Thứ Sáu, 29 tháng 6, 2012

Nhà nước phải cùng 'khai thông' với doanh nghiệp

Trao đổi, lắng nghe và chia sẻ để cùng tháo gỡ khó khăn với doanh nghiệp. Đó là tinh thần trong buổi làm việc của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà với các doanh nghiệp CNTT vào sáng ngày 27/6/2012 tại công ty Phát triển Phần mềm Quang Trung.

Từ trái sang: ông Lê Mạnh Hà, ông Lê Thái Hỷ, ông Chu Tiến Dũng.
Cùng tham gia buổi gặp gỡ và trao đổi với doanh nghiệp CNTT, ngoài Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà còn có ông Lê Thái Hỷ, Giám đốc Sở TTTT TP.HCM và ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hội Tin học TP.HCM và nhiều đại diện của các cơ quan quản lí nhà nước. Đại diện lãnh đạo TP.HCM cho biết muốn nghe ý kiến trực tiếp của các doanh nghiệp về những khó khăn mà họ đang gặp phải, đặc biệt là những rào cản nảy sinh từ chính các cơ quan nhà nước khi ban hành các chính sách, quy định và thủ tục. Trên cơ sở đó, TP.HCM sẽ chỉ đạo cho các tổ công tác trực tiếp giải quyết, hỗ trợ các doanh nghiệp CNTT vượt khó khăn.

Các doanh nghiệp CNTT đánh giá cao tinh thần của buổi làm việc nói chung và của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà nói riêng. Chính vì vậy, các vấn đề khúc mắc, tâm tư nguyện vọng cùng những đề xuất thiết thực trong bối cảnh kinh tế khó khăn đã được các doanh nghiệp trình bày thẳng thắn.
Thế chấp gì để vay ngân hàng?
Thiếu vốn đầu tư khi kinh tế thế giới suy giảm, thị trường trong nước “đứng”, Nghị quyết 11 của Chính phủ nhằm kiểm soát lạm phát ảnh hưởng đến ngân sách dành cho CNTT… là vấn đề nặng nhất mà các doanh nghiệp gặp phải. Tuy nhiên chỉ với “tài sản” con người, các công ty CNTT không biết tìm đâu cách tiếp cận với vốn vay ngân hàng, kể cả nguồn vốn ưu đãi, luôn cần tài sản thế chấp.
Công ty CNTT Charm, công ty Bước Một hay Công ty Giáo dục Song Ngữ tại CVPM Quang Trung đã thử thế chấp đất dự án đang thuê của Nhà nước nhưng Ngân hàng không chấp nhận bởi quyền thuê là từng năm. Các công ty này kiến nghị với TP.HCM cần có chính sách cho đóng tiền thuê đất một lần trong 50 năm để “tạo niềm tin” với ngân hàng.
Công ty Giáo dục Song Ngữ đặt vấn đề liệu cơ quan nào sẽ thẩm định dự án của doanh nghiệp đủ điều kiện để có thể đi vay?
Thuế - câu chuyện muôn thuở
Doanh nghiệp nào cũng liên quan đến thuế. Với ngành phần mềm, ưu đãi thuế đã có nhưng không vì thế mà thuận buồm xuôi gió. Các công ty số hóa dữ liệu như GHP Far East, Digi-Texx, Chìa Khóa Vàng, Cad Net Work rất bức xúc vì phải chịu thuế giá trị gia tăng 10% do không được xem là ngành phần mềm theo thông tư 06/2012/TT-BTC của Bộ Tài chính.
Một vấn đề khác: doanh nghiệp hỗ trợ ngành phần mềm, như đầu tư hạ tầng, dịch vụ trong các khu phần mềm tập trung, khu công nghệ cao cũng mong muốn được ưu đãi thuế bởi đó là một công đoạn cần có để ngành phát triển. Ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty MTV Phát triển CVPM Quang Trung cho biết thực tế: Tại CVPM Quang Trung, đầu tư hạ tầng, dịch vụ là ngành kinh doanh có điều kiện vì chỉ cho doanh nghiệp phần mềm thuê, chọn lọc khách hàng nên gặp nhiều khó khăn.
Với thuế xuất nhập khẩu, khi doanh nghiệp tạm nhập trang thiết bị phục vụ quy trình gia công phần mềm, kiểm thử sản phẩm… sẽ đóng thuế tạm nhập và được hoàn thuế khi tái xuất. Nhưng “nỗi khổ” chung của doanh nghiệp là đã thiếu vốn lại bị “chôn vốn” trong trường hợp này. Do vậy thông qua Công ty MTV Phát triển CVPM Quang Trung, các doanh nghiệp kiến nghị lãnh đạo TP.HCM có chính sách cho doanh nghiệp CNTT nợ thuế nhập khẩu khi tạm nhập thiết bị phục vụ sản xuất.
Thị trường… nhìn đâu cũng khó
Trao đổi bên lề với phóng viên TGVT – PCWorld VN, ông Hà xác nhận TP.HCM vẫn còn yếu trong truyền thông về chính sách ngành CNTT đến doanh nghiệp. Ông Hà cho rằng “các cơ quan báo chí sẽ làm tốt vai trò truyền thông khi các cơ quan nhà nước có được nhiều hoạt động và nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp CNTT”.
Công ty phần mềm kế toán Misa cho biết thị trường phần mềm kế toán khắp nơi đều mở, riêng với một số cơ quan trong ngành tài chính, cánh cửa lại đóng do quy định chỉ sử dụng phần mềm trong ngành. Với các công ty phần mềm Phúc Hưng Thịnh, Sara, Energy Information… và nhiều công ty CNTT khác, khó khăn chung hiện nay là khách hàng chậm hay không thanh toán; thị trường trong nước “đóng băng” giảm đầu tư CNTT, các doanh nghiệp CNTT không tiếp cận được với thị trường trong nước...

