Thứ Năm, 8 tháng 12, 2011

Triển lãm sản phẩm, dịch vụ Công nghệ thông tin thương hiệu Việt

(tapchibcvt.gov.vn) - Ngày 01/12/2011, Chương trình “Phát triển Sản phẩm dịch vụ Công nghệ Thông tin thương hiệu Việt” đã chính thức khai mạc. Đây là sự kiện do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì và phối hợp với Công ty Phát triển Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) diễn ra trong 2 ngày 01 và 02/12/2011, tại Công viên Phần mềm Quang Trung, phường Tân Chánh Hiệp, Q.12 thành phố Hồ Chí Minh. Chương trình bao gồm 2 hoạt động chính: hội thảo chuyên đề và triển lãm trưng bày các sản phẩm dịch vụ CNTT thương Hiệu Việt.


Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng phát biểu khai mạc Triển lãm 
Đây là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp CNTT tìm hiểu định hướng phát triển của ngành, đồng thời giới thiệu các sản phẩm và giải pháp hữu ích đến với cộng đồng CNTT Việt Nam, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và tạo cơ hội hợp tác đầu tư, thúc đẩy hoạt động kinh doanh. Triển lãm với gần 50 gian hàng của 35 doanh nghiệp giới thiệu hơn 100 loại sản phẩm, dịch vụ khác nhau. Các doanh nghiệp tiêu biểu như: Viettel, CMC, CMS, MISA, BKAV, Naiscorp, TMA,... v.v…

Tới dự và cắt băng khai mạc triển lãm có các ông: Nguyễn Minh Hồng - TT Bộ TT&TT; Lê Bá Trình - P.Chủ tịch UBMTTQ VN, Lê Thái Hỷ - GĐ Sở TT&TT TP.HCM; Chu Tiến Dũng - Chủ tịch Hội đồng Thành viên QTSC… và đại diện các đơn vị liên quan thuộc Bộ TT&TT, UBND thành phố Hồ Chí Minh. Phát biểu tại Lễ khai mạc triển lãm, Thứ trưởng Bộ TT&TT, Nguyễn Minh Hồng cho biết: Việc tổ chức triển lãm này nhằm hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” của Bộ Chính trị và thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ, về những giải pháp chủ yếu tập trung kìm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội…

 
Đại diện Bộ TT&TT, UBMTTQ Việt Nam, QTSC cắt băng khai mạc triển lãm

Mạnh Vỹ

Khai mạc Hội thảo “Nhân lực công nghệ thông tin trong thế giới phẳng” và Triển lãm “Sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin thương hiệu Việt”

