Thứ Bảy, 9 tháng 4, 2011

GHP Far East khai trương chi nhánh ở thành phố Cần ThơThứ sáu, 01 Tháng 4 2011 09:02
logo_GHPVào ngày 25 tháng 3 năm 2011, GHP Far East đã chính thức khai trương chi nhánh mới tại Quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ, Việt Nam.

GHP Far East là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư từ nước ngoài (Thuỵ Sỹ và Đức), thành viên của tập đoàn Bưu chính Thụy Sỹ, hoạt động trong lĩnh vực Công Nghệ Thông Tin tại Công viên Phần mềm (CVPM) Quang Trung từ năm 2004. Thời gian đầu mới thành lập, đối tác chính của GHP Far East là các công ty ở Đức. Sau 7 năm phát triển tại Việt Nam, hiện tại GHP Far East đã mở rộng mạng lưới khách hàng của mình tới hầu hết các quốc gia ở Châu Âu, Nga, Nhật Bản và Việt Nam. Cùng với việc phát triển nhanh chóng về quy mô và số lượng các dự án cũng như yêu cầu nghiêm ngặt về quản lý rủi ro, GHP Far East đã xem xét tới việc có thêm 1 chi nhánh để mở rộng quy mô cũng như giảm thiểu nguy cơ. Rất nhiều lựa chọn được đưa ra để cân nhắc và cuối cùng, ban giám đốc đã chọn thành phố Cần Thơ trở thành địa điểm chiến lược trong vòng 5 năm tới.

QTSC_GHP

Ông Frank Schellenberg (giữa) – Giám đốc GHP Far East cắt băng khánh thành văn phòng chi nhánh Cần Thơ

Thành phố Cần Thơ là một trong năm thành phố trực thuộc Trung ương của Việt Nam từ năm 2009, là trung tâm của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. So với các tỉnh láng giềng, Cần Thơ có một hệ thống cơ sở hạ tầng phát triển nổi bật. Đặc biệt sau khi cầu Cần Thơ được khánh thành và đưa vào sử dụng thì thành phố Cần Thơ thực sự trở thành một điểm đầu tư lý tưởng. Ngay trong những ngày đầu xuống làm việc, ban giám đốc công ty GHP Far East đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, hỗ trợ và tạo điều kiện từ phía Sở Kế hoạch Đầu tư thành phố Cần Thơ, phòng Thương mại và Công nghiệp thành phố Cần Thơ, trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư Cần Thơ.

Bên cạnh đó, thành phố Cần Thơ còn là nơi tập trung của rất nhiều trường Đại học và Cao đẳng, cung cấp một lượng nhân sự dồi dào và có chất lượng. Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng và có tỷ trọng lớn trong việc lựa chọn điểm đến này vì đối với GHP Far East vì nguồn nhân lực là một yếu tố then chốt cho thành công của công ty. Theo kế hoạch, tới cuối năm nay, chi nhánh Cần Thơ sẽ hoạt động với khoảng 300 nhân viên. Cả 2 văn phòng song song hoạt động, cung cấp các dịch vụ 24/7, 365 ngày, với cùng chất lượng và độ bảo mật cao.

7 năm không phải là một quãng thời gian dài nhưng thực sự đặc biệt đối với GHP Far East. 7 năm phát triển tại Việt Nam cũng là 7 năm GHP Far East gắn bó với CVPM Quang Trung. Sự hỗ trợ của CVPM Quang Trung và cơ sở hạ tầng tuyệt vời ở đây cũng là một phần cho thành công  của GHP Far East. Chúng tôi cũng hy vọng trong tương lai, thành phố Cần Thơ cũng sớm có một khu tập trung giống như CVPM Quang Trung để cho các doanh nghiệp được tạo điều kiện hơn nữa về môi trường làm việc cũng như dễ dàng đặt ra những chiến lược hoạt động lâu dài.


GHP Far East
Toà nhà Saigon ICT                                        Số 7 Nguyễn Thị Minh Khai
Công viên Phần Mềm Quang Trung               Quận Ninh Kiều
Quận 12, Tp. HCM                                         Tp. Cần Thơ
Tel: +84 8 3715 5359                                      Tel: +84 710 652 5212
Fax: +84 8 3715 5391
Email: info@ghp-fareast.vn Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.
Website: www.ghp-fareast.vn

CVPMQT: 10 năm cho phát triển phần mềm

Thứ hai, 14 Tháng 3 2011 22:47
Mr_HienCông viên Phần mềm Quang Trung (CVPMQT) đã trải qua 10 năm hình thành và phát triển, trở thành một trung tâm phát triển phần mềm hàng đầu ở TPHCM cũng như cả nước. Ông Nguyễn Đức Hiền, Giám đốc Công ty Phát triển Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC), có những chia sẻ về chặng đường 10 năm qua cũng như 10 năm tiếp theo của CVPMQT.


