Thứ Năm, 31 tháng 5, 2012

Malaysia-Vietnam IT forum held in HCM City

A Malaysia-Vietnam information technology (IT) forum opened in Ho Chi Minh City on May 24.

At the event, 37 Vietnamese businesses and 27 Malaysian IT enterprises met, exchanged and introduced the potential and advantages of the two markets, as well as cooperation opportunities in such fields as e-government, e-commerce, telecommunications, database and banking and finance.

Nguyen Minh Hong, Deputy Minister of Information and Communications (MIC), said the ministry is deploying many programmes to support e-government in Vietnam.

The Vietnamese government has issued many policies to attract foreign investment and at the same time exploit markets in Malaysia, across Asia and around the world, he noted.

The forum opens many cooperation opportunities for the two countries to seek markets and promote exchange. Malaysian businesses pledged to help their Vietnamese counterparts expand operations in the IT field in Malaysia and the Middle East.

By February 2012, Malaysia had invested $8 million in Vietnam’s IT field.

Source: VOV

Malaysia firms eye IT cooperation

(HCMC) - A mission of Malaysian firms will make a business trip to Vietnam next week to sound out business cooperation opportunities with potential local partners, said Lam Nguyen Hai Long, deputy director of Quang Trung Software City Development Co.

Source: The Saigon Times Daily

Tài năng tin học trẻ TP.HCM đua tài

Hội thi Tin học trẻ TP Hồ Chí Minh lần thứ 21 diễn ra tại Công viên Phần mềm Quang Trung ngày 26/5.
Các thí sinh thuộc khối tiểu học và trung học cơ sở dự thi tìm hiểu kiến thức và kỹ năng tin học tại ngày hội - Ảnh: VGP/Mạnh Hùng
Hơn 500 thí sinh thuộc 3 bậc học của thành phố, được tuyển chọn từ hơn 3.000 thí sinh ở vòng thi cấp quận, huyện trên địa bàn đã tham gia hội thi.


Năm nay, hội thi tiếp tục mở rộng đối tượng là sinh viên các trường đại học, cao đẳng và học viện trên địa bàn.

Qua 20 năm được tổ chức, hội thi đã góp phần thúc đẩy phong trào học tập, sáng tạo và ứng dụng về tin học, tạo một sân chơi sâu rộng đối với giới trẻ, đồng thời bồi dưỡng cho các tài năng, năng khiếu trẻ và định hướng phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin cho TP.

Qua hội thi, Ban tổ chức sẽ căn cứ vào kết quả để chọn ra những thí sinh đạt thành tích cao và mở lớp huấn luyện. Kết thúc khóa huấn luyện sẽ có kiểm tra, đánh giá để thành lập đội tuyển tham dự hội thi toàn quốc.

Mạnh Hùng
Nguồn: chinhphu.vn

Khai mạc Diễn đàn Công nghệ thông tin Malaysia–Việt Nam

Sáng 24/5/2012, tại TP. Hồ Chí Minh, Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) đã cùng với Thương vụ Malaysia (MATRADE) tổ chức Diễn đàn Công nghệ thông tin Malaysia–Việt Nam. Tham dự có gần 300 đại biểu là những cán bộ quản lý, kỹ sư, chuyên viên, giảng viên, doanh nghiệp, các tổ chức, hiệp hội… hoạt động trong lĩnh vực CNTT.


Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng, Tổng lãnh sự Malaysia tại TP. Hồ Chí Minh ông Shazryll Zahiran và ông Lê Thái Hỷ Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM đã tới dự và đều có bài phát biểu chào mừng. Đặc biệt, đại diện của 27 doanh nghiệp đến từ Malaysia sẽ tham gia cả hai phần chính của diễn đàn.

Trong bài phát biểu chào mừng, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cho biết, trong những năm qua, lĩnh vực CNTT không ngừng phát triển, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội, mở ra nhiều cơ hội hợp tác, giao thương giữa các nước trên thế giới. Ở khu vực Đông Nam Á, Việt Nam và Malaysia đều là những quốc gia phát triển hết sức năng động, có nhiều thế mạnh, có tiềm năng để phát triển CNTT-TT... Giai đoạn 10 năm qua CNTT của Việt Nam luôn duy trì tốc độ tăng trưởng cao, năm 2011 tổng doanh thu đạt trên 13 tỷ USD, Công nghiệp phần cứng chiếm khoảng 11 tỷ; phần mềm và nội dung số tốc độ tăng trưởng khoảng 18% và 27%. Hiện có khoảng 300.000 người làm việc trong ngành CNTT.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại Diễn đàn
 