(Mic.gov.vn) - Hai sự kiện đồng thời diễn ra sáng nay 01/12/2011, tại Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) - Phường Tân Chánh Hiệp - Q.12- TP. Hồ Chí Minh, do Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) và QTSC phối hợp tổ chức.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng, Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM Lê Thái Hỷ cùng gần 300 đại biểu trong nước, quốc tế hoạt động trong lĩnh vực đào tạo, sản xuất kinh doanh dịch vụ công nghệ thông tin đã tới dự.
Trong bài phát biểu chào mừng, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh: “…Chính phủ Việt Nam đã luôn chú ý đến sự phát triển của ngành công nghiệp CNTT, đặc biệt là công nghiệp phần mềm và các dịch vụ CNTT. Thực tế, ngành công nghiệp CNTT đã trở thành một trong các lĩnh vực kinh tế trọng điểm, đóng góp đáng kể vào tăng trưởng GDP và xuất khẩu của Việt Nam. Tuy Việt Nam cũng đã đạt được những thành tựu đáng kể trong phát triển nguồn nhân lực, nhưng vẫn đang phải đối mặt với những thách thức cả về số lượng và chất lượng nguồn nhân lực. Hội nghị này sẽ tìm ra tiếng nói chung về yêu cầu và khả năng cung cấp nguồn nhân lực giữa các nước trong khu vực, từ đó đáp ứng nhu cầu thực tế của các nước trong khu vực và thế giới. Với sự kiện này, thành viên trong Liên minh các Công viên Phần mềm Châu Á - Châu Đại Dương (SPA) cùng nhau cộng tác mở cửa thị trường trong các nước ASEAN vào năm 2015.
Ông Lê Thái Hỷ - GĐ Sở TT&TT, thay mặt UBNDTP.HCM khẳng định: “…Tp. HCM xác định CNTT là một trong 4 ngành công nghệ mũi nhọn và dịch vụ viễn thông, và là 1 trong 9 ngành dịch vụ chủ lực của chiến lược phát triển KT-XH. Luôn quan tâm đến trường đào tạo và doanh nghiệp nhằm thu hẹp khoảng cách giữa “đầu ra và đầu vào”. QTSC, là một địa chỉ đáng tin cậy, một thương hiệu có uy tín không những trong ngành CN phần mềm Việt Nam và cả trong đào tạo nguồn nhân lực CNTT của thành phố và các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam của đất nước.
Ông Lâm Nguyễn Hải Long, Phó GĐ điều hành QTSC- Chủ tịch SPA-2011 cho biết, với chủ đề “Nhân lực công nghệ thông tin trong thế giới phẳng”, do QTSC, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) và Liên minh các Công viên Phần mềm Châu Á - Châu Đại Dương (SPA) đã cùng chủ trì, tại diễn đàn này các diễn giả giới thiệu về nhu cầu khả năng hợp tác nguồn nhân lực, cũng như các mô hình hợp tác phát triển nhân lực, đó là các ông: Barnik Chitran Maitra-Đại diện Cty McKinsey & Company-New Delhi-Ấn Độ; Nguyễn Trọng Đường, Bộ TT&TT; Muhammad Imran Kunalan bin Abdullah, đại diện Tập đoàn Mdec-Malysia; Thanachart Numnona-GĐ Công viên phần mềm Thái Lan; Nguyễn Đức Hiền-GĐ-QTSC. Sau các tham luận, các đại biểu cùng với diễn giả thảo luận các vấn đề được nêu ra với sự dẫn đề của ông Lâm Nguyễn-GĐ IDC Việt Nam.
Ông Long cho biết thêm, trước đó (ngày 30/11/2011), Liên minh các công viên phần mềm Châu Á Thái Bình Dương (The Asia Oceania Regional Software Park Alliance-SPA) đã kế nạp Công viên phần mềm Đại học quốc gia TP. Hồ Chí Minh trở thành thành viên thứ 23 của Liên Minh. Và đại diện của Brunei đã được bầu giữ chức chủ tịch nhiệm kỳ 2012-2013.   
Song song với Hội thảo “Nhân lực công nghệ thông tin trong thế giới phẳng”  là Hội thảo nói về sản phẩm CNTT do các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất mang “Thương hiệu Việt”. 27 doanh nghiệp VN đến từ các Cty sản xuất phần cứng, phần mềm và dịch vụ, nội dung số đã mang tới những bài tham luận giới thiệu và quảng bá cho sản phẩm của mình như: “Sản phẩm y tế và Giáo dục”, “Sản phẩm phần mềm phục vụ công tác quản lý, điều hành trong cơ quan nhà nước”; “sản phẩm phần cứng dịch vụ và nội dung số CNTT thương hiệu Việt”.
Cũng trong sáng nay 1/12/2011, các đại biểu đã chứng kiến: Lễ khai mạc triển lãm “Sản phẩm, dịch vụ CNTT Thương hiệu Việt”. Đây cũng là sự kiện nằm trong khuôn khổ chương trình phát triển của VIBRAND. Với sự tham gia của 35 doanh nghiệp, trưng bày hơn 100 loại sản phẩm, dịch vụ khác nhau tại 50 gian hàng. Mà chủ lực, nổi trội là các sản phẩm của: Viettel; MISA; TMA; CMS; CMC; BKAV; Mekong Xanh..
Tới dự và cắt băng khai mạc triển lãm có các ông: Nguyễn Minh Hồng-TT Bộ TT&TT; Lê Bá Trình, P.Chủ tịch UBMTTQ VN. Lê Thái Hỷ, GĐ Sở TT&TT TP.HCM; Chu Tiến Dũng-Chủ tịch Hội đồng Thành viên QTSC. Triển lãm thu hút hơn 1.000 lượt khách tham quan và sẽ diễn ra trong 2 ngày 1 và 2/12/2011.
Thứ trưởng Bộ TT&TT, Nguyễn Minh Hồng đã phát biểu: việc tổ chức triển lãm này nhằm hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” của Bộ Chính trị và thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ, về những giải pháp chủ yếu tập trung kìm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội…Tốc độ tăng trưởng bình quân của ngành CNTT Việt Nam luôn đạt mức 20-25%/năm, gấp từ 2-3 lần tốc độ tăng trưởng GDP. Công nghệ phần mềm VN nằm trong nhóm 10 nước hấp dẫn nhất về gia công phần mềm xuất khẩu. Công nghệ phần cứng phát triển nhanh, trong năm 2010 tổng kim ngạch xuất khẩu máy tính và các thiết bị viễn thông tăng 30% (so với 2009), đạt 3,6 tỷ USD.
Ngoài việc, các doanh nghiệp giới thiệu, quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình thì cũng cần có những kiến nghị với Chính phủ về các cơ chế, chính sách, chương trình, kế hoạch nhằm tạo thuận lợi cho sự phát triển các sản phẩm và dịch vụ CNTT Việt Nam. Sắp tới đây Bộ TT&TT cũng sẽ rà soát, đánh giá các sản phẩm và dịch CNTT trong nước nhằm xây dựng và cập nhật “Danh mục sản phẩm CNTT trong nước được ưu tiên đầu tư mua sắm” và làm cơ sở để các cơ quan triển khai các dự án đầu tư CNTT, sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước và khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư mua sắm với tinh thần “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Và dự kiến, đây sẽ là hoạt động thường niên của Bộ TT&TT triển khai nhiệm vụ thúc đẩy ứng dụng và phát triển CNTT, góp phần đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT&TT./.
Thông tin về hai sự kiện trên có thể tham khảo tại: www.spa2011.vnwww.vibrand.vn 