Về đào tạo, khó khăn không đến từ thị trường mà lại đến từ chính sách. Công ty Golden Alliance International Training không biết làm thế nào để xin giấy phép đào tạo online. (Về đào tạo online, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà nêu quan điểm: nếu Bộ Giáo dục Đào tạo không có quy định về giấy phép đào tạo online thì doanh nghiệp… cứ làm vì doanh nghiệp được quyền làm những gì pháp luật không cấm).
Với các trường đang hoạt động như ĐH Hoa Sen, SaigonTech, FPT và Trung tâm NIIT, các trường mong muốn TP.HCM có thêm nhiều chính sách ưu đãi cho sinh viên CNTT về vay vốn học, giới thiệu việc làm …
Truyền thông chính sách ngành CNTT: lỗ hổng cần lấp
Để giải bài toán về hỗ trợ lãi vay, theo đại diện của Sở KHCN TP.HCM, các doanh nghiệp CNTT có thể tìm hiểu quyết định số 33/2011/QĐ-UBND của TP.HCM về thực hiện các dự án đầu tư thuộc chương trình kích cầu của TP.HCM, ngoài ra là nhiều quỹ hỗ trợ về khoa học công nghệ, hỗ trợ doanh nghiệp…
Tuy nhiên ông Lê Mạnh Hà cũng công nhận rằng việc tiếp cận và hoàn tất được yêu cầu của các chương trình hỗ trợ của Nhà nước không dễ dàng với doanh nghiệp. Ông Hà đề nghị Sở Công Thương TP.HCM lên danh sách các doanh nghiệp cần vay vốn nhưng chưa tiếp cận được để gửi lên ngân hàng Nhà nước tìm cách giải quyết từng trường hợp cụ thể. Các doanh nghiệp cũng có thể trực tiếp đến Phòng Kinh tế Sở KHĐT, Sở Công Thương, Sở KHCN… để tìm hiểu và yêu cầu hỗ trợ.
Đại diện Sở KHCN cho biết các doanh nghiệp cần tìm hiểu luật chuyển giao công nghệ và văn bản dưới luật bởi có nhiều quy định có lợi cho doanh nghiệp chưa được tận dụng. Chẳng hạn doanh nghiệp sẽ được miễn thuế VAT khi chuyển giao công nghệ (thiết bị, đào tạo) mà trong nước chưa sản xuất được. Thực tế nhiều năm nay doanh nghiệp trong nước không tận dụng cơ hội này, trong khi DN nước ngoài, nhất là doanh nghiệp Nhật Bản tận dụng tốn đa.
Rõ ràng còn lỗ hổng truyền thông từ chính sách nhà nước đến thực tiễn hoạt động của doanh nghiệp. Không thiếu doanh nghiệp đã trở nên điêu đứng vì thiếu thông tin. Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà nhận xét rằng TP.HCM không thiếu chương trình kích cầu, đổi mới công nghệ, quỹ KHCN, quỹ đào tạo phát triển nhân lực CNTT để hỗ trợ doanh nghiệp nhưng thông tin còn tản mát và nhiều doanh nghiệp thiếu thông tin.
“Các quy định nhà nước, có thể trong 200 điều thì có 50 điều là rào cản cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp từ thực tế hãy đề nghị cụ thể về tháo gỡ rào cản lên các Sở TTTT để Sở tập hợp và đề xuất TP.HCM có chính sách kịp thời. Những việc trong tầm tay, thành phố sẽ giải quyết dứt điểm. Những vấn đề cần phối hợp và quy định chung từ các ngành, thành phố cũng sẽ tiếp tục đề nghị các ngành liên quan cùng tham gia giải quyết”, ông Hà khẳng định.
Trực tiếp tháo gỡ khó khăn cho từng doanh nghiệp
Đây là điều khẳng định, và cũng là kết luận cuối cùng của Phó Chủ tịch Lê Mạnh Hà nêu trong buổi trao đổi. Lời phát biểu “nhà nước phải cùng khai thông với doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn” cho thấy tinh thần trách nhiệm, nhìn thẳng vào sự thật, và nhất là quyết tâm hỗ trợ doanh nghiệp bằng những việc làm cụ thể của lãnh đạo TP.HCM.
Nguồn: Nhật Thanh - Huyền Sa
           
