Thứ Năm, 2 tháng 6, 2011

Họp mặt định kỳ CEO các doanh nghiệp công nghệ thông tin tháng 5

Buổi họp mặt định kỳ CEO các doanh nghiệp CNTT đã diễn ra vào ngày 26/5/2011 trong không khí rất cởi mở và thân thiện. Gần 20 CEO đã tham gia đóng góp khá nhiều ý kiến tâm huyết và quyết tâm xây dựng cộng đồng QTSC ngày một lớn mạnh.

Tất cả các CEO tham gia buổi gặp mặt đều mong muốn duy trì CLB các CEO để cùng nhau sinh hoạt định kỳ, hỗ trợ nhau trong công việc, cùng giao lưu, tin tưởng và chia sẻ các dự án, cùng nhau kết hợp lại nhận được những dự án lớn hơn.

Bên cạnh đó thông qua sinh hoạt chung các doanh nghiệp cũng hiểu thêm về luật CNTT, các chính sách ưu đãi mà nhà nước và chính phủ giành cho các doanh nghiệp làm phần mềm. Những quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm của từng thành viên trong QTSC khi luật khu CNTT tập trung ra đời.

Trả lời những góp ý của doanh nghiệp, ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch hội đồng thành viên của QTSC cho biết: hiện nay QTSC đang xây dựng thương hiệu, bắt đầu từ việc đổi logo, sẽ hoàn thiện bộ thương hiệu chuẩn trong thời gian sớm nhất để các DN trong QTSC có thể sử dụng. Và QTSC sẽ cùng DN quảng bá hơn nữa thương hiệu QTSC qua đó các DN có thể dùng thương hiệu QTSC như một sự đóng dấu cho sản phẩm phầm mềm uy tín và chất lượng.

Bên cạnh đó mong các DN cùng nhau chung sức tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, vui chơi giải trí tạo sân chơi thoải mái cho nhân viên, mang lại sức sống cho khu công viên phần mềm Quang Trung.

Các CEO lần lượt góp ý kiến trong hội nghị

Ông Chu Tiến Dũng - CTHĐTV QTSC phát biểu tại hội nghị

Ngọc Hoa

Thứ Tư, 1 tháng 6, 2011

Mời tham dự cuộc thi "Trải nghiệm cùng trình duyệt Opera"

Đối tượng dự thi:

“Trải nghiệm cùng trình duyệt Opera” là cuộc thi viết dành cho bạn đọc và những người yêu thích công nghệ thông tin. Bạn đọc không phân biệt quốc tịch, tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp, nơi sinh sống … đều được tham gia cuộc thi này, ngoại trừ các phóng viên, biên tập viên và nhân viên của nhóm báo Thời báo Kinh tế Sài Gòn (Saigon Times Group) và nhân viên của công ty Opera Software ASA.

Cuộc thi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn và Công ty Opera Software ASA (Na Uy) phối hợp tổ chức.

Thể lệ, diễn biến cuộc thi và thông tin hỗ trợ cho người dự thi được cập nhật thường xuyên trên báo điện tử Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online (www.thesaigontimes.vn/opera)

Chủ đề cuộc thi:

Chủ đề của cuộc thi là trình bày những trải nghiệm của người sử dụng trình duyệt Opera bằng việc trả lời hai câu hỏi:

Câu hỏi chính: Các nhà công nghệ trên thế giới đã phát triển các ứng dụng mang tính nền tảng cho một số thiết bị nhằm tạo cho người sử dụng những cảm giác độc đáo. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn có những ứng dụng có thể chạy trên nhiều loại thiết bị như máy tính bảng, điện thoại di động… với mục đích giúp người sử dụng có được sự linh hoạt trong việc ứng dụng. Theo quan điểm của bạn, xu hướng ứng dụng của tương lai là gì?

Câu hỏi phụ: Trình bày những sự khác biệt giữa các trình duyệt phổ biến như Opera, Microsoft Internet Explorer, Mozilla Firefox, Google Chrome, Apple Safari… Bạn có thể chỉ ra những đặc điểm chính hoặc lịch sử hình thành và phát triển của các trình duyệt này. Thông tin cần có sự cân bằng.

Thời gian nhận bài dự thi:

Từ ngày 15-5-2011 đến hết ngày 30-6-2011

Phương thức gửi bài dự thi:

- Người dự thi trình bày câu trả lời dưới dạng bài viết, có thể kèm theo hình ảnh, biểu đồ để minh họa. Bài viết bằng tiếng Việt có dấu, mã Unicode, viết bằng Microsoft Word, có độ dài không quá 1.500 chữ.