Thay mặt Bộ TT&TT, Thứ trưởng đánh giá cao sự phát triển của ngành CNTT Malaysia, đó là nhờ sự quan tâm của Chính phủ và sự nỗ lực của các doanh nghiệp Malaysia. Ông cũng nhận định, thời gian qua một số doanh nghiệp CNTT Malaysia đã đầu tư vào Việt Nam (theo Thương vụ Malaysia cho biết, hiện có 22 doanh nghiệp CNTT đang hoạt động tại Việt Nam), do vậy những hoạt động này mới chỉ là bước đầu, chưa phản ảnh được hết tiềm năng, cơ hội hợp tác của hai bên trong bối cảnh hội nhập như hiện nay. Diễn đàn này sẽ góp phần thúc đẩy các hoạt động đầu tư, xúc tiến thương mại nhằm khai thác thị trường không chỉ ở Việt Nam và Malaysia mà còn cả thị trường ASEAN. Và cũng từ diễn đàn này, chúng ta cùng chia sẻ kinh nghiệm về việc triển khai chính phủ điện tử, bởi Malaysia là một nước có nền hành chính hiện đại, có trình độ phát triển chính phủ điện tử cao trong khu vực. Đây là lĩnh vực Chính phủ Việt Nam cũng như Bộ TT&TT đang rất quan tâm triển khai thực hiện. Từ những trao đổi hữu ích hôm nay, hy vọng chúng ta sẽ tăng cường sự hợp tác để xây dựng một ASEAN điện tử, như các nhà lãnh đạo các Hiệp hội đã cam kết. Và với lợi thế của hai quốc gia, chúng ta có thể còn vươn ra các khu vực khác trên thế giới.

Bộ TT&TT Việt Nam cam kết, sẽ tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp nước ngoài nói chung và các doanh nhiệp CNTT Malaysia tham gia đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Với tầm nhìn CNTT là động lực, là hạ tầng cho sự phát triển, Việt Nam đang tích cực triển khai các chương trình, kế hoạch cụ thể nhằm đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT. Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực này.
 
Thay mặt chính quyền TP Hồ Chí Minh, Giám đốc Sở TT&TT, ông Lê Thái Hỷ cho biết, hiện TP.Hồ Chí Minh có 01 khu công nghệ cao và có 4 trong số 7 khu công nghiệp phần mềm tập trung của cả nước, đó là: QTSC; eTown; Đại học quốc gia TP Hồ Chí Minh và Trung tâm phần mềm Sài Gòn và sắp tới sẽ triển khai đầu tư xây dựng “QTSC 2”. Năm 2011, công nghiệp CNTT của TP Hồ Chí Minh chiếm khoảng 40% cả nước với tổng doanh thu khoảng 2,5 tỷ USD (trong đó, phần mềm khoảng 550 triệu USD); có 1.800 doanh nghiệp CNTT với khoảng 30.000 người đang làm việc tại đây. Ông Hỷ bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp CNTT Malaysia tiếp tục tăng cường hợp tác đầu tư với các doanh nghiệp thành phố. Tổng lãnh sự quán, các cơ quan thương vụ Malaysia đóng tại đây sẽ tiếp tục làm cầu nối, tăng cường các hoạt động liên kết giữa các doanh nghiệp hai nước.

Ông Phạm Duy Yên Vụ CNTT , Bộ TT&TT có tham luận với chủ đề “Cơ hội kinh doanh trong lĩnh vực CNTT tại Việt Nam”; ông Zallizan Mohamed Noh thuộc Tổng Công ty phát triển đa phương tiện (MDEC) - Malaysia đã có những chia sẻ về Công nghệ và Chính phủ điện tử tại Malaysia.  

Dịp này, Công ty phần mềm TMA đã ký thỏa thuận hợp tác với nhà cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến của Malaysia.    

Diễn đàn diễn ra trong ngày 24/5 với hai nội dung chính. Phần thứ nhất giới thiệu tiềm năng, cơ hội kinh doanh về CNTT tại thị trường Việt Nam; đồng thời phía Malaysia sẽ chia sẻ kinh nghiệm triển khai chương trình Chính phủ điện tử, các bài học thành công, cũng như năng lực của các doanh nghiệp CNTT Malaysia. Phần thứ hai là giao lưu giữa 27 doanh nghiệp Malaysia với gần 30 doanh nghiệp Việt Nam trong các lĩnh vực: Chính phủ điện tử; Thương mại Điện tử, Dịch vụ ISP/OSP, Mobile Apps, Virtual Nwtwork...; Internet; dịch vụ chăm sóc khách hàng; ngân hàng; bán lẻ; ERP; ASP… 

Thông tin về sự kiện này có thể tham khảo thêm tại: website: www.vnmyict.com
Hồng Loan 
CQĐD Bộ TT&TT tại TP.Hồ Chí Minh
Nguồn: Mic.gov.vn

Doanh nghiệp VN - Malaysia tìm cơ hội hợp tác kinh doanh

Ngày 24-5, Diễn đàn công nghệ thông tin - truyền thông (CNTT-TT) giữa các doanh nghiệp Việt Nam - Malaysia đã diễn ra tại Công viên phần mềm Quang Trung, TP.HCM.