Hồng Loan
CQĐD Bộ TT&TT tại TP.HCM

Triển lãm sản phẩm, dịch vụ CNTT thương hiệu Việt

(VnExpress) - Sáng ngày 1/12, tại Công viên phần mềm Quang Trung đã diễn ra Hội thảo chuyên đề về lĩnh vực CNTT song song với việc khai mạc triển lãm sản phẩm, dịch vụ CNTT thương hiệu Việt.
Nhiều sản phẩm máy chủ, phần mềm Việt được giới thiệu trong sự kiện do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức tại TP HCM.
Công ty Nhân Sinh Phúc giới thiệu sản phẩm tủ dành cho máy chủ Vietrack S-Series lần đầu tiên được sản xuất tại Việt Nam. Vietrack S-Series được làm từ thép tấm Nippon Steel, kết cấu iFlex-Frame với khung kết nối đa điểm, tháo ráp dễ dàng. Khung tủ chịu được tải trọng 1200 kg, độ thông thoáng 80%, thích hợp cho trung tâm dữ liệu hay phòng chứa máy chủ.
Trong khi đó, công ty Viết Sơn giới thiệu sản phẩm máy tính All in One được thiết kế và sản xuất tại Việt Nam.
Hệ thống máy tính và máy chủ Mekong Green.
Giải pháp eHotel dựa trên công nghệ IPTV (Internet Protocol Television) dành cho khách sạn và resort. eHotel có thể kết nối đồng bộ với các chương trình quản lý khách sạn khác, quảng bá giới thiệu thông tin của cơ sở lưu trú, thông tin ẩm thực, chi phí, lịch..., hỗ trợ tiếng Việt, tiếng Anh, Nhật, Nga...
Công ty TMA Solution cung cấp giải pháp, ứng dụng cho các thiết bị di động trên nhiều nền tảng như iOS, Android, BlackBerry, Symbian, Windows Phone...
Các giải pháp công nghệ dùng trên thiết bị di động hay dịch vụ điện toán đám mây quản lý điều hành doanh nghiệp cũng được nhiều công ty tập trung khai thác.
Hệ thống tổng đài truyền thông hợp nhất, điện thoại IP tạo mạng lưới liên lạc hiệu quả trong doanh nghiệp.
Digi-Texx cung cấp dịch vụ số hóa tài liệu như scan và và chuyển đổi dữ liệu sang định dạng số hay những file tương thích với thiết bị đọc sách điện tử, ứng dụng nhận dạng ký tự quang học (ORC), quản lý dữ liệu...
Những phần mềm thuần Việt tiếp cận được nhu cầu của người dùng cá nhân cũng như các doanh nghiệp trong nước.
Hệ thống điều khiển nhà thông minh HomeOn của công ty HTSV quản lý toàn bộ thiết bị trong nhà như chiếu sáng, cửa, điều hòa, cảm biến rò rỉ gaz, khói, chuyển động... Hệ thống có thể được điều khiển từ xa qua điện thoại di động, laptop, máy tính bảng hay PDA.`
Viettel tập trung vào hệ thống quản lý giám sát xe trực tuyến Vtracking bằng công nghệ định vị toàn cầu GPS, hệ thống thông tin địa lý GIS. Ngoài ra còn có dịch vụ V-Office giúp doanh nghiệp tự động hóa công việc quản lý hành chính, dịch vụ chứng thực chữ ký số CA...
Chương trình giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ CNTT Việt Nam được Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức trong hai ngày 1 và 2/12 tại Công viên Phần mềm Quang Trung TP HCM

Hà Mai - VnExpress

Hội thảo “Nhân lực công nghệ thông tin trong thế giới phẳng”

(TBKTSG Online) - Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) vừa đưa ra bốn mô hình hợp tác quốc tế về đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin cho Việt Nam, tiến tới mở viện đào tạo chuyên về công nghệ thông tin, theo ông Nguyễn Đức Hiền, Giám đốc QTSC tại hội thảo “Nhân lực công nghệ thông tin trong thế giới phẳng” vào sáng nay 1-12.