- Bài dự thi và hình ảnh minh họa được gửi cho Ban Tổ chức bằng thư điện tử (email) dưới dạng tập tin đính kèm (attached files) trong thờì gian quy định nêu trên. Có thể gửi bài qua địa chỉ liên hệ trên trang web của cuộc thi (www.thesaigontimes.vn/opera)

Những bài dự thi gửi theo đường bưu điện, viết tiếng Việt không có dấu, bài dự thi soạn thảo bằng các chương trình khác với Word như Portable Document File (PDF), trình chiếu PowerPoint… đều bị coi là không hợp lệ.

- Địa chỉ nhận bài dự thi:
opera@thesaigontimes.vn Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. hoặc trên trang web của cuộc thi (www.thesaigontimes.vn/opera)

Quy định về bài dự thi:

- Bài dự thi phải là bài mới viết, chưa từng đăng báo hoặc chưa từng xuất bản trên các trang mạng, diễn đàn, blog cá nhân.

- Không chấp nhận bài dịch từ tiếng nước ngoài. Người nước ngoài dự thi cũng phải viết bài thi bằng tiếng Việt; nếu tự viết bằng tiếng nước ngoài và dịch sang tiếng Việt thì chỉ có bài dự thi bằng tiếng Việt mới được xem xét.

- Tác giả bài dự thi chịu trách nhiệm về tính chân thực của bài viết. Những thông tin, ý kiến, tài liệu được trích dẫn trong bài viết phải chú thích rõ nguồn theo quy định. Ban Tổ chức cuộc thi và tòa soạn Thời báo Kinh tế Sài Gòn không chịu trách nhiệm nếu xảy ra việc tranh chấp bản quyền liên quan tới một phần hoặc toàn bộ bài dự thi.

- Bài dự thi phải có đầy đủ họ và tên, địa chỉ thư tín, địa chỉ thư điện tử, số điện thoại của tác giả. Có thể sử dụng bút danh nhưng phải ghi tên thật ở cuối bài viết để tiện liên lạc.

- Đối với những bài dự thi được chọn đăng báo, Ban Tổ chức và tòa soạn Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ quyền biên tập cho phù hợp với khuôn khổ của báo và sự trong sáng của tiếng Việt.

Tiêu chí bình chọn:

- Bài dự thi sẽ được một ban giám khảo gồm các nhà báo của Thời báo Kinh tế Sài Gòn và các chuyên gia Công ty Opera Software phối hợp xem xét; những bài viết tốt sẽ được chọn đăng trên báo Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online và Thời báo Vi tính Sài Gòn, đồng thời có thể xuất bản trên các kênh thông tin của công ty Opera. Bài được đăng báo tác giả sẽ được nhận nhuận bút theo quy định của cơ quan báo.

- Những bài dự thi xuất sắc, có ý tưởng độc đáo, sáng tạo, có khả năng triển khai trong thực tiễn, được trình bày rõ ràng sẽ được chọn để trao giải thưởng của cuộc thi.

Giải thưởng:

- Giải thưởng gồm:

1 giải Nhất, trị giá 15.000.000 (mười lăm triệu đồng)
1 giải Nhì, trị giá 10.000.000 (mười triệu đồng)
3 giải Ba, mỗi giải trị giá 5.000.000 (năm triệu đồng).

- Giải thưởng được trao bằng tiền mặt, tiền Việt Nam, cho các tác giả trúng giải trong một buổi lễ trao giải được tổ chức tại tòa soạn Thời báo Kinh tế Sài Gòn. Người trúng giải không trực tiếp đến nhận giải và có thư thông báo lý do, ban tổ chức sẽ gửi giải thưởng qua ngân hàng và người nhận giải phải chịu các chi phí phát sinh.

Sau 30 ngày kể từ ngày tổ chức lễ trao giải, những giải thưởng không có người nhận sẽ được tặng cho Quỹ Thời báo Kinh tế Sài Gòn (Saigon Times Foundation) để làm học bổng cho học sinh nghèo và ban tổ chức không có trách nhiệm giải quyết các khiếu nại về sau.

- Kết quả xét chọn giải thưởng sẽ được công bố trên các tờ báo của nhóm Thời báo Kinh tế Sài Gòn và các kênh thông tin của Công ty Opera vào giữa tháng 7-2011, Lễ trao giải sẽ được tổ chức vào ngày 28-7-2011 tại hội trường Saigon Times Group (35 Nam Kỳ Khởi nghĩa, quận 1, TPHCM)

Mọi thắc mắc, nếu có, xin liên hệ: Tòa soạn Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online; 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1, TPHCM. Email: online@thesaigontimes.vn Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. - Điện thoại: (08) 38 295936 số phụ 66.