Hội thảo cơ hội kinh doanh giữa doanh nghiệp CNTT Việt Nam và các doanh nghiệp Malaysia - Ảnh: Đức Thiện
Tại đây, 27 doanh nghiệp Malaysia và 37 doanh nghiệp Việt Nam đã cùng tham gia gặp gỡ, trao đổi và tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh trong các lĩnh vực: chính phủ điện tử, dịch vụ viễn thông, Internet, ngân hàng, bán lẻ, ứng dụng di động...
Đây được xem là cơ hội mở rộng kinh doanh của doanh nghiệp trong nước, đồng thời kêu gọi đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực CNTT-TT.
Ông Lê Thái Hỷ, giám đốc Sở Thông tin - truyền thông TP.HCM, kêu gọi: “Thay mặt chính quyền TP.HCM, tôi mời gọi các doanh nghiệp CNTT Malaysia tiếp tục tăng cường hợp tác đầu tư với các doanh nghiệp thành phố”.
Ông Ahmad Shanizam Ab. Ghani, tham tán thương mại, thương vụ Malaysia tại TP.HCM, cho biết: “Chúng tôi hi vọng sau những buổi gặp gỡ này, các doanh nghiệp hai nước sẽ tìm được nhiều cơ hội hợp tác đầu tư, mở rộng kinh doanh tại Malaysia và tại Việt Nam”.
Ngay trong ngày, thỏa thuận hợp tác đầu tiên đã được ký kết giữa công ty gia công phần mềm Việt Nam TMA Solutions với hai đối tác từ Malaysia là Công ty dịch vụ phần mềm NextGrid và Công ty cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến iPay88. Theo thỏa thuận, các công ty sẽ cùng phát triển một hệ thống thanh toán di động cho thị trường Đông Nam Á.
Nguồn: Tin, ảnh: ĐỨC THIỆN - Tuoitre Online

Diễn đàn CNTT-TT Malaysia – Việt Nam thu hút nhiều doanh nghiệp CNTT tham gia

TCBC số 2

Diễn đàn CNTT-TT Malaysia – Việt Nam 

thu hút nhiều doanh nghiệp CNTT tham gia
(27 doanh nghiệp Malaysia cùng 37 doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm cơ hội hợp tác diễn ra vào ngày 24/5/2012 tại Công viên Phần mềm Quang Trung)

Thành phố Hồ Chí Minh ngày 24 tháng 5 năm 2012: Trong khuôn khổ Diễn đàn CNTT-TT Malaysia – Việt Nam, Ban tổ chức sẽ sắp xếp cho 27 doanh nghiệp CNTT đến từ Malaysia và 37 doanh nghiệp Việt Nam cùng tham gia gặp gỡ, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh. Đây là lần đầu tiên, một diễn đàn có quy mô và số lượng doanh nghiệp đến từ Malaysia đông nhất từ trước đến nay tại Công viên Phần mềm Quang Trung. Các lĩnh vực được hai bên cùng quan tâm, trao đổi là: chính phủ điện tử, dịch vụ viễn thông, internet, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, ngân hàng, bán lẻ, ERP, ASP, Mobile Apps…
Ông Lâm Nguyễn Hải Long – Phó giám đốc QTSC cho biết thêm: “Trong những năm qua, ngành công nghệ thông tin, truyền thông Việt Nam phát triển rất mạnh mẽ. Sự hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Malaysia lần này sẽ bổ sung thế mạnh cho nhau, giúp nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường thế giới. Thế mạnh của Việt Nam là nguồn nhân lực dồi dào với chi phí thấp, thị trường nhiều tiềm năng và đang phát triển. Thế mạnh của Malaysia là cơ sở hạ tầng, kinh nghiệm và sự kết nối với nhiều thị trường, đặc biệt là khu vực Trung Đông và các quốc gia hồi giáo.”
Ông Trần Phúc Hồng – Phó giám đốc TMA, một trong những doanh nghiệp tham gia buổi gặp gỡ các doanh nghiệp Malaysia cho biết: “TMA đã có nhiều năm kinh nghiệm hợp tác với các đối tác ở Malaysia nên thấy rõ tiềm năng của thị trường này. Do đó việc gặp gỡ trao đổi giữa doanh nghiệp 2 nước sẽ là cơ hội tốt để các doanh nghiệp tìm kiếm đối tác, tăng cường hiểu biết về thị trường và thúc đẩy sự hợp tác. Tôi tin rằng, trong thời gian sắp tới, QTSC sẽ tổ chức nhiều đoàn doanh nghiệp đến từ các quốc gia khác muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam. Nhân dịp này TMA cũng sẽ ký kết Bản ghi nhớ với iPay88 là công ty hàng đầu Malaysia về dịch vụ thanh toán trực tuyến trong việc cung cấp các giải pháp di dộng cho khách hàng của iPay88 tại khu vực Đông Nam Á.”
Thay mặt ban tổ chức, ông Ahmad Shanizam Ab. Ghani – Tham tán thương mại, thương vụ Malaysia tại TP.HCM cho biết: “Hiện nay có 22 doanh nghiệp CNTT Malaysia đang đầu tư tại Việt Nam. Tuy nhiên, trong diễn đàn lần này đã có tới 27 doanh nghiệp từ Malaysia đến tham dự, đây là một sự cố gắng rất lớn của MATRADE và QTSC. Chúng tôi hy vọng, sau những buổi gặp gỡ này, các doanh nghiệp hai nước sẽ tìm được nhiều cơ hội hợp tác đầu tư, và có nhiều cơ hội mở rộng hoạt động kinh doanh tại Malaysia và Việt Nam”.
Thông tin chi tiết có tại website: www.vnmyict.com
Để biết thêm chi tiết, Quý nhà báo vui lòng liên hệ:
Ms Ngọc Hoa 
Ban Thư ký và Truyền thông QTSC
Tel: 08. 3715 8057  - HP: 0982 990 147