PC World Vietnam

Over 300 people on Humanitarian Blood Donation Day

On June 21st 2012, over 300 people from 30 companies in Quang Trung Software City (QTSC) had participated in the first Humanitarian Blood Donation Day in 2012 was held by the Centre of Humanitarian Blood Donation, the Red Cross Association of Ho Chi Minh City at QTSC.

This was an annual activity to educate public awareness, propagate the need of blood donation and make good lifestyle in public servants which has become a meaningful tradition of QTSC. In this day, there were a lot of typical individuals such as Nguyen Duc Nghia has donated blood 11 times, Dang Thi Cam Thanh 10 times, Le Dinh Huy 3 times and they were both GCS’s employees. Most of them were those who joined in the blood donation for the second time.

On August 02nd 2012, QTSC will hold the second blood donation day. Organizers have received registration from more than 100 people.

If you would like to join in, please send the registration form to: 

Hall 3, Quang Trung Software City, Tan Chanh Hiep Ward, Dist. 12
Tel: 54371021 ext: 0 or 090.9693.090 (Ms. Thuy Hoa)

Register the informationStand in a queue to check the health

Desire to donate blood without enough weight

Source: Ngoc Hoa - QTSC

QTSC received the Award of “Well-known trademark"

Quang Trung Software City (QTSC) was recently voted off "Well-known trademark” in 2012. This program was organized by the Vietnam Union of Science and Technology Associations (VUSTA), Institute of Intellectual Property of Vietnam and the Association of Intellectual Property of Vietnam.

Quang Trung Software City (QTSC) was recently voted off "Well-known trademark” in 2012. To achieve this award, QTSC has met the strict criteria such as: number of customers known by the sale and use of products and services; Territory of the commodity circulation; Sales, quantity of goods being sold; The time that trademark was used continuously; The reputation; The number of nations protecting and recognizing the trademark; the value of the trademark and other featured criteria...

This program was organized by the Vietnam Union of Science and Technology Associations (VUSTA), Institute of Intellectual Property of Vietnam and the Association of Intellectual Property of Vietnam. It has contributed to promote Vietnam’s trademark in over the world, to help businesses realize the benefits and how to build their trademark become famous as well as protect them effectively, to avoid trademark infringement in the domestic market and the international market.