Hội thi Tin học trẻ Thành phố Hồ Chí Minh - Lần XX - 2011 tại CVPM Quang Trung

“Đồng hành với thanh thiếu nhi thành phố trong học tập, nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn, nghiệp vụ” là một trong bốn nội dung trọng tâm của phong trào 4 đồng hành của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, được xác định trong Nghị quyết Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. Hồ Chí Minh lần VIII, nhiệm kỳ (2007 - 2012)


Nhằm khích lệ, động viên thanh thiếu nhi tích cực học tập tìm hiểu công nghệ thông tin, tổ chức phát động phong trào học tập tin học rộng rãi trong thanh, thiếu nhi toàn thành phố, góp phần thực hiện hiệu quả Chỉ thị 58-CT/TW ngày 17/10/2000 của Bộ Chính trị về việc “Đẩy mạnh ứng dụng và phát triển Công nghệ thông tin phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá”, thực hiện sự chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Ban Thường vụ Thành Đoàn phối hợp cùng Sở Thông tin & Truyền thông,  Sở Khoa học & Công nghệ, Sở Giáo dục & Đào tạo, Hội Tin học và Đài Truyền hình thành phố tổ chức “Hội thi Tin học trẻ thành phố Hồ Chí Minh lần thứ XX năm 2011”. Hội thi Tin học Trẻ thành phố Hồ Chí Minh năm 2011 được tổ chức gồm 3 giai đoạn: hội thi cấp trường (tháng 2 và 3/2011), hội thi cấp quận- huyện (tháng 4 và 5/2011) và Hội thi cấp thành phố (tháng 6/2011);

Qua 20 năm tổ chức, Hội thi đã gặt hái được nhiều thành công và tạo được dấu ấn trong phong trào học tập của học sinh Thành phố và nhận được sự đồng tình, ủng hộ của lãnh đạo Thành phố, Ban giám hiệu các trường, phụ huynh và xã hội. Nhiều tài năng tin học trẻ đã khẳng định và trưởng thành từ Hội thi, nhiều học sinh đoạt giải cao trong Hội thi cũng được chọn là điển hình thanh niên tiên tiến thành phố… Qua đó chứng tỏ được tầm ảnh hưởng và sự tác động của Hội thi trong phong trào học tập tin học của thành phố.

Hội thi Tin học trẻ năm nay được tổ chức tại Công viên Phần mềm Quang Trung cùng với sự hỗ trợ của trường SaigonTech và Công ty Cổ phần Đầu tư Thương Mại SMC. Công viên Phần mềm Quang Trung là trung tâm đầu ngành công nghệ thông tin hiện nay điều này càng có ý nghĩa hơn đối với các thí sinh dự thi có thể hun đúc thêm niềm tin và khát vọng tình yêu dành cho công nghệ thông tin của các em, giúp các em xây dựng ước mơ và hoài bão tương lai vươn lên làm chủ công nghệ góp thành xây dựng thành phố và đất nước giàu mạnh.


Thông tin cơ bản về Hội thi Tin học trẻ cấp thành phố lần thứ XX năm 2011:  

A) NỘI DUNG THI: 

1. Cuộc thi kiến thức và kỹ năng về tin học 
 

a) Học sinh tiểu học (bảng A):
(thời gian thi 120 phút)

- Thi trắc nghiệm (thời gian thi 30 phút): Kiến thức chung về máy tính và phần mềm; Những thuật ngữ cơ bản về máy tính, hệ điều hành, chương trình ứng dụng...

- Thực hành ứng dụng (thời gian thi 90 phút): Yêu cầu thí sinh rèn luyện kỹ năng tư duy, kỹ năng sử dụng bàn phím, chuột để vẽ tranh và soạn thảo văn bản hoặc chơi những trò chơi đơn giản.

b) Học sinh Trung học cơ sở (bảng B) (thời gian thi 150 phút)

- Thi trắc nghiệm (thời gian thi 30 phút): Kiến thức chung về máy tính, phần mềm và lập trình.

- Thi lập trình (thời gian thi 120 phút): Viết chương trình dựa trên các thư viện bằng ngôn ngữ Pascal (Free Pascal) do Hội đồng giám khảo cung cấp để hỗ trợ tìm ra kết quả của một số bài toán cho trước. Thí sinh sẽ chỉ phải nộp tệp kết quả để chấm.

c) Học sinh Trung học phổ thông (bảng C): (thời gian thi 150 phút)

- Thi lập trình: Viết chương trình dựa trên các thư viện bằng ngôn ngữ Pascal (Free Pascal) do Hội đồng giám khảo cung cấp để hỗ trợ tìm ra kết quả của một số bài toán cho trước. Thí sinh sẽ chỉ phải nộp tệp kết quả để chấm.

