóa đào tạo và thực tập tại doanh nghiệp, từ đó đào tạo được nguồn nhân lực gắn với nhu cầu của doanh nghiệp. 

Cuối năm 2011, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chọn QTSC là nơi lần đầu tiên tổ chức hội thảo kèm hội chợ “Sản phẩm và dịch vụ CNTT thương hiệu Việt” - tạo điều kiện để các doanh nghiệp CNTT Việt Nam giới thiệu những sản phẩm, dịch vụ CNTT mang thương hiệu Việt. Bên cạnh đó, QTSC cũng góp phần đáng kể trong xây dựng và phát triển chính quyền điện tử của TPHCM thông qua việc vận hành, khai thác trung tâm dữ liệu với công nghệ điện toán đám mây do QTSC đầu tư. 

Theo ông đâu là điểm nhấn quan trọng của QTSC trong việc tạo môi trường cho các doanh nghiệp CNTT cùng phát triển? 

Đó là câu lạc bộ CEO của các doanh nghiệp trong QTSC. Cộng đồng này có ảnh hưởng lớn hơn biên giới địa lý của nó và có sức thu hút đối với các doanh nghiệp CNTT ở ngoài QTSC. Bên cạnh đó, sự hoạt động khá hiệu quả của Vườn ươm doanh nghiệp phần mềm cũng là một điểm nhấn có giá trị trong sự phát triển của ngành CNTT của TPHCM. QTSC hiện đang giữ vai trò đầu tàu và hỗ trợ các tỉnh khác trong việc xây dựng các công viên phần mềm và phát triển ngành CNTT. 

Sở TTTT có kỳ vọng gì về vai trò của QTSC trong việc phát triển ngành CNTT của TPHCM  và theo ông, để đạt được kỳ vọng đó thì QTSC cần làm những gì?

Kỳ vọng thứ nhất của UBND TPHCM cũng như Sở TT&TT là mong muốn QTSC sẽ góp phần xứng đáng trong chủ trương chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng của thành phố giai đoạn 2011-2015, cụ thể hơn là tạo ra nhiều sản phẩm, dịch vụ có giá trị gia tăng cao và tích cực tham gia vào quá trình tái cấu trúc doanh nghiệp với việc ứng dụng CNTT trong quản lý, điều hành, sản xuất. Kỳ vọng thứ hai là chúng tôi mong đợi QTSC sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác quốc tế, qua đó thu hút các doanh nghiệp FDI về CNTT để phát triển, đồng thời tham gia vào chuỗi sản xuất toàn cầu ngành công nghiệp phần mềm. Để đạt được kỳ vọng đó, các doanh nghiệp cần chú trọng đầu tư nhiều hơn ở những khâu tạo ra giá trị gia tăng cao như thiết kế, dịch vụ. Ngoài ra, QTSC cũng cần nâng cao chất lượng hoạt động để phục vụ tốt nhất cho các doanh nghiệp.  

Sở TT&TT có những hỗ trợ cụ thể thiết thực nào để QTSC thực hiện được những kỳ vọng của các cấp lãnh đạo?

Chúng tôi lập bộ phận đầu mối Hỗ trợ doanh nghiệp: cung cấp thông tin, tìm kiếm và tiếp cận nguồn vốn, xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm…Ngoài ra chúng tôi cũng có những hỗ trợ liên kết giữa doanh nghiệp trong QTSC và các trường đại học trong việc đáp ứng nguồn nhân lực và cùng nghiên cứu áp dụng công nghệ mới trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Sở sẽ cùng với Hội tin học TPHCM và QTSC tổ chức những ngày hội việc làm, hội chợ giới thiệu sản phẩm…Qua đó, kết nối thế mạnh của từng doanh nghiệp thuộc lĩnh vực này với lĩnh vực khác. Chúng tôi cũng tham mưu UBND TP tiếp tục hỗ trợ Vườn ươm doanh nghiệp phần mềm trong QTSC – nhất là liên kết với Vườn ươm của các trường đại học, khu công nghệ cao (SHTP) nhằm tận dụng hiệu quả nguồn lực trong quá trình hoàn thiện ý tưởng và lập doanh nghiệp phần mềm mới…

Nguồn: QTSC