 Mr Trần Hải Nam
Nhân viên Marketing
Tel: 08. 3822 1468 – HP:0962 253 999

Chương trình "Sân chơi sáng tạo môn Toán học"

Ngày 26/5/2012, trung tâm đào tạo trường Đại học Soongsil đã tổ chức sân chơi sáng tạo môn toán học dành cho các bạn học sinh tiểu học tại Công Viên Phần Mềm Quang Trung, Quận 12, TPHCM.

Chương trình do các giao sư của Hàn Quốc trực tiếp điều phối và được tổ chức với mục đích khuyến khích sự sáng tạo, trí tưởng tượng, trao dồi khả năng tư duy và phát triển trí tuệ của trẻ. Chương trình gồm 8 trò chơi về toán học được tổ chức ở 8 gian hàng khác nhau như: lắp ghép hình khối, xếp hình, tạo mô hình, pentomino, trò chơi xúc xắc, tạo hình bằng dây mỏng, sáng tạo với dây bản to v/v…thời gian cho mỗi trò chơi từ 15 phút đến 20 phút.


Bên cạnh đó, khi tham gia các trò chơi, ban tổ chức còn dành nhiều phần quà lưu niệm cho tất cả các học sinh tham gia, và phần thưởng cho những học sinh đạt kết quả xuất sắc trong các trò chơi.

Nguồn: Ngọc Hoa - QTSC

Trao giải Công nghệ thông tin – Truyền thông TPHCM lần IV

Ngày 2/6/2012, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ tổ chức Giải thưởng CNTT – TT TPHCM lần 4 tại Hội trường Công ty Phát triển Công viên Phần mềm Quang Trung. Đây là giải thưởng thường niên của UBND TP nhằm tôn vinh các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân có thành tích tiêu biểu trong ngành công nghệ thông tin- truyền thông.

Giải thưởng năm nay được xét và trao tặng cho 5 nhóm giải ở các lĩnh vực: Đơn vị có sản phẩm và giải pháp phần mềm tiêu biểu; Đơn vị có sản phẩm phần cứng tiêu biểu; Đơn vị cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng tiêu biểu; Đơn vị ứng dụng CNTT-TT tiêu biểu; Tổ chức hoặc cá nhân có thành tích xuất sắc, đóng góp vào sự phát triển CNTT-TT TP.

Chiều ngày 15/5 Hội đồng tuyển chọn đã làm việc và nghe các chuyên gia trình bày báo cáo. Căn cứ theo quy chế của giải thưởng, mỗi nhóm giải thưởng được xét tối đa 5 giải. Hội đồng tuyển chọn có trách nhiệm xem xét và thẩm định các Hồ sơ đăng ký tham gia Giải thưởng để đưa ra kết luận và đánh giá cuối cùng, đề xuất danh sách trao tặng Giải thưởng cho các đơn vị và cá nhân.

Mọi chi tiết về giải thưởng sẽ được đăng tải và cập nhật thường xuyên tại địa chỉ: http://ictawards.ict-hcm.gov.vn
 
Nguồn: HCM CityWeb