CVPMQT: Xin ông nói ngắn gọn những nét chung của CVPMQT 10 năm qua?
Ông Nguyễn Đức Hiền: CVPMQT được thành lập và đi vào hoạt động chính thức ngày 16/3/2001, và đến thời điểm này - tổng số vốn đã thực hiện để xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ kinh doanh trên 1.806 tỷ đồng (trong đó vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước là 214,65 tỷ đồng, vốn thu hút đầu tư và huy động các nguồn vốn khác khoảng 1.592 tỷ đồng).
Giai đoạn 2000-2005 là giai đoạn khởi động, tạo lập CVPMQT. Vốn nhà nước đóng vai trò chủ chốt trong khi sự tham gia đầu tư từ thành phần khác còn ít. Trong giai đoạn 2006-2010 thì đầu tư tăng nhanh hơn so với giai đoạn trước. Vốn ngân sách đầu tư chỉ có 22 tỷ đồng trong khi vốn đăng ký từ các nhà đầu tư thêm 4.169 tỷ đồng, trong đó thực hiện hoàn thành 1.541 tỷ đồng vốn đầu tư, tăng 6,5 lần so với giai đoạn 2000-2005. Doanh thu tăng hơn 3 lần, số doanh nghiệp tăng 1,49 lần, quy mô nhân lực tăng 5,8 lần trong đó nhân lực sản xuất tăng 4 lần, nhân lực đào tạo tăng 6,7 lần. CVPMQT có nhiều tiềm năng để phát triển hơn nữa nên cần được tiếp tục quan tâm đầu tư để có sự tăng trưởng đột phá trong những năm tới.

Trong 10 năm qua, kết quả thực hiện đầu tư trên đã tạo ra một môi trường kinh doanh và thu hút đầu tư trong CVPMQT như thế nào?
Chúng tôi đã đạt năm sẵn sàng là cơ sở hạ tầng, viễn thông, văn phòng và những tiện ích, dịch vụ và đào tạo nhân lực.
Cụ thể, trong năm năm gần đây chúng tôi đã có những kết quả khả quan. Về viễn thông, băng thông quốc tế đạt 150Mbs, quốc nội 3GBs, cung cấp đa dịch vụ cho các doanh nghiệp hoạt động tại CVPMQT. Hiện tại có hơn 150 doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước đặt khoảng 4.500 máy chủ lưu trữ và xử lý dữ liệu tại CVPMQT. Trung tâm dữ liệu đạt các tiêu chuẩn về hạ tầng, chất lượng dịch vụ và bảo mật hàng đầu Việt Nam. Hiện tại QTSC được thành phố tin tưởng và giao nhiệm vụ đảm bảo cung cấp và quản lý hạ tầng kỹ thuật và dịch vụ phục vụ chương trình chính phủ điện tử của thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra QTSC đang áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001: 2000, hệ thống quản lý an ninh thông tin theo tiêu chuẩn ISO 27001: 2005 đã được tổ chức DAS và UKAS Anh quốc đánh giá công nhận. Tổng sản phẩm và dịch vụ viễn thông phục vụ khách hàng tăng gấp 5 lần so với năm 2005.
Về văn phòng: đến nay QTSC và các nhà đầu tư đã hoàn thành xây dựng và đưa vào sử dụng 20 tòa nhà cung cấp 198.724 m2 gồm 170.924 m2 văn phòng làm việc phục vụ các doanh nghiệp sản xuất, đào tạo về CNTT và 27.800 m2 các tiện ích gồm 12 căn biệt thự, 36 phòng ký túc xá, 106 căn hộ chung cư cao cấp, nhà hàng - hội quán, ATM, bãi xe.
Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã thu hút các đơn vị chuyên ngành đầu tư vào CVPMQT như Đại học Hoa Sen, Đại học FPT, Cao đẳng Saigon Tech, Trung tâm đào tạo CNTT thành phố HCM, SK Telecom IT center, Trung tâm ươm tạo doanh nghiệp phần mềm Quang Trung. Quy mô đào tạo hiện nay tăng gấp 6 lần so với năm 2005. Hơn nữa các đơn vị đã hoàn tất xây dựng và đưa vào sử dụng hơn 50.000 m2 với đầy đủ tiện nghi, nhằm đáp ứng yêu cầu của hoạt động nghiên cứu – đào tạo và ươm tạo. Viện nghiên cứu tính toán TP.HCM cũng đang chuẩn bị thủ tục xây dựng 7.100 m2, qua đó sẽ hình thành mối liên kết hiệu quả giữa các Đại học, Viện nghiên cứu & chuyển giao công nghệ, Trung tâm ươm tạo DNPM và cộng đồng các chuyên gia, các doanh nghiệp phần mềm trong tương lai.
Trung tâm ươm tạo doanh nghiệp phần mềm với sự tài trợ của liên minh Châu Âu đã chính thức đưa vào hoạt động được hơn ba năm và hiện nay đang là địa chỉ tin cậy của doanh nghiệp phần mềm mới khởi nghiệp.
Cụ thể kết quả thu hút đầu tư như thế nào?
Từ con số 21 doanh nghiệp phần mềm và 250 người làm việc lúc CVPMQT đi vào hoạt động, đến nay chúng tôi đã thu hút được 101 đơn vị CNTT gồm 43 đơn vị nước ngoài và 58 đơn vị trong nước, số người tham gia học tập và làm việc tại CVPMQT trên 22.800 người. Tổng vốn đăng ký kinh doanh trên 78,83 triệu USD.
So với năm 2005, số doanh nghiệp hoạt động đến 2010 tăng 1,49 lần, số vốn kinh doanh tăng 2,8 lần, tổng số người học tập và làm việc tăng 5,9 lần (trong đó kỹ sư làm việc tăng 4 lần, số người học tăng 6,7 lần) so với năm 2005.

Được biết đầu năm 2011 công ty có làm kết quả khảo sát tình hình hoạt động của các doanh nghiệp tại CVPMQT. Kết quả như thế nào, thưa ông?
Qua kết quả khảo sát tình hình hoạt động của các doanh nghiệp tại CVPMQT thực hiện trong tháng 1/2011, tổng doanh thu của doanh nghiệp ước thực hiện trong năm 2010 là 763,44 tỉ đồng (doanh thu trong nước) và 34,76 triệu USD (doanh thu xuất khẩu).
Tổng vốn đăng ký đầu tư đến nay tăng 4,7 lần so với năm 2005, riêng tổng vốn thực hiện của các nhà đầu tư tăng 31 lần so với giai đoạn 2000-2005. Quy mô thu hút vốn đầu tư tăng 4,7 lần so với 2005, vốn đăng ký kinh doanh tăng 2,76 lần.
Bên cạnh những thành tựu kể trên thì đâu là điểm yếu của CVPMQT cần khắc phục?
Bên cạnh những thành tựu đạt được, CVPMQT còn những khó khăn trong phát triển như: hoạt động nghiên cứu phát triển của các doanh nghiệp còn hạn chế, cần có sự đầu tư của nhà nước vào các chương trình nghiên cứu trọng điểm để phát triển ngành công nghiệp phần mềm về chiều sâu và định hướng, phát huy năng lực của đội ngũ chuyên viên CNTT của các doanh nghiệp, tạo ra các sản phẩm đặc trưng đáp ứng yêu cầu của thị trường trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, năng suất lao động của các doanh nghiệp phần mềm tuy có cao hơn so với các doanh nghiệp ở một số ngành khác nhưng vẫn còn thấp so với các nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Singapore, v.v.. Các dịch vụ phục vụ sản xuất-đào tạo và sinh hoạt trong CVPMQT đã hình thành, tuy nhiên cần tiếp tục mở rộng, nâng cấp để tương xứng với yêu cầu phát triển của một công viên phần mềm bao gồm một tổ hợp hoàn chỉnh các dịch vụ: nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, đào tạo, sản xuất, thử nghiệm, triển lãm - hội chợ, lưu trú và các dịch vụ sinh hoạt, giải trí.

Từ kết quả 10 năm hoạt động, xin ông cho biết những bài học rút ra?
Từ thực tiễn và kết quả hoạt động của CVPMQT cho ta những bài học quý giá về mô hình hợp tác công tư và hợp tác quốc tế trong đầu tư và phát triển. chỉ cần một phần vốn nhỏ đầu tư của nhà nước đúng hướng, với chính sách khuyến khích đầu tư hợp lý đã có thể phát huy và khai thác được một nguồn vốn lớn gấp nhiều lần từ xã hội tham gia đầu tư, từ đó đem lại hiệu quả kinh tế xã hội bền vững.
Bài học thứ hai là bài học về mô hình quản lý và thu hút trí thức trẻ đến với CVPMQT. Từ ngày đầu nguồn nhân lực của QTSC rất yếu, bằng những cơ chế và chính sách hợp lý của Thành phố đã khơi dậy khát vọng và lòng tự hào của các trí thức trẻ đến làm việc tại CVPMQT. Đến nay đã có một lực lượng kỹ sư, cán bộ quản lý có trình độ kỹ năng đủ để thực hiện các dự án phần mềm không chỉ trong nước mà còn cung cấp cho cả nước ngoài.

Mười năm phát triển và kỳ vọng vươn xa.

Thứ hai, 14 Tháng 3 2011 22:59
Chu_Tien_DungSau 10 năm hình thành và phát triển, Công viên phần mềm Quang Trung (CVPMQT) được xem là một điểm đến đầy tin cậy cho các công ty công nghệ thông tin khi họ được hưởng một môi trường kinh doanh tốt và một cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin hoàn chỉnh. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Công ty phá triển Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC), về sự thành công của họ và định hướng phát triển của QTSC trong những năm tiếp theo.

GOC_04
Tòa nhà SaigonTech trong CVPM Quang Trung
Thưa ông, xin ông cho biết những điểm mạnh, cơ hội cũng như những thách thức đối với CVPMQT trong những năm tới?
Trước hết nói về thách thức thì có 2 thách thức cơ bản:
Thứ nhất là môi trường xã hội và dịch vụ xung quang CVPMQT vẫn chưa tương xứng và hấp dẫn các nhà đầu tư như tại khu vực trung tâm Quận 1, quận 3… của thành phố. Đây vẫn tiếp tục là lực cản về tốc độ thu hút đầu tư để phát triển của CVPMQT.
Thứ hai là các đối thủ cạnh tranh mới phát sinh ngày càng nhiều, đòi hỏi QTSC phải không ngừng hoàn thiện và đưa ra được những dịch vụ và điều kiện kinh doanh hấp dẫn nhà đầu tư để vượt lên trên những đối thủ cạnh tranh này.
Tuy nhiên sau 10 năm hoạt động, không ngừng hoàn thiện thì QTSC cũng có nhiều điểm mạnh và lợi thế để vượt qua được những đối thủ cạnh tranh này. Đó là vị thế của người đi trước, với những cơ sở hạ tầng kỹ thuật hiện đại và dịch vụ đã sẵn sàng giúp cho nhà đầu tư có thể triển khai nhanh quá trình đầu tư và nhanh chóng phát huy hiệu quả kinh doanh, giảm chi phí, nâng cao năng suất. Đó là tiềm năng và tiềm lực từ sự cộng hưởng của các doanh nghiệp hiện diện tại CVPMQT cũng như các đối tác chiến lược mạnh đang đồng hành cùng QTSC. Đó cũng còn là tính chuyên nghiệp của  đội ngũ cán bộ, chuyên viên kỹ thuật, quản lý được tích lũy kiến thức và kinh nghiệm, các mối quan hệ qua 10 năm hoạt động và vận hành CVPMQT. Đó cũng còn là sự tin tưởng của Đảng và Chính phủ, lãnh đạo Thành phố giành cho QTSC cùng với uy tín thương hiệu mang tính quốc tế mà QTSC đã xây dựng được trong 10 năm qua. Những điểm mạnh và lợi thế trên sẽ là hành trang giúp cho QTSC thực hiện thắng lợi các mục tiêu cho 5-10 năm tới.
Xin ông cho biết, định hướng phát triển của CVPMQT trong 10 năm tới?
Trong 10 năm tới CVPMQT cần phát huy những thành tựu đã đạt được trong 10 năm đầu khởi tạo, định hướng lớn nhất và cơ bản nhất là tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ sống và làm việc để ngày một hoàn hảo và xóa đi được khoảng cách giữa CVPMQT với trung tâm của thành phố. Từ đó, biến CVPMQT trở thành một cứ điểm mạnh của ngành công nghiệp phần mềm và dịch vụ CNTT, nơi tập hợp các doanh nghiệp CNTT và phần mềm hàng đầu thế giới và trong nước để tạo ra nhiều sản phẩm và dịch vụ CNTT có uy tín và chất lượng cung cấp cho thị trường trong nước và quốc tế; Nơi đây cũng sẽ là nơi tập hợp các thương hiệu dịch vụ sống nổi tiếng để tạo nên chất lượng sống và làm việc ngày càng cao tại CVPMQT. CVPMQT sẽ phải trở thành mô hình mẫu thực hiện chủ trương Xây dựng Thành phố HCM tăng trưởng và phát triển theo chiều sâu và phát triển kinh tế bền vững.
Bên cạnh việc tiếp tục cung cấp các dịch vụ hạ tầng cho các doanh nghiệp hoạt động tại CVPMQT, QTSC cũng sẽ chủ động tham gia cung cấp dịch vụ hạ tầng kỹ thuật, cũng như môi trường ứng dụng CNTT trên nền tảng giải pháp và công nghệ điện toán đám mây nhằm phục vụ các chương trình Chính phủ điện tử của Thành phố HCM, các tỉnh; các chương trình cung cấp dịch vụ phần mềm cho các doanh nghiệp ứng dụng CNTT.
Đồng thời CVPMQT cũng Là nơi đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực cho phát triển phần mềm và dịch vụ CNTT có chất lượng cao, sát nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp và các tổ chức.
Ngoài ra, với vai trò là người tiên phong trong việc xây dựng các khu CNTT tập trung, QTSC sẽ thực hiện mở rộng quy mô CVPMQT theo kế hoạch phát triển của Thành phố Hồ Chí minh và chia sẻ kinh nghiệm, nhân rộng mô hình CVPMQT đối với các địa phương bạn.
Và đâu là chiến lược quan trọng nhất mà CVPMQT xác định phải đạt được trong 10 năm tới thưa ông?
Chiến lược hàng đầu là phải liên kết hợp tác với các đối tác mạnh để cùng đồng hành phát triển. Trong 10 năm phát triển vừa qua, QTSC đã xây dựng được các quan hệ đối tác chiến lược với những đơn vị có đủ tiền lực để cùng QTSC phát triển và mở rộng trong tương lai; Các nhà đầu tư và các doanh nghiệp hiện có là những tiềm lực quan trọng để giúp QTSC và đồng hành cùng QTSC thực hiện mục tiêu chiến lược đã đề ra.
Tiếp tục tập hợp và thu hút được các doanh nghiệp CNTT thương hiệu lớn trên thế giới và trong nước đầu tư vào CVPMQT và tiếp tục ươm tạo, nuôi dưỡng các doanh nghiệp trong nước khởi nghiệp để tạo ra lực lượng doanh nghiệp phần mềm địa phương hùng hậu phát triển bền vững.
Thứ hai, là phải tập trung thu hút thật nhiều các hoạt động và sự kiện về phổ biến công nghệ, chuyển giao công nghệ, các hoạt động giao dịch thị trường của các doanh nghiệp, các sự kiện thường niên của cả nước và khu vực được tổ chức tại CVPMQT. Đây là chìa khóa cho hoạt động thu hút đầu tư và phát triển thị trường của doanh nghiệp thành viên.
Mới đây, CVPMQT đã chính thức được bầu làm Chủ tịch Liên minh nhiệm kỳ 2011 tại Hội nghị thường niên của liên minh các công viên phần mềm châu Á và châu Đại dương. Với vai trò là chủ tịch, CVPMQT sẽ có những bước đi cụ thể nào nhằm quảng bá nền công nghiệp phần mềm của Việt Nam ra nước ngoài?
Trước hết đây là vinh dự và là biểu hiện sự tiến bộ cũng như cam kết hội nhập quốc tế của CVPMQT. Chúng tôi sẽ phải tận dụng cơ hội này để tạo sự liên kết chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác đầu tư, cùng phát triển giữa các thành viên trong liên minh, tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện giao lưu, tìm hiểu cơ hội hợp tác song phương, đa phương giữa các thành viên trong liên minh.
Bên cạnh đó, thông qua liên minh để trao đổi và tạo điều kiện là cầu nối cho các doanh nghiệp thành viên của các công viên phần mềm tìm cơ hội hợp tác mở rộng thị trường.

10 quyết sách và sự kiện quan trọng của Công viên Phần mềm Quang Trung

27
Nhân dịp kỷ niệm  và tổng kết lại 10 năm hình thành và phát triển Công viên Phần mềm Quang Trung (CVPMQT), Công ty Phát triển CVPMQT xin giới thiệu 10 dấu ấn, quyết sách quan trọng có tác động ảnh hưởng không chỉ đến CVPMQT mà còn thể hiện sự đồng lòng, quan tâm của chính quyền thành phố và lãnh đạo ngành công nghệ thông tin (CNTT) dành cho CVPMQT.

1. Quyết định thành lập Công viên phần mềm Quang Trung: Ngày 07/07/2000 UBND TP.HCM quyết định xây dựng CVPMQT và sau đó CVPMQT được xác định là 1 trong 12 chương trình công trình trọng điểm nhiệm kỳ 2001-2005, tiếp tục giai đoạn 2006-2010.
Đây là một quyết sách quan trọng thể hiện quyết tâm của Thành phố xây dựng ngành CNPM, thúc đẩy phát triển nền kinh tế tri thức của TP.HCM.
Từ quyết sách trên, với sự tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện của Thành phố, CVPMQT đã tạo nên đột phá, vượt qua nhiều khó khăn thách thức và đi đến thành công, tạo ra môi trường, cơ sở hạ tầng và là điểm đến thu hút đầu tư quan trọng trong lĩnh vực công nghiệp phần mềm của TP.HCM và cả nước.tạo thành một cứ điểm quan trọng nơi tập trung cao nguồn nhân lực KHCN của thành phố. Từ đây đóng góp nhiều bài học về mô hình, quản lý đối với cả nước.

2. Lãnh đạo TP.HCM quyết định chọn lựa mô hình quản lý CVPMQT
Đầu năm 2001, tại cuộc họp với Công ty phát triển CVPMQT chủ tịch UBND Thành phố Võ Viết Thanh đã quyết định chọn lựa mô hình quản lý CVPMQT. Trong đó điểm nổi bật là không hình thành Ban quản lý CVPMQT mà tập trung nhiệm vụ quản lý và phát triển CVPMQT cho công ty phát triển CVPMQT, dưới sự hỗ trợ giai đoạn đầu của Thành phố. Công ty vừa đảm bảo thực hiện nhiệm vụ quản lý phát triển CVPMQT vừa thực hiện mục tiêu kinh phát triển các dịch vụ để tự cân đối và kinh doanh có lãi, công ty được hưởng chính sách ưu đãi đặc thù riêng để thực hiện nhiệm vụ chính trị là xây dựng CVPMQT. Với mô hình này tạo sự chủ động và mềm dẻo, năng động, sáng tạo cho Công ty từ đó đem lại hiệu quả.Với mô hình này công ty đã thu hút được nguồn lực trẻ, tài năng để tham gia quản lý phát triển và xây dựng CVPMQT. Đồng thời tạo sự tin tưởng từ các nhà đầu tư.

3. Quyết định số 21/2001/QĐ-UB ngày 6/3/2001của UBND TP.HCM ban hành chính sách khuyến khích đầu tư vào CVPMQT.
Đây là quyết định quan trọng, tạo đột phá thu hút đầu tư vào CVPMQT. Nhờ quyết định này mà các nhà đầu tư đã tin tưởng và vượt qua mọi rào cản khó khăn để đầu tư vào CVPMQT tại nên diện mạo CVPMQT như ngày hôm nay.
Từ những bài học kinh nghiệm rút ra về chính sách khuyến khích đầu tư tại CVPMQT của Thành phố là cơ sở để Chính phủ nghiên cứu ban hành chính sách cho các khu công nghệ cao va khu CNTT tập trung sau này.

4. Quyết định xây dựng hệ thống hạ tầng cung cấp dịch vụ viễn thông Internet CVPMQT với bức tường lửa riêng, dựa trên công nghệ tiên tiến nhất.
Quyết sách xây dựng hệ thống viễn thông, Internet dùng riêng với chính sách sử dụng riêng do Chính phủ ban hành đối với CVPMQT là một quyết định quan trọng có ý nghĩa như một chìa khóa để phá bỏ thế độc quyền cung cấp Internet và đảm bảo chất lượng dịch vụ, thỏa mãn nhu cầu phát triển của các doanh nghiệp phần mềm vào thời điểm xây dựng CVPMQT. Với quyết định quan trọng này đã tạo cho CVPMQT điều kiện thuận lợi chủ động về mặt hạ tầng và dịch vụ Viễn thông cung cấp cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư, khẳng định vị thế và niềm tin đối với nhà đầu tư và từ đó thu hút được nhiều nhà đầu tư đến với CVPMQT.

5. Sự ra đời của vườn ươm doanh nghiệp phần mềm Quang Trung (SBI) vào ngày 26/05/2005.
Đây là mô hình ươm tạo doanh nghiệp phần mềm đầu tiên tại Việt Nam. Dưới sự ủng hỗ và tài trợ không hoàn lại của liên minh châu Âu, vườn ươm doanh nghiệp phần mềm Quang Trung đã tạo ra một môi trường hạ tầng và dịch vụ hoàn hảo, đội ngũ cán bộ quản lý có nghiệp vụ ươm tạo doanh nghiệp chuyên nghiệp. Đây là nơi giúp các doanh nghiệp phần mềm vượt qua khó khăn trong giai đoạn khởi tạo lập nghiệp, giúp cho nâng tỷ lệ các doanh nghiệp thành lập mới phát triển ổn định và bền vững.
Đây cũng là mô hình tham khảo đối với các vườn ươm khoa học công nghệ và doanh nghiệp KHCN do Bộ KHCN triển khai sau này.

6. CVPMQT được công nhận là khu CNTT tập trung đầu tiên của Việt Nam
Ngày 21/04/2009, CVPMQT được Bộ Thông tin và Truyền thông công nhận là khu CNTT tập trung đầu tiên của Việt nam đã khẳng định mô hình CVPMQT là mô hình mẫu để các địa phương trong cả nước nghiên cứu, học tập. Thông qua việc công nhận này, CVPMQT được hưởng những chính sách ưu đãi cao nhất của nhà nước quy định cho ngành công nghệ cao. Trong định hướng sắp tới, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đề xuất nhân rộng mô hình CVPMQT ra các địa phương khác trong cả nước.
Bên cạnh đó, Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam cũng chứng nhận CVPMQT là công viên phần mềm đầu tiên của cả nước.

7. Công ty Phát triển CVPMQT cung cấp hạ tầng cho Chính phủ điện tử tại TP.HCM theo mô hình PPP (public private partnership – hợp tác công tư)
Tháng 3/2009 UBND TP.HCM quyết định giao cho QTSC thực hiện đầu tư cung cấp dịch vụ hạ tầng cho hệ thống City web và Chính phủ điện tử của TP.HCM dưới sự chỉ đạo và triển khai của Sở TT-TT TP.HCM. Đây là chủ trương và quyết sách quan trọng của TP.HCM nhằm triển khai nhanh và có hiệu quả các giải pháp phát triển chương trình Chính phủ điện tử của TP.HCM. Đây cũng là nơi đầu tiên của cả nước áp dụng hình thức đầu tư theo mô hình PPP (Public Private Partnership) để phát triển các dịch vụ Chính phủ điện tử phục vụ quản lý nhà nước và phục vụ công dân đem lại hiệu quả.

8. Công ty Phát triển CVPMQT nhận chứng chỉ quản lý chất lượng ISO 9001:2000 và ISO 27001:2005
Công ty Phát triển CVPMQT đã chính thức nhận được chứng chỉ ISO 9001:2000 về cung cấp dịch vụ cho doanh nghiệp và nhà đầu tư nhân dịp kỷ niệm 5 năm hoạt động CVPMQT. Nhân dịp kỷ niệm 10 năm CVPMQT 16/3/2011, QTSC tiếp tục nhận chứng chỉ ISO 27001:2005 về bảo mật và an ninh thông tin đối với hệ thống quản lý và cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet. Sự kiện này đánh dấu những bước đi quan trọng về chất lượng trong quản lý và cung cấp dịch vụ của QTSC theo xu hướng áp dụng các tiêu chuẩn và chuẩn mực tiên tiến quốc tế để đem lại sự yên tâm tin tưởng và những giá trị gia tăng ngày càng cao cho cộng đồng doanh nghiệp hoạt động tại CVPMQT.

9. CVPMQT giữ vai trò Chủ tịch Liên minh các công viên phần mềm châu Á và châu Đại dương
Tháng 12/2010 tại cuộc họp thường niên của Liên minh các Công viên phần mềm Châu Á và Châu Đại dương, tổ chức tại Malaysia, các thành viên liên minh đã thống nhất và bỏ phiếu bầu QTSC là Chủ tịch của Liên minh năm 2011.
Với cương vị mới này, khẳng định mục tiêu hội nhập quốc tế của CVPMQT  và cũng thể hiện rõ uy tín và vai trò của CVPMQT trong khu vực và quốc tế. Đây cũng là cơ hội quan trọng để quảng bá hơn nữa hình ảnh của ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam và tạo ra cơ hội hợp tác phát triển thị trường cho các doanh nghiệp thành viên của các công viên phần mềm khác trong Liên minh  thông qua một số hoạt động giao lưu, hợp tác cũng như thúc đẩy các hoạt động thu hút đầu tư và xây dựng hình ảnh ngành công nghiệp phần mềm của Việt Nam với bạn bè quốc tế.


10. Tập đoàn HP chính thức đầu tư vào CVPMQT
Cuối năm 2010, Tập đoàn HP đã quyết định đầu tư XD trung tâm nghiên cứu và phát triển giải pháp phần mềm toàn cầu của HP tại CVPMQT. Sự kiện này đã chứng tỏ sự tín nhiệm của các công ty và tập đoàn CNTT hàng đầu thế giới đối với các dịch vụ và điều kiện, môi trường nghiên cứu, sản xuất và kinh doanh phần mềm tại CVPMQT. Sự kiện này kỳ vọng sẽ đóng góp quan trọng vào những bước đi phát triển đột phá của CVPMQT trong giai đoạn 2011-2020.

Một số hình ảnh tại buổi lễ kỷ niệm 10 năm thành lập CVPM Quang Trung


Chủ nhật, 20 Tháng 3 2011 00:00  
huan_chuong
Trong lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập công viên phần mềm Quang Trung 16/3/2011 vừa qua, công ty Phát triển CVPM Quang Trung (QTSC) đã vinh dự được chủ tịch nước trao tặng Huân chương lao động hạng 2, vì những đóng góp cho ngành công nghiệp phần mềm nói riêng và ngành công nghệ - thông tin Việt Nam nói chung trong quá trình 10 năm xây dựng và phát triển.
_________________________________________________________________________________

DSC_03
Lãnh đạo QTSC nhận huân chương lao động hạng 2 do Chủ tịch nước trao tặng.
DSC_05
Ông Chu Tiến Dũng, CTHDTV QTSC vinh dự được Phó Thủ Tướng Nguyễn Thiện Nhân
thay mặt chính phủ tặng Huân chương lao động Hạng 3.
DSC_01
Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân tặng cờ thi đua cho lãnh đạo QTSC
IMG_0031
Lãnh đạo các DN trong CVPM Quang Trung nhận bằng khen do UBND TP.HCM trao tặng
vì những đóng góp cho sự phát triển của ngành CNTT TP.HCM
HP
Ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP.HCM trao giấy phép đầu tư cho Tập đoàn HP, tập đoàn HP đầu tư
vào CVPM Quang Trung khẳng định sự tin tưởng của các tập đoàn lớn trên thế giới vào CVPM Quang Trung

Chương trình Gala Kỷ niệm 10 năm thành lập CVPM Quang Trung

Ngày 16/3/2011 Công viên phần mềm Quang Trung đã tổ chức đêm Gala kỷ niệm 10 năm thành lập CVPM Quang Trung và để tri ân những người đã đóng góp cho thành công của CVPM Quang Trung trong suốt 10 năm qua.
DSC_0375
Hình ảnh sân khấu ngoài trời tại buổi lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập CVPM Quang Trung

DSC_0279
Cổng chính vào khu tổ chức Gala kỷ niệm 10 năm

DSC_0484_1
Cùng nâng ly chúc mừng sinh nhật lần thứ 10 và chúc cho CVPMQT ngày càng lớn mạnh hơn

DSC_0554
Lãnh đạo QTSC trao bằng khen tri ân những công ty đã đóng góp cho sự phát triển của QTSC


chung_chi_ISO

Ông Trần Hữu Dũng (giữa) - PGĐ QTSC và ông Đoàn Minh Giao (bìa phải) nhận giấy chứng nhận ISO 27001:2005 về bảo mật và an toàn thông tin đối với hệ thống quản lý và cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet. 
QTSC_Logo_final
Hình ảnh logo mới của QTSC được công bố tại buổi lễ. Đây là bước đi của QTSC trong quá trình chuẩn bị cho kế hoạch mở rộng, phát triển và nhân rộng mô hình Công viên Phần mềm Quang Trung

DSC_0567
Ông Nguyễn Đức Hiền - giám đốc QTSC trao giải thưởng cho hai khách mời may mắn trúng thưởng laptop HP trong chương trình rút thăm may mắn của buổi lễ

Thứ Sáu, 8 tháng 4, 2011

Công viên Phần mềm Quang Trung chính thức công bố logo mới

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập, ngày 16/3/2011 vừa quaCông ty Phát triển Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) đã chính thức công bố logo mới của Công viên Phần mềm Quang Trung và triển khai hệ thống nhận dạng thương hiệu nhằm mục đích tăng cường thu hút đầu tư, quảng bá hình ảnh Công viên Phần mềm Quang Trung và ngành công nghệ thông tin Việt Nam trên toàn thế giới.

Logo mới là một phần nằm trong chiến lược xây dựng và phát triển thương hiệu Công viên Phần mềm Quang Trung sẽ được triển khai trong thời gian tới. Hệ thống nhận diện thương hiệu mới bao gồm logo và hệ thống bổ trợ đi cùng trên các ấn phẩm, vật liệu và tài liệu. Đây là bước đi của QTSC trong quá trình chuẩn bị cho kế hoạch mở rộng, phát triển và nhân rộng mô hình Công viên Phần mềm Quang Trung. Ngoài ra, QTSC cũng có kế hoạch hỗ trợ các doanh nghiệp phần mềm đang hoạt động tại Công viên Phần mềm Quang Trung sử dụng logo mới cho các hoạt động xúc tiến, tiếp thị và quảng bá sản phẩm, dịch vụ cho thị trường trong và ngoài nước như là một sự bảo chứng cho chất lượng của Công viên Phần mềm Quang Trung.
QTSC_Logo_final
Hình ảnh logo mới của QTSC
Logo mới được thiết kế dựa trên ý tưởng Công viên Phần mềm Quang Trung là nơi khơi nguồn năng lượng sáng tạo cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin để tạo ra các sản phẩm, giải pháp và công nghệ mới có sự đóng góp trí tuệ và tài năng của người Việt Nam; là nơi tập hợp và hội tụ các nguồn lực cho ngành công nghệ thông tin cũng như chia sẻ, hỗ trợ nguồn lực này để góp phần nâng cao hình ảnh ngành công nghệ thông tin Việt Nam trên toàn cầu. Với hình tượng nút POWER được thiết kế khéo léo cách điệu thành chữ Q đơn giản, hiện đại và dễ nhớ. Đây là nút nguồn không thể thiếu của các thiết bị điện tử, đặc biệt là máy vi tính. Cụm chữ QTSC được thiết kế riêng biệt, hiện đại, đậm chất công nghệ thông tin và đạt được cảm xúc “động” chứ không “tĩnh” để thể hiện khát vọng luôn hướng về phía trước. Logo sử dụng màu đỏ cam. Đây là gam màu của năng lượng, sáng tạo và sức vươn lên mạnh mẽ. QTSC Software City là một sự độc đáo khác biệt nhưng rất thân thiện so với các khu CNTT tập trung và khu công nghệ cao khác.

QTSC tin tưởng rằng thông qua việc công bố logo mới này sẽ đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong quá trình phát triển Công viên Phần mềm Quang Trung và tiếp tục giữ vững vị thế của người đi tiên phong trong lĩnh vực xây dựng và phát triển khu công nghệ thông tin tại Việt Nam.