- Ban tổ chức Hội thi sẽ đưa một phần nội dung của cuộc thi Procon vào áp dụng Hội thi tin học trẻ thành phố năm nay cho đối tượng Trung học phổ thông (có hướng dẫn cụ thể).

2. Cuộc thi phần mềm sáng tạo tin học (PMST)
 

PMST phải do học sinh hoặc nhóm học sinh tự làm, được đóng gói cài đặt cùng với mã nguồn dưới dạng đĩa CD, Flash RAM có xác nhận của Ban tổ chức Hội thi địa phương, ngành. Nếu phần mềm tham khảo mã nguồn mở, trong bản thuyết minh phần mềm sáng tạo phải chỉ rõ những phần tham khảo, địa chỉ tham khảo, những ý tưởng tham khảo bộ mã nguồn mở.

Nội dung PMST hướng vào việc phục vụ công tác dạy và học, công tác quản lý nhà trường, lớp học, về giao thông đô thị, vui chơi giải trí lành mạnh… PMST khi viết có thể dùng cho máy đơn hoặc đưa lên mạng Internet để sử dụng.

B) KẾT QUẢ ĐĂNG KÝ THAM GIA:

Hội thi Tin học trẻ cấp thành phố lần thứ XX năm 2011 thu hút 416 thí sinh thuộc 23 quận - huyện tham dự (416 thí sinh tham dự được tuyển chọn từ gần 1.000 thí sinh của vòng thí cấp quận-huyện), cụ thể:
  1. Bảng A (dành cho khối học sinh tiểu học): có tổng cộng 156 thí sinh tham gia.
  2. Bảng B (dành cho khối trung học cơ sở ): có tổng cộng 137 thí sinh tham gia.
  3. Bảng C (dành cho khối học sinh trung học phổ thông): có tổng cộng 89 thí sinh tham gia.
  4. Bảng D (thi phần mềm sáng tạo): có tổng cộng 33 phần mềm dự thi. Trong đó bảng D1 (học sinh tiểu học có 21 sản phẩm; bảng D2 (học sinh THCS) có 7 sản phẩm; bảng D3 (học sinh THPT) có 5 sản phẩm. (đính kèm danh sách các phần mềm sáng tạo)
C) THỜI GIAN- ĐỊA ĐIỂM:
  1. Ngày 05/06/2011: Tổ chức Lễ khai mạc và hội thi phần thí lý thuyết và kỹ năng về tin học, thi Phần mềm sáng tạo tại Công viên Phần mềm Quang Trung.
BAN TỔ CHỨC

Sinh viên trường Đại học Texas Hoa Kỳ thăm CVPM Quang Trung

Ngày 24/5/2011 Công viên phần mềm Quang Trung đã tiếp đón đoàn sinh viên MBA ngành Marketing thuộc trường Đại học Texas, Hoa Kỳ đã đến thăm Công viên phần mềm Quang Trung.

Dẫn đầu đoàn 20 học viên là giáo sư Joel Saegert, giảng viên ngành marketing thuộc Đại học Texas tại San Antonio, đón tiếp đoàn là ông Lâm Nguyễn Hải Long – Phó giám đốc QTSC.

Đoàn gồm 20 học viên mong muốn đến và tìm hiểu về thị trường Marketing tại Việt Nam, phương thức làm việc cũng như nhu cầu về Marketing mà thị trường Việt Nam ưa thích.

Ông Hải Long nhận định, so với ngành Marketing ở Mỹ thì marketing ở Việt Nam là một ngành còn khá non trẻ, cơ hội dành cho các công ty nước ngoài thành lập văn phòng ở Việt Nam là khá lớn. Vì Việt Nam là một nước đang phát triển, sẵn sang tiếp thu những cái mới, đây cũng là một thị trường tiềm năng với dân số khoảng 86 triệu người và 65% là những người trong độ tuổi dưới 30. Việt Nam với nguồn nhân lực trẻ dồi dào, luôn là điểm đến lý tưởng cho các đối tác.

Cuộc gặp gỡ trao đổi diễn ra rất cởi mở và chân tình. Giáo sư Joel Saegert cám ơn công ty QTSC đã dành thời gian đón tiếp đoàn và cung cấp khá nhiều thông tin hữu ích cho sinh viên của ông. Cuối cùng đoàn đến thăm trường SaigonTech, phân hiệu chính thức của Đại học cộng đồng Huston, USA tại Việt Nam để tìm hiểu hệ thống đào tại tại Việt Nam và tiếp xúc với  sinh viên theo học ngành marketing tại trường SaigonTech.

Đoàn lắng nghe giới thiệu tổng quan về CVPM Quang Trung

Chụp hình lưu niệm cùng lãnh đạo CVPM Quang Trung
Ngọc Hoa