Ông Nguyễn Đức Hiền, (thứ 2 từ phải qua) và các diễn giả đang trao đổi tìm cơ hội hợp tác về đào tạo nhân lực CNTT với các nước trong khu vực Asean - Ảnh: Đình Nghĩa
Theo ông Hiền, ở mô hình thứ nhất, QTSC đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin (CNTT) mới ra trường, mô hình thứ hai là xuất khẩu nhân lực CNTT đến các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc.
Ngoài ra, mô hình thứ ba là trao đổi nhân lực với các đối tác nước ngoài trong việc đào tạo kỹ sư công nghệ, đào tạo theo nhu cầu doanh nghiệp trong nước, đối tác… Mô hình cuối cùng là hợp tác với các trường đại học, các tổ chức đào tạo quốc tế có uy tín trên thế giới.
“Hiện tại, QTSC đang đẩy mạnh triển khai mô hình thứ ba bằng việc tuyển các kỹ sư giỏi sau đó cử đi đào tạo tại Nhật khoảng từ ba đến năm năm, để họ có điều kiện học hỏi kinh nghiệm của người Nhật, cách làm việc của người Nhật… sau đó trở về dạy lại cho các kỹ sư khác để cung cấp nhân lực cho chính các doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam”, ông nói.
Bên cạnh đó, ông Hiền cũng cho hay, trong năm tới, QTSC dự kiến mở một viện đào tạo chuyên về CNTT. Viện đào tạo này sẽ đào tạo theo nhu cầu của các doanh nghiệp về các kỹ năng mềm, kỹ năng quản lý, ngoại ngữ chuyên về CNTT. Bên cạnh đó, viện này cũng đào tạo các kỹ sư để xuất khẩu chuyên gia sang các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước trong khối Asean.
Về lộ trình, theo ông Hiền, dự kiến năm sau học viện sẽ đào tạo khoảng 300 kỹ sư, xuất khẩu khoảng 100 kỹ sư. Từ năm 2012 đến 2015, mỗi năm tỷ lệ đào tạo tăng khoảng 50%, xuất khẩu nhân lực tăng khoảng 30%. Năm 2016 QTSC sẽ thành lập trường cao đẳng CNTT quốc tế với bốn khoa chuyên về CNTT.
Đình Nghĩa

Chương trình “Sản phẩm dịch vụ Công nghệ thông tin Thương Hiệu Việt”

Thành phố Hồ Chí Minh ngày 01 tháng 12 năm 2011: Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì và phối hợp với Công ty Phát triển Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) tổ chức Chương trình “Phát triển Sản phẩm dịch vụ Công nghệ Thông tin thương hiệu Việt” vào ngày 01 và 02 tháng 12 năm 2011, tại Công viên Phần mềm Quang Trung, phường Tân Chánh Hiệp, Q.12 thành phố Hồ Chí Minh.
CNTT-TT là một lĩnh vực phát triển nhanh với sự đổi mới diễn ra liên tục, thị trường có tính cạnh tranh mạnh mẽ, chương trình này là cơ hội rất tốt cho các doanh nghiệp CNTT tìm hiểu định hướng phát triển của ngành, đồng thời giới thiệu các sản phẩm và giải pháp hữu ích đến với cộng đồng CNTT Việt Nam, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và tạo cơ hội hợp tác đầu tư, thúc đẩy hoạt động kinh doanh.
Chương trình sẽ bao gồm 2 hoạt động chính: hội thảo chuyên đề và triển lãm trưng bày các sản phẩm dịch vụ CNTT thương Hiệu Việt.
Chương trình hội thảo với 3 chuyên đề “Sản phẩm phần mềm trong Y tế và Giáo dục”; “Sản phẩm phần mềm phục vụ công tác quản lý điều hành trong cơ quan nhà nước”, “Sản phẩm phần cứng, dịch vụ và nội dung số CNTT thương hiệu Việt”. Chương trình có sự tham gia của 27 diễn giả đến từ các công ty sản xuất phần mềm, phần cứng, và dịch vụ CNTT.  
Song song đó triển lãm với gần 50 gian hàng của 35 doanh nghiệp giới thiệu hơn 100 loại sản phẩm, dịch vụ khác nhau. Các doanh nghiệp tiêu biểu như: Viettel, CMC, CMS, MISA, BKAV, TMA, . v.v…
Sau chương trình hội thảo và triển lãm lần này, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ triển khai nhiều hoạt động tiếp theo như :
 - Cập nhật định kỳ danh mục các sản phẩm CNTT sản xuất trong nước được ưu tiên đầu tư, mua sắm theo Thông tư số 42/2009/TT-BTTTT ngày 30/12/2009 về việc quy định chi tiết về ưu tiên đầu tư, mua sắm các sản phẩm CNTT sản xuất trong nước bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước hoặc vốn có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước.
- Xây dựng và phát hành ấn phẩm “Danh mục các sản phẩm, dịch vụ CNTT thương hiệu Việt”.
Thông tin chi tiết của hội thảo có tại website: www.vibrand.vn


Để biết thêm chi tiết, xin vui lòng liên hệ:
Ms. Ngọc Hoa
Ban Thư ký và Truyền thông QTSC
Điện thoại: (848) 3715 8057 
HP: 0982 990 147  

  
          Mr. Phạm Duy Yên
             Bộ Thông tin và Truyền thông
          HP: 0982 415 500
          Email: phamyen@mic.gov.vn

Công viên phần mềm Đại học Quốc gia TP.HCM trở thành thành viên thứ 23 của Liên minh các công viên phần mềm Châu Á – Châu Đại dương (SPA)

Công viên phần mềm Đại học Quốc gia TP.HCM trở thành thành viên thứ 23 của Liên minh các công viên phần mềm Châu Á – Châu Đại dương (SPA)
Công viên phần mềm ĐHQG TP.HCM (VNU-ITP) cùng với Công viên phần mềm Quang Trung là hai đại diện của Việt Nam tham gia SPA

Thành phố Hồ Chí Minh ngày 01 tháng 12 năm 2011: Liên minh các Công viên Phần mềm Châu Á - Châu Đại Dương (SPA) đã tổ chức cuộc họp thường niên hàng năm vào ngày 30/11/2011 tại Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC), Q.12, TP.HCM, Việt Nam.
Trong nhiệm kỳ của mình, chúng tôi đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm chia sẻ thông tin giữa các thành viên SPA, tiêu biểu như Diễn đàn 2011 với chủ đề “công viên phần mềm: định hướng 2020” vào tháng 7/2011; khởi động chương trình SLZ (Soft landing zone) nhằm tăng cường thu hút đầu tư trong nội bộ Liên minh, hiện nay có 5 khu phần mềm đã chính thức triển khai từ 4 nền kinh tế  Macau, Malaysia, Thailand và Việt Nam. Nhiều cuộc trao đổi cơ hội kinh doanh giữa các doanh nghiệp CNTT Việt Nam và doanh nghiệp các nước cũng như thực hiện việc quảng bá hình ảnh của SPA với cộng đồng quốc tế thông qua các kênh truyền thông của các nước. Theo kết quả từ cuộc họp nội bộ thường niên, SPA đã thống nhất kết nạp Công viên phần mềm ĐHQG TP.HCM (VNU-ITP) trở thành thành viên thứ 23 của SPA. Ngoài Công viên phần mềm Quang Trung thì đây là đại diện thứ hai của Việt Nam tham gia vào sân chơi tầm khu vực SPA” Ông Lâm Nguyễn Hải Long, Chủ tịch SPA nhiệm kỳ 2011 cho biết.

 Lễ kết nạp Công viên phần mềm Đại học Quốc gia Tp.HCM
vào Liên minh các khu phần mềm Châu Á - Châu Đại Dương (SPA)
Bên cạnh đó, cũng trong cuộc họp nội bộ, các thành viên SPA cũng thống nhất bầu Bà Pg Sarimah Hj Abd Lafif, tổng giám đốc liên đoàn CNTT Brunei đảm nhận chức Chủ tịch SPA trong nhiệm kỳ 2012 thay cho Ông Lâm Nguyễn Hải Long – Phó Giám đốc QTSC.

Ông Lâm Nguyễn Hải Long tặng hoa chúc mừng tân chủ tịch SPA nhiệm kỳ 2012 - Bà Pg Sarimah Hj Abd Lafif, tổng giám đốc liên đoàn CNTT Brunei 

Nguồn: Ngọc Hoa - QTSC