Thứ Năm, 12 tháng 4, 2012

Gặp gỡ CEO tháng 4: Sôi nổi góp ý nghị định về dịch vụ CNTT

Sáng 11/4/2012, hơn 30 doanh nghiệp tại QTSC đã tới tham dự buổi gặp gỡ CEO tháng 4 với chủ đề chính là “Góp ý cho nghị định về dịch vụ CNTT”.

Chủ trì buổi tham luận là ông Nguyễn Trọng Đường, Vụ trưởng Vụ CNTT (Bộ TTTT) cùng với sự góp mặt của đại diện Sở TT-TT ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó giám đốc và ông Chu Tiến Dũng - Chủ tịch Hội đồng thành viên QTSC kiêm Chủ tịch Hội tin học TP.HCM (HCA).
Doanh nghiệp trình bày ý kiến và vướng mắc tại buổi gặp gỡ


Lãnh đạo các doanh nghiệp đưa ra nhiều câu hỏi, chất vấn cũng như vướng mắc về: thủ tục đăng ký dịch vụ với Bộ TT-TT sẽ bị chồng chéo với giấy phép kinh doanh của Bộ Kế hoạch và Đầu Tư của đại diện công ty ADMS, công ty cổ phần Nghe Nhìn Giáo Dục, Trung tâm đào tạo Golden Alliance; Vấn đề cấp chứng chỉ hành nghề tư vấn về giải pháp, dự án, quản lý CNTT cho cá nhân và doanh nghiệp của công ty Global Cybersoft Việt Nam; Thuế nhập khẩu, thuế xuất khẩu, và các chính sách ưu đãi mà nhà nước áp dụng cho các DN CNTT của trung tâm hỗ trợ 1 cửa QTSC. Và đặc biệt đại diện công ty Vinadata có ý kiến không nên tách chia ra 2 loại dịch vụ là điện toán đám mây và trung tâm dữ liệu riêng biệt, tránh nhập nhằng, bởi các trung tâm dữ liệu bắt đầu triển khai trên nền điện toán đám mây.

Ông Chu Tiến Dũng – Chủ tịch Hội đồng thành viên QTSC góp ý “Doanh nghiệp đã có giấy phép kinh doanh tại Sở kế hoạch Đầu tư rồi, việc đăng ký cấp phép ở Bộ TT-TT có cần thiết không, vì nếu chỉ phục vụ nhu cầu tổng hợp thông tin của Bộ TT-TT thì nên thực hiện ở một kênh khác chứ không nên quy định trong các văn bản pháp luật. Điều này cũng khiến nhiều doanh nghiệp cảm thấy thủ tục rườm rà thêm”.


Ông Chu Tiến Dũng – Chủ tịch Hội đồng thành viên QTSC đóng góp ý kiến

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó giám đốc Sở TT-TT cũng góp ý “Bộ TT-TT nên soạn thảo nghị định đi kèm cùng với thông tư hướng dẫn để các doanh nghiệp có cái nhìn tổng quát hơn” và “Sau buổi họp này, các doanh nghiệp bên cạnh việc góp ý trực tiếp tại hội trường, nên soạn thêm bằng văn bản gửi cho QTSC hoặc HCA tổng hợp, để những góp ý được trình bày, giải thích một cách đầy đủ hơn”.

Kết thúc buổi tham luận, ông Nguyễn Trọng Đường khẳng định sẽ tiếp thu các ý kiến của doanh nghiệp, đồng thời chuyển các góp ý này đến ban soạn thảo Nghị định sao cho khi Nghị định ra đời và có hiệu lực tránh được phiền hà cho các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ CNTT.

* QTSC vẫn tiếp tục nhận những góp ý về nghị định dịch vụ CNTT của doanh nghiệp tại địa chỉ email: promotion@qtsc.com.vn và tổng hợp những ý kiến của doanh nghiệp để gửi cho Bộ TT-TT. Hạn chót là ngày 18/4/2012.

Nguồn: Ngọc Hoa - QTSC