Mr. Tran Huu Dung – Deputy CEO of QTSC (C) received the Award of
"Well-known trademark” in 2012


At the award ceremony

Source: Ngoc Hoa - QTSC

Thứ Năm, 28 tháng 6, 2012

Chính quyền thành phố giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp CNTT

Sáng 27 tháng 06 năm 2012, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà đã có buổi làm việc với lãnh đạo các doanh nghiệp phần mềm, dịch vụ công nghệ thông tin cùng các nhà đầu tư tại Công viên Phần mềm Quang Trung.

Tham dự buổi gặp gỡ còn có ông Lê Thái Hỷ, Giám đốc Sở TTTT – TPHCM, Ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hội Tin học, Chủ tịch QTSC. Đại diện Sở TTTT, Sở KHCN, Sở Công Thương, Sở Tài Chính, Sở KHĐT, Cục Thuế, Cục Hải Quan, và đại diện của hơn 45 doanh nghiệp.

Theo ông Lâm Nguyễn Hải Long, Phó Giám đốc QTSC cho biết: hiện nay tại QTSC có 2 nhóm doanh nghiệp: Doanh nghiệp phần mềm, dịch vụ CNTT và các nhà đầu tư xây dựng các công trình phục vụ cho ngành CNTT. Các khó khăn chủ yếu của các doanh nghiệp Phần mềm dịch vụ CNTT hiện nay như: Thủ tục xuất nhập khẩu, thuế, thủ tục hải quan. Chính sách ưu đãi cho việc phát triển nhân lực, thương hiệu. Đặc biệt là thông tư 06 của Bộ Tài Chính về áp dụng thuế VAT 10% cho các doanh nghiệp số hóa.

Bên cạnh  đó, các nhà đầu tư lại gặp khó khăn trong vấn đề: Chuyển nhượng vốn góp của các dự án đã triển khai thực hiện, và vấn đề vay vốn ngân hàng. Các công ty đề nghị đựơc đóng phí thuê đất 1 lần cho 50 năm để được cấp sổ đỏ, làm hồ sơ vay vốn ngân hàng, …Toàn cảnh buổi gặp gỡ doanh nghiệp

Ông Lê Mạnh Hà, ông Lê Thái Hỷ và đại điện các Sở ngành, cục thuế, Hải quan đã lần lượt trả lời những vướng mắc của doanh nghiệp đối với từng trường hợp cụ thể như của công ty: TMA, GHP, Giáo dục Song ngữ, Mai Anh Nam, GCS, Cad Network, BTM, Misa, HPT, Long Yến, …và đã đưa ra những biện pháp giải quyết cụ thể. Tuy nhiên, có một số vấn đề cần phải kiến nghị các cơ quan trung ương giải quyết vì vượt ngoài khả năng của thành phố như: các vấn đề về thuế giá trị gia tăng (VAT) cho dịch vụ số hóa, tạm thu thuế đối với hình thức tạm nhập tái xuất, các thủ tục liên quan đến hải quan, …

Kết thúc cuộc làm việc, ông Lê Mạnh Hà cho biết sẽ có nhiều những cuộc gặp gỡ để cùng các doanh nghiệp tháo gỡ những rào cản hiện nay do chính các thủ thục hành chính của các cơ quan nhà nước gây ra ; cũng như đề xuất để có các chính sách mới giúp các doanh nghiệp có thể phát triển thuận lợi và mạnh mẽ.

Nguồn: Ngọc Hoa - QTSC

Thứ Tư, 27 tháng 6, 2012

Sẽ sớm đầu tư Công viên phần mềm Quang Trung 2

Nguồn: Báo Đầu tư

Vui lòng xem thông tin trên qua tài liệu đính kèm tại đây.

Trên 300 người đăng ký tham gia hiến máu (26/6/2012)

Ngày 21/6/2012, trên 300 nhân viên đến từ gần 30 doanh nghiệp đang hoạt động tại Công viên Phần mềm Quang Trung đã tham gia “Ngày hội hiến máu nhân đạo” lần 1 năm 2012 do Trung tâm Hiến máu Nhân đạo – Hội Chữ thập đỏ thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tại hội trường nhà 3, Công viên Phần mềm Quang Trung.

Đây là hoạt động thường niên nhằm giáo dục ý thức cộng đồng, khơi dậy tinh thần biết sống vì mọi người, tuyên truyền sự cần thiết của việc hiến máu nhân đạo và thực hiện lối sống đẹp trong cán bộ công chức. Hoạt động nhân đạo ý nghĩa này đã trở thành một truyền thống đẹp trong cán bộ, nhân viên QTSC. Tham gia lần này có nhiều khuôn mặt quen thuộc các doanh nghiệp. Điển hình có anh Nguyễn Đức Nghĩa đã 11 lần tham gia hiến máu, chị Đặng Thị Cẩm Thanh có 10 lần và anh Lê Đình Huy có 7 lần, cả 3 cá nhân trên đều là nhân viên công ty GCS. Hầu như những cán bộ, nhân viên tham gia hiến máu lần này đều đã trực tiếp tham gia hiến máu lần thứ 2 trở lên.

Sắp tới, QTSC sẽ tổ chức đợt hiến máu lần thứ 2 vào ngày 02/8/2012. Đến nay, Ban tổ chức đã tiếp nhận trên 100 người đăng ký tham gia.

Để đăng ký hiến máu đợt 2, vui lòng gửi mẫu đăng ký về địa chỉ:
Nhà 3, CVPM Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Quận 12
Điện thoại: 54371021 ext: 0  hoặc 090.9693.090 (Ms. Thúy Hoa)

Đăng ký thông tin trước khi hiến máu


Kiểm tra sức khỏe trước khi hiến máu


Không đủ cân nặng vẫn năn nỉ bác sỹ cho được hiến máu
 Đứng xếp hàng đợi đến lượt khám sức khỏe


Nguồn: Ngọc Hoa - QTSC

QTSC nhận giải thưởng “Nhãn hiệu cạnh tranh, Nhãn hiệu nổi tiếng”

Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) vừa được vinh dự bình chọn danh hiệu là “Nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam” năm 2012. Đây là chương trình được tổ chức bởi Liên hiệp các hội khoa học & kỹ thuật Việt Nam, Viện Sở hữu trí tuệ Việt Nam và Hội sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) vừa được vinh dự bình chọn danh hiệu là “Nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam” năm 2012. Để đạt được danh hiệu “Nhãn hiệu nổi tiếng” QTSC đã đáp ứng được các tiêu chí khắt khe như: Số lượng người biết đến qua việc mua bán, sử dụng hàng hóa, dịch vụ; Phạm vi lãnh thổ mà hàng hóa lưu hành; Doanh số bán hàng, số lượng hàng hóa bán ra; Thời gian nhãn hiệu sử dụng liên tục; Có uy tín rộng rãi; Số lượng quốc gia bảo hộ và công nhận nhãn hiệu; Giá trị của nhãn hiệu cùng một số tiêu chí đặc trưng khác…

Đây là chương trình được tổ chức bởi Liên hiệp các hội khoa học & kỹ thuật Việt Nam, Viện Sở hữu trí tuệ Việt Nam và Hội sở hữu trí tuệ Việt Nam. Chương trình này đã góp phần quảng bá nhãn hiệu Việt Nam đến bạn bè thế giới, giúp các doanh nghiệp thấy được lợi ích và phương cách xây dựng nhãn hiệu của mình trở nên nổi tiếng cũng như bảo hộ hữu hiệu nhãn hiệu, tránh được sự vi phạm nhãn hiệu trong quá trình kinh doanh ở thị trường nội địa cũng như trên thị trường quốc tế. 

Ông Trần Hữu Dũng – Phó giám đốc QTSC (ở giữa) nhận giải thưởng
“Nhãn hiệu nổi tiếng năm 2012”


Toàn cảnh buổi lễ trao giải thưởng

Nguồn: Ngọc Hoa